The Last Guardian ผจญภัยไปกับสัตว์ประหลาดปริศณา

The Last Guardian

ภาพจาก : reddit.com
game : The Last Guardian

เพื่อนร่วมเดินทางแสนวิเศษในเกม The Last Guardian

สำหรับตัวเกมนี้จะได้มีชื่อว่า The Last Guardian เป็นเกมแนวแอ็กชั่นผจญภัยที่พัฒนาโดย SIE Japan Studio และ GenDesign และเผยแพร่โดย Sony Interactive Entertainment เพื่อเอาลงในเครื่อง PlayStation 4 ได้ทำการวางจำหน่ายในวันที่ 9 ธันวาคม 2016

ผู้เล่นจะได้ควบคุมตัวละครที่เป็นเด็กชายที่ผู้เล่นจะไม่ทราบอะไรเลยเกี่ยวกับตัวเขาเลย ไม่ว่าจะเป็นอายุสัญชาติหรือว่าเชื้อชาติก็ตาม รวมไปถึงชื่อของตัวละครนี้พูดเล่นก็ไม่อาจทราบได้ เพราะ ในตัวเกมจะไม่ได้มีการกล่าวถึงใดๆทั้งสิ้น เด็กชายคนนี้จะได้เดินทางไปกลับสัตว์ประหลาดตัวใหญ่ยักษ์ ที่ก็ไม่มีรายละเอียดอะไรมากนัก มีเพียงแค่การตั้งชื่อที่มาจากตัวละครหลักของเรา ที่ชื่อว่า Trico สำหรับตัวเกมนี้จะเน้นไปที่การผจญภัยและสายสัมพันธ์ของทั้งคู่ ที่สามารถเชื่อมถึงกันได้โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องพูดภาษาเดียวกัน เป็นมิตรภาพที่เกิดขึ้นระหว่างคนกับสัตว์ ถึงแม้ว่าทั้งคู่จะมีความแตกต่างกันในทุกๆด้านแต่ก็ยังทำให้ทั้งสองเกิดมิตรภาพที่ดีต่อกัน

เนื้อเรื่องของตัวเกมในตอนแรกผู้เล่นจะได้รับบทเป็นเด็กชายที่ไม่ทราบชื่อคนนั้นซึ่งเขาได้ตื่นขึ้นมาในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย พร้อมกับเจอสัตว์ประหลาดตัวหนึ่งนอนสลบอยู่บนกองเลือดพร้อมถูกโซ่ล่ามไว้ที่คอ ณ สถานที่แห่งนั้นเป็นสิ่งก่อสร้างที่เหมือนกับซากปรักหักพัง ไม่มีสิ่งมีชีวิตใดๆอยู่ที่นี่ ตัวเอกของเราจึงต้องพยายามหาทางออกและกลับไปสู่หมู่บ้านที่ได้เคยจากมา นั่นเป็นสาเหตุให้ทั้งคู่ได้เกิดมิตรภาพระหว่างการเดินทางขึ้นมา เพราะทั้งคู่ได้ช่วยซึ่งกันและกันให้สามารถผ่านไปได้ในแต่ละสถานที่นั่นเอง

ระหว่างการเดินทางของทั้งคู่ ปริศนา และ สถานที่ต่างๆจะเป็นตัวคอยบอกเรื่องราวว่าแท้จริงแล้วเป็นอย่างไร จนในที่สุดทั้งคู่จะสามารถผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆไปจนถึงยอดหอคอยและสามารถกลับสู่หมู่บ้านของตนได้ ในฉากสุดท้ายของตัวเกมถึงแม้ว่าจะไม่มีบทพูดหรือคำบรรยายใดๆแต่ก็สามารถเรียกน้ำตาจากผู้เล่นได้เป็นอย่างมาก ถ้าหากผู้เล่นได้เล่นตั้งแต่แรกจนจบเกม แล้วเกิดความอินกับเนื้อเรื่องจะทำให้ฉากจบของตัวเกมสามารถประทับตราตรึงเข้าในใจได้อย่างไม่ยากเลย ดนตรีที่ประกอบในฉากสุดท้ายก็สามารถส่งให้อารมณ์ถึงขีดสุดได้ด้วยเช่นกัน

ตัวเกมนี้จะเป็นผลงานของ Fumito Ueda หรือ ฟุมิโตะ อุเอดะ ลักษณะในการนำเสนอเรื่องราวของตัวเกมจะมีการใช้สถานที่โบราณที่เต็มไปด้วยปริศนามากมาย และ ยังไม่ทิ้งเอกสารหรือข้อมูลอะไรเลย แต่จะใช้การผจญภัยการเดินทางไปยังในสถานที่ต่างๆเป็นตัวเล่าเรื่องออกมากกว่า

ลักษณะรูปแบบการเล่นของตัวเกมนี้คือจะเป็นแบบการแก้ไขปริศนา ลับสมอง ประลองปัญญา มากกว่าการ Action แต่ภายในเกมก็จะยังมีศัตรูที่คอยขัดขวางการเดินทางของทั้งคู่อยู่นั่นก็คือ ศัตรูทที่มีลักษณะคล้ายกับหุ่นยนต์ พวกเขาเหล่านั้นจะใส่ชุดเกาะ และ คอยเข้ามาโจมตีทั้งสอง สำหรับตัวเกมนี้ผู้เล่นจะได้เล่นในมุมมองบุคคลที่สาม ความสามารถของตัวละครหลักนั้นคือจะมีทักษะในการปีนป่ายการเกาะผนังหรือว่าการลัดเลาะไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่อให้สามารถผ่านพ้นการเดินทางในแต่ละด่านไปได้ผู้เล่นจะต้องทำการสังเกตสถานที่เหล่านั้นให้ดี เพราะตัวปริศนาไม่ได้ยากจนเกินความสามารถอย่างแน่นอน

game
ภาพจาก : theguardian.com
game : The Last Guardian

สำหรับภาพของตัวเกมจะมีประสิทธิภาพค่อนข้างมาก บอกเลยว่ากราฟฟิกนั้นไม่ได้ด้อยไปกว่าเนื้อเรื่องที่เข้มข้นเลย ถึงแม้ตัวกราฟฟิกของตัวเกมจะไม่โดดเด่นเทียบเท่าเกมดังๆอย่าง uncharted ที่มีภาพสวยงาม แต่เกมนี้ก็มีเอกลักษณ์ของภาพที่ไม่เหมือนใคร เพราะได้ใช้สีโทนเย็นในการสร้างฉากแต่ละฉากทำให้รู้สึกสงบมากกว่า มีการใช้ Motion Capture ในโมเดลตัวละครต่างๆภายในตัวเกม ที่จะช่วยเสริมสร้างความสวยงามให้กับตัวละครได้ อย่างความพริ้วไหวของเส้นขนที่ตัวสัตว์ประหลาดก็ทำให้แลดูสมจริง

ตัวเกมนี้ได้รับความประทับใจจาก Gamer หลายๆคนที่ได้เล่นเกมนี้ และ สัมผัสเรื่องราวรวมไปถึงนักแคสเกมคนไทยที่มีชื่อว่าเอก Heartrocker อีกด้วย สำหรับเราทางเราแล้วตอนที่ได้ดูตัวเกมนี้ก็รู้สึกอินไปกับเรื่องราวของตัวเกมจนต้องเสียน้ำตาไปเช่นเดียวกัน

แหล่งที่มา : en.wikipedia.org / gamingroom.co / metalbridges.com / beartai.com