Application ที่ใช้ในการแปลภาษาต่างประเทศ

Translate

ภาพจาก : flickr.com

แปลภาษาได้สะดวกสบายมากขึ้นด้วย Application

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ไปเที่ยวต่างประเทศแต่ก็อาจจะได้พบกับคนต่างชาติภายในประเทศของตนเองอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นชาวอังกฤษหรือชาวจีน สำหรับบทความในครั้งนี้จะเป็นการพูดถึงแอปแปลภาษาที่ควรมีติดโทรศัพท์มือถือเอาไว้สำหรับทุกคน

Google Translate ได้รับความนิยมมากที่สุดในการนำมาเป็น Application สำหรับแปลภาษาก็คือ Google Translate ซึ่งตัวแอปพลิเคชั่นนี้สามารถแปลภาษาได้อย่างหลากหลาย สามารถแปลได้แม้กระทั่งประโยค หรือ เอกสารที่มีความยาวมากๆ ตัวแอพพลิเคชั่นนี้สามารถดาวน์โหลดฟรีมาใช้งานได้แล้วทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และระบบปฏิบัติการ Android ตัวแอปพลิเคชั่นยังสามารถให้ผู้ใช้งานทำการพูดเข้าไปเพื่อแปลภาษาของมาได้ หรือจะใช้การกดปุ่มลำโพงเพื่อให้ Google Translate นั้นออกเสียงคำแปลหรือคำพูดที่พูดเข้าไปก็ได้ และยังไม่พอตัว Google Translate ยังมีคำอ่านสำหรับการออกเสียงที่เป็นภาษาอังกฤษให้ด้านล่าง หรือยังที่คนไทยเรียกกันว่าภาษาคาราโอเกะให้อีกด้วย

หลักการในการแปลภาษาของ Google Translate นั้นคือการใช้คอมพิวเตอร์ทำงานในระบบการแปลแบบเชิงสถิติ คอมพิวเตอร์หรือสมองกลจะทำการอ้างอิงจากข้อความจำนวนมาก แล้วเลือกเอาคำแปลที่มีความใกล้เคียงกับภาษาของมนุษย์มากที่สุดออกมาแสดง ดังนั้นในบางครั้งของการแปลภาษาใน Google Translate ก็อาจจะได้ผลลัพธ์ที่ยังไม่สมบูรณ์ อย่างไรก็ตามทาง Google Translate ก็ยังคงทำให้คอมพิวเตอร์หรือสมองกลนั้นฉลาดขึ้นเรื่อยๆด้วยการเรียนรู้ในทุกๆครั้งที่มีการแปลภาษา

Application Google Translate นี้สามารถแปลภาษาสลับไปมาได้ไม่ต่ำกว่า 103 ภาษา ตัวแอพพลิเคชั่นยังสามารถใช้กล้องในการถ่ายข้อความที่อยู่ในจุดต่างๆไม่ว่าจะเป็นป้ายหรือในหนังสือก็ตามผู้ใช้งานเพียงแค่ทำการหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาและเปิด Application แล้วทำการถ่ายภาพที่มีข้อความที่ต้องการแปลออกมาได้ ตัวแอปพลิเคชั่นสามารถดาวน์โหลดภาษาที่ผู้ใช้งานเลือกแปลภาษาบ่อยครั้งเอาไว้ในเครื่องได้ เพื่อให้การแปลภาษานั้นสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและไม่จำเป็นจะต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการแปลภาษา

สำหรับวิธีการใช้งาน Google Translate แบบออฟไลน์หรือการดาวน์โหลดภาษาเพื่อมาแปลโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องใช้อินเทอร์เน็ต เริ่มจากทำการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Google Translate มาไว้ในโทรศัพท์มือถือก่อนหลังจากนั้นทำการเปิด Application เพื่อแปลภาษา ผู้ใช้งานจะต้องทำการตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าภาษาที่อยู่บนหน้าจอนั้นคือภาษาที่ต้องการดาวน์โหลดหากไม่ใช่ให้ทำการกดที่ translate to หรือ Translate เพื่อทำการเปลี่ยนภาษาและเลือกภาษาที่ต้องการหลังจากนั้นให้เลือกไอคอนที่มีสัญลักษณ์ดาวน์โหลด หากดาวน์โหลดเสร็จสิ้นแล้วหรือมีภาษานี้อยู่ในเครื่องแล้วเครื่องหมายจะถูกเปลี่ยนเป็นเช็คถูก

mobile
ภาพจาก :

Microsoft Translator นี่เป็นอีก Application หนึ่งที่จะแปลภาษาได้โดยการเลือกพิมพ์หรือเลือกที่จะพูดเป็นประโยคเพื่อให้ Application แปลภาษาออกมาก็ได้ แอปพลิเคชั่นนี้จะเป็นของทาง Microsoft สำหรับหน้าแรกของ Application ก็จะถูกออกแบบมาอย่างทันสมัยสวยงาม ใช้งานง่าย เพราะจะมีเพียงไม่กี่ปุ่มให้เลือกเท่านั้น ตัวแอปพลิเคชั่นนี้สามารถแปลภาษาได้มากกว่า 60 ภาษา และมีฟีเจอร์ที่สามารถทำงานได้คล้ายคลึงกับ Google Translate โดยสามารถแปลภาษาได้โดยการพิมพ์ข้อความ การพูด ใช้ภาพถ่ายจากกล้อง หรือ ดาวน์โหลดภาษาที่ใช้งานบ่อยมาไว้ได้ด้วย

สำหรับแอปพลิเคชันนี้ก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้ฟรีได้ทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และระบบปฏิบัติการ Android เช่นเดียวกัน โดย Application นี้ก็จะยังมีการอัพเดทในทั้งสองระบบปฏิบัติการอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นในระบบปฏิบัติการ iOS หรือระบบปฏิบัติการ Android ก็ตาม ตัวแอพพลิเคชั่นจะมีขนาดอยู่ประมาณ 64 เมกะไบต์ และเป็น Application ที่ถูกพัฒนาโดย Microsoft Corporation

สำหรับแอปพลิเคชันนี้ยังมีมากกว่าการแปลภาษาซึ่งตัวแอปพลิเคชั่นจะมีคู่มือที่เป็นวลีสำหรับการอ่านออกเสียงหรือเรียนรู้วลีที่สำคัญในภาษาต่างๆ เมื่อผู้ใช้งานทำการเดินทางไปยังต่างประเทศอีกด้วย ถือได้ว่าเป็นการเรียนรู้การอ่านออกเสียงผ่านแอพพลิเคชั่นและการเรียนรู้ความหมายของในแต่ละภาษาไปในตัว

ผู้ใช้งานสามารถทำการแชร์คำแปลที่ทำภายในแอพพลิเคชั่นให้กับแอพพลิเคชั่นอื่นๆได้ หรือจะทำการบันทึกคำแปลที่พบบ่อยมากที่สุดไว้ก็ได้ หลักการทำงานก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายโดยที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกแปลภาษาผ่านการพิมพ์หรือการพูดก็ได้

สำหรับทั้งสองแอปพลิเคชันนี้เป็น Application แปลภาษาที่ควรมีติดโทรศัพท์มือถือไว้ทั้งสอง เพราะทั้งสองมีข้อดีและข้อด้อยที่แตกต่างกันซึ่งหากนำมาใช้ควบคู่กันเราคิดว่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า

แหล่งที่มา : appdisqus.com / techhub.in.th / play.google.com / goodtipit.com / scholarship.in.th / thesystem.co.th / thebangkokinsight.com / mindphp.com