Xiaomi Mix 4 ขายหมดในระยะเวลาไม่นาน และ เกิดขาดตลาด

Xiaomi Mix 4

ภาพจาก : flickr.com
brand : Xiaomi

ขาดตลาดเพราะผลิตชิปไม่ทันความต้องการ

Xiaomi Mix 4 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีการวางจำหน่าย และ เปิดให้พรีออร์เดอร์ไปเมื่อประมาณวันที่ 10 สิงหาคม 2564 และในการเปิดพรีออเดอร์ครั้งนั้นสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็ถูกสั่งซื้อจนหมด ทำให้ขาดแคลนการผลิตสินค้าล็อตใหม่เนื่องจากชิปที่ใช้ในการประกอบสมาร์ทโฟนนั้นขาดตลาด

ในประเทศไทยนั้นยังไม่มีกำหนดการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ซึ่งในตอนนี้จะมีการวางจำหน่ายอยู่แค่ที่ต่างประเทศเท่านั้น ราคาของตัวเครื่องเมื่อตีเป็นเงินไทยก็อยู่ที่ประมาณ 26,000 บาท ซึ่งราคาเปิดตัวที่สามารถสั่งซื้อล่วงหน้าได้ในประเทศจีนโดยราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 4,999 หยวน แต่ในการสั่งซื้อล่วงหน้านี้จะได้เพียงแค่ไม่กี่เครื่องเท่านั้นเอง และ ในอนาคตอาจจะมีการแก้ไขปัญหาของการขาดแคลน chip และทาง Xiaomi ก็คงมีการออกมาประกาศ เพราะก่อนหน้านี้ก็ได้พิการออกมาประกาศขอโทษเหล่าผู้คนที่สนใจสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ถึงสาเหตุที่ไม่สามารถวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ได้

mobile
ภาพจาก : flickr.com
brand : Xiaomi

ในส่วนของสเปคสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีการเลือกใช้หน้าจอแสดงผลแบบ AMOLED ซึ่งเป็นหน้าจอแบบไร้ขอบทำให้สามารถจับได้อย่างถนัดมือมากยิ่งขึ้น ทั้งหน้าจอแสดงผลมีความกว้างอยู่ที่ 6.6 7 นิ้วซึ่งวัดจากแนวทแยง ที่สำคัญหน้าจอแสดงผลรุ่นนี้ยังมีอัตราการสัมผัสหน้าจอสูงสุดถึง 120 เฮิรตซ์ ทำให้การทำงานในด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมหรือการรับชมวีดีโอก็สามารถทำได้อย่างโดดเด่นมากๆ

วัสดุของหน้าจอแสดงผลรุ่นนี้มีการเลือกใช้กระจกแข็งแบบ Gorilla Glass Victus ที่ทำให้หน้าจอต้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดีพร้อมกับกรอบของตัวเครื่องที่ทำมาจากอลูมิเนียม และ ด้านหลังของตัวเครื่องทำมาจากเซรามิกทำให้ตัวเครื่องนั้นมีความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งานมากพอสมควร ระดับความแข็งแรงของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้คือสามารถกันน้ำได้ชั่วคราว และ สามารถกันฝุ่นละอองได้ ตัวเครื่องนี้มีให้เลือกอยู่ทั้งหมด 3 สีด้วยกัน ได้แก่ Gray, Ceramic White และ Ceramic Black

ในส่วนของระบบรักษาความปลอดภัยของตัวเครื่องนี้จะเป็นระบบสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ และ มีกล้องหน้าอยู่ใต้หน้าจอด้วยเช่นเดียวกันซึ่งกล้องหน้านี้จะมีความละเอียดสูงสุด 20 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว ความโดดเด่นของหน้าจอแสดงผลของสมาร์ทโฟนรุ่น Xiaomi Mix 4 นี้นั้นเรียกว่าดีมากเพราะไม่มีอะไรมาบังให้เรารู้สึกวางใจได้แน่นอน

ในส่วนของกล้องหลังตัวเครื่องรุ่นนี้จะมีอยู่ทั้งหมดกล้องด้วยกันโดยกล้องหลักจะมีความละเอียดสูงสุดถึง 108 ล้านพิกเซล กล้องอัลตร้าไวด์ตัวที่ 2 มีความละเอียดสูงสุดถึง 13 ล้านพิกเซล และ กล้อง Periscope telephoto ตัวสุดท้ายมีความละเอียดสูงสุดถึง 8 ล้านพิกเซล ตัวสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะมีไฟแฟลชแบบ Dual LED นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีที่จะช่วยให้การถ่ายภาพนั้นทำออกมาได้ดีมากที่สุดอย่างระบบป้องกันภาพสั่นไหวหรือระบบโฟกัสภาพ

สำหรับสเปคของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะมีการเลือกใช้หน่วยประมวลผลแบบ Qualcomm Snapdragon 888+ Octa Core ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดถึง 2.99 GHz หน่วยประมวลผลกราฟฟิกเป็น Adreno 660 หน่วยความจำแรม และ หน่วยความจำ Rom จะมีหลายขนาด ซึ่งผู้ซื้อก็สามารถเลือกซื้อได้ตามที่ต้องการ แบตเตอรี่ของตัวเครื่องจะมีสูงสุดถึง 4,500 มิลลิแอมป์ สามารถรองรับการชาร์จแบบไร้สาย และ ยังรองรับการชาร์จไวได้สูงสุดถึง 120 วัตต์

แต่ที่น่าเสียดายของสมาร์ทโฟนรุ่น Xiaomi Mix 4 นี้ก็คือขายหมดเร็ว และ เกิดปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบตัวเครื่อง แถมยังมีต้นทุนที่แพงอีกด้วย ดังนั้นแล้วแฟนๆคนไหนที่รอคอย Xiaomi Mix 4 อยู่ทางเราก็ขอให้รอคอยติดตามข่าวกันต่อไป

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : siamphone.com / droidsans.com