The Walking Dead เกมซอมบี้เนื้อเรื่องสุดระทึก

The Walking Dead

ภาพจาก : store.steampowered.com
game : The Walking Dead

เกมซอมบี้ที่ได้รับความนิยม The Walking Dead

เกม The Walking Dead ที่ทางเราได้นำมาเสนอในบทความครั้งนี้คือเกมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากถ้าหากพูดถึงเกมซอมบี้แล้ว ยังไม่พอตัวเกมยังมีการทำออกมาหลายภาคอีกด้วย มีทั้งภาคหลักที่จะเป็นเนื้อเรื่องหลัก และ ภาคเสริมที่เป็นเนื้อเรื่องแยกจากภาคหลักที่อาจจะเกี่ยวและอาจจะไม่เกี่ยวก็ได้

ตัวเกมนี้ถ้าพูดถึงทุกซีซั่นแล้วจะมีลักษณะคล้ายๆกันทั้งหมด คือ เป็นซีรีส์เกมผจญภัย ที่มีกราฟฟิกของเกมคล้ายกับภาพในการ์ตูนต่างประเทศ ตัวเกมนี้ได้รับการพัฒนาและเผยแพร่โดย Telltale Games และ Skybound Games มีการอ้างอิงเรื่องราวต่างๆภายในเกมจากหนังสือการ์ตูนชุด The Walking Dead ตัวเกมได้รับการเปิดตัวเมื่อเดือนเมษายน 2012 ในแพลตฟอร์ม Steam นอกจากนี้ยังมีการปล่อยให้เล่นในเครื่องเกมคอลโซลต่างๆ และ ใน smartphone อีกด้วย แพลตฟอร์มที่สามารถรอรับตัวเกมนี้ได้มีทั้งหมดดังนี้ Microsoft Windows, OS X, PlayStation 3, PlayStation 4, PlayStation Vita, Xbox 360, Xbox One, Nintendo Switch, Android และ iOS

ตัวเกมนี้เป็นเกมแบบออฟไลน์ไม่สามารถเล่นแบบออนไลน์ได้ สามารถเล่นคนเดียวได้เท่านั้นมุมมองในการเล่นจะเหมือนกับภาพยนตร์เรื่องหนึ่งเลย

เนื้อเรื่องในซีรีย์การ์ตูนจะเริ่มต้นด้วยการแพร่ระบาดที่เปลี่ยนคนตายให้กลายเป็นซอมบี้และในซีรีย์นี้จะเรียกว่า วอล์กเกอร์ ผีดิบที่ทำลายอารยธรรมของมนุษยชาติ เรื่องราวเหล่านี้ได้เกิดขึ้นที่ประเทศตามแนวชายฝั่งทะเลตะวันออกของสหรัฐอเมริกา ในเรื่องจะมีการมุ่งเน้นไปที่ตัวละครที่มีชื่อว่า Clementine เด็กสาวที่ได้รับการดูแลโดย Lee Everett ตัวเกมมีการแบ่งออกเป็นซีซั่นๆ ในแต่ละซีซั่นเรื่องราวก็จะเข้มข้นขึ้นตัวละครหลักของเราก็จะได้ไปพบกับผู้คนมากมาย ได้เจอเรื่องราวมากมาย และตัดสินใจทำหลายๆสิ่งจนเป็นผลกระทบให้เกิดเรื่องราวเหล่านี้ขึ้นมา หลังจากผ่านไปได้หลาย Season สุดท้ายแล้ว Lee ได้ถูกกัด ชายผู้ที่ได้ดูแล Clementine มาตลอดเวลา คอยสั่งสอนสิ่งต่างๆคอยปกป้องเธอมาตลอดระยะทางที่ผ่านมาแล้วเขาก็เสียชีวิตลง

The Walking Dead
ภาพจาก : store.steampowered.com
game : The Walking Dead

จนเรื่องได้ดำเนินมาจนถึงภาค 2 ซึ่งเป็นเรื่องราวของเด็กสาวที่กำลังจะเติบโตขึ้น เธอกลายเป็นผู้ดูแลบุญธรรมที่มีชื่อว่า AJ เด็กทารกตัวน้อยที่ถูกพ่อแม่ทิ้งหลังจากนั้นมาเธอก็ต้องใช้ชีวิตอยู่กับเด็กทารกและดูแลให้ผ่านพ้นอุปสรรคมาอย่างยากลำบาก เมื่อเคลเมนไทน์เข้าร่วมกับกลุ่มเอาชีวิตรอดที่เรียกว่านิวฟรอนเทียร์พวกเขาได้แยกเด็กทารกและเคลเมนไทน์ออกจากกันและเธอก็ได้ทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้สามารถกลับมาอยู่ด้วยกันได้ หลายปีต่อมา Clementine และ AJ เข้าร่วมกลุ่มวัยรุ่นคนอื่น ๆ ที่ยึดหลักปักฐานที่โรงเรียนประจำ และ ก็ได้มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นที่นั่น

ระบบการเล่นของตัวเกมจะมีลักษณะเป็นแบบเกมแนวผจญภัยแบบชี้จุดคลิกเหมือนกับเกม Telltale Games อื่น ๆ ที่ตามมา ผู้เล่นจะได้ควบคุมตัวเอกและร่วมเล่นทั้งในฉากเรื่องราวหรือในฉากที่ผู้เล่นสามารถย้ายตัวละครเพื่อสำรวจพื้นที่ได้ ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะกดเพื่อตรวจสอบไอเทมที่ได้เจอในฉากนั้นๆหรือทำการเริ่มต้นสนทนากับตัวละครอื่นที่อยู่ในฉากได้ สำหรับการพูดคุยกับตัวละครต่างๆนั้นจะมีประโยคสนทนาและกล่องสำหรับโต้ตอบซึ่งจะมีประโยคให้เลือกอยู่โดยจะมีการนับเวลาถอยหลังในการเลือกตัวเลือกตอบคำถามด้วย บางคำถามก็จะสามารถเลือกที่จะตอบหรือเลือกที่จะเงียบก็ได้ ซึ่งถูกคำตอบที่ผู้เล่นได้ทำการเลือกหรือคนทางที่ผู้เล่นได้ทำการเลือกจะส่งผลกระทบต่อฉากต่อไปคือสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นอยากให้ผู้เล่นลองคิดคำนึงให้ดีๆก่อนที่จะเลือกทำอะไรลงไป

บางจังหวะหรือบางฉากจะเป็นการเล่นแบบ Quick Event นั่นก็คือผู้เล่นจะต้องกดปุ่มควบคุมหรือคำสั่งคีย์บอร์ดตามที่ระบุบนหน้าจอเพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์ซึ่งในเหตุการณ์นั้นๆก็จะเกิดขึ้นแล้วแต่สถานการณ์อีกด้วย ถ้าหากไม่สามารถกดได้หรือล้มเหลวในการกดก็อาจจะนำไปสู่การตายของตัวละครได้

ตัวเกมที่ได้ออกมาในตอนนี้มีทั้งหมด 4 ภาคหรือ 4 Seasons ด้วยกัน และภาคเสริมอีกจำนวน 2 เกม ภาคเสริมอันแรกก็คือ 400 Days และ ถ้าเสริมอันที่สองก็คือ Michonne แต่ละภาคและแต่ละซีซั่นจะมีความยาวของเนื้อเรื่องที่แตกต่างกัน โดยภายในตัวเกมอาจจะแบ่งออกเป็น Season ย่อยๆอีกที แต่จำนวนของ Season ย่อยก็จะขึ้นอยู่กับความยาวของเนื้อเรื่องด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเกม The Walking Dead ที่ได้นำมาเสนอในบทความครั้งนี้ต้องบอกเลยว่าเกมนี้ได้รับความคาดหวังเป็นอย่างมากในด้านของเนื้อเรื่อง และ ระบบการเล่น จากแฟนๆมากมาย

แหล่งที่มา : en.wikipedia.org / store.steampowered.com / online-station.net / g-genius.com