Window and Door Sensor แจ้งเตือนให้คุณได้รู้ทุกการเคลื่อนไหว

Xiaomi Sensor

ตรวจจับทุกการเข้า – ออกด้วยเซ็นเซอร์ Window and Door Sensor

อุปกรณ์เสริมความสะดวกสบายที่เอาไว้ใช้สำหรับประตู หรือ หน้าต่างภายในบ้าน โดยอุปกรณ์นี้จะมีหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์ตรวจจับการเปิด และ ปิดประตูหน้าต่างเพื่อทำการแจ้งเตือนเข้าไปยังโทรศัพท์มือถือที่ได้ทำการเชื่อมต่อผ่านแอปพลิเคชันของผู้ใช้งานเอาไว้ นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชันได้ด้วย

ความสามารถของอุปกรณ์ Xiaomi Window and Door Sensor นี้จะมีจุดประสงค์หลักๆคือ การตรวจจับการเปิดปิดประตู หรือ หน้าต่างเพื่อให้ส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ได้ทำการเชื่อมต่อเอาไว้ อย่างเช่น การปิดเครื่องปรับอากาศ หรือ เครื่องฝอกอากาศที่ทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ Smart home โดยอัตโนมัติจากการเปิดหน้าเมื่อทำการตรวจจับได้โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องทำการปิดตัวตนเองเลย นอกจากนี้ยังสามารถเปิดไฟที่ตัวอุปกรณ์ได้โดยอัตโนมัติเมื่อได้ทำการเปิดประตู การออกแบบดีไซน์ภายนอกของอุปกรณ์ก็มีความสวยงามเหมาะกับการใช้งาน

อุปกรณ์ตัวนี้ในการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ตัวอื่นจะต้องมีการใช้งานผ่านการเชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์อีกตัวด้วย นั่นก็คือ Mi Gateway ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมอีกหนึ่งตัวที่จำเป็นด้วยเช่นกัน แต่ถ้าหากไม่มีก็จะไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ และ Gateway ที่นิยมนำมาใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็จะเป็น Mi Gateway 2 เป็นตัวกลางของอุปกรณ์หลายๆอย่างที่จะส่งข้อมูลด้วยสัญญาณบลูทูธไปยังสมาร์ทโฟน

ภายนอกของตัวอุปกรณ์เป็นสีขาวมีทรงเรียวรี มีสองชิ้นที่แยกออกจากกัน โดยสองชิ้นนี้จะใช้งานคู่กัน ซึ่งจะต้องทำการติดแยกกันสองข้าง เช่น การติดกับประตูหนึ่งชิ้น อีกชิ้นจะทำการติดกับวงกบของประตูแบบขนานกันเพื่อให้สามารถตรวจจับเป็นเซ็นเซอร์ได้ อุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นของแบรนด์ Xiaomi มีการใช้วัสดุที่ใช้ในการผลิตเป็นพลาสติก มีขนาดที่ค่อนข้างเล็กสามารถติดตั้งได้ง่ายเพียงแค่เอาด้านหลังที่มีกาวติดเข้ากับพนัง หรือ ประตูได้เลย

การจะติดตัวอุปกรณ์นี้นอกจากจะติดให้ขนานกันแล้วยังต้องติดไม่ห่างกันเกินระยะ 2.2 เซนติเมตรด้วย เพราะหากห่างกันเกินจากนี้จะไม่สามารถใช้งานการตรวจจับสัญญาณได้

วัสดุที่ใช้ในประกอบตัวอุปกรณ์สามารถทำให้ตัวอุปกรณ์นั้นสามารถทนทานการใช้งานในสภาพแวดล้อมอุณหภูมิต่ำสุดที่ -10 องศา และ สามารถทนอุณหภูมิได้สูงสุดที่ 50 องศาได้ ขนาดของตัว Xiaomi Window and Door Sensor นี้จะอ ยู่ที่ประมาณ 4.1×2.2×1.1 เซนติเมตร น้ำหนักของตัวอุปกรณ์ก็เบาใช้ได้ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 200 กรัม การเชื่อมต่อของอุปกรณ์ชิ้นนี้จะเป็นการเชื่อมต่อแบบไร้สายในรูปแบบ Zigbee แบตเตอรี่ของตัวเครื่องจะเป็นรุ่น CR1632 ซึ่งเป็นถ่านกระดุม ด้วยแบตเตอรี่แบบนี้สามารถใช้งานแบบสแตนด์บายได้นานสูงสุดถึงสองปีด้วยกันเพราะตัวอุปกรณ์มีการดึงเอาพลังงานมาใช้งานไม่มากอยู่แล้ว

gadget
ภาพจาก : lnwmall.com
Brand : Xiaomi

หลักการทำงานผ่านอุปกรณ์ Gateway คือ สมาร์ทโฟนที่ได้ทำการเชื่อม Wi-Fi เครือข่ายเดียวกันกับ Gateway ที่ได้ทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมผ่าน Bluetooth อย่างเซ็นเซอร์ที่ประตู หน้าต่าง

ฟังก์ชั่นการทำงานของอุปกรณ์ชิ้นนี้ที่เหลือคือ สามารถส่งเสียงได้เมื่อทำการเปิดประตูเข้าสู่ตัวบ้าน นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นระบบกันขโมยได้อีกด้วยด้วยการเปิดโหมดป้องกันได้เมื่อผู้ใช้งานไม่ได้อยู่บ้าน ตัวอุปกรณ์จะส่งสัญญาณเตือนภัยเมื่อมีคนเปิดประตูเข้ามา และ ยังสามารถส่งสัญญาณการแจ้งเตือนมายังสมาร์ทโฟนของผู้ใช้งานที่ใช้ในการเชื่อมต่อได้อีกด้วย

สำหรับการเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์โฟนผ่านแอปพลิเคชัน Mi-Home แล้วจะมีลูกเล่นให้สามารถใช้งานได้อยู่สามอย่างด้วยกันคือ

  • การตรวจสอบว่าประตูเปิด
  • การตรวจสอบว่าประตูปิด
  • ตรวจสอบว่าประตูได้มีการเปิดค้างไว้นานเกินระยะเวลาหนึ่งนาที

สำหรับใครที่สนใจอุปกรณ์เสริม Xiaomi Window and Door Sensor นี้จะสามารถหาซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ชั้นนำในราคาประมาณ 400 บาท ได้แล้ว

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : sakonsmarthome.com / macmodern.co.th / lazada.co.th / c.mi.com / xiaomishopth.com