Terraria ดินแดนแสนกว้างใหญ่ เหมาะกับการสำรวจ

Terraria

ภาพจาก : store.steampowered.com
game : Terraria

เกมผจญภัยแนวเอาชีวิตรอด Terraria

เกมนี้ได้ถูกวางขายในแพลตฟอร์ม Steam เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2011 ได้รับการพัฒนาและเป็นผู้จัดจำหน่ายซึ่งมาจากทีมที่มีชื่อว่า Re-Logic เกมนี้ยังได้รับบทวิจารณ์เป็นแง่บวกอย่างมากจากผู้เล่นที่ได้ดาวน์โหลดจากแพลตฟอร์ม Steam เป็นจำนวนมากถึงหลักแสนคนกันเลยทีเดียว

เกมนี้เป็นแนวเกมเอาชีวิตรอด, Open World และ อินดี้ นอกจากนี้ยังสามารถเล่นในโหมดสร้างโดยที่ไม่ต้องสนใจศัตรูก็ได้ ตัวเกมนอกจากจะมีให้เล่นแล้วใน Steam ยังมีในแพลตฟอร์มอื่นอย่าง Switch, Xbox One, PS4 และ บนสมาร์ทโฟน ตัวเกมนี้สามารถเลือกเล่นแบบ Co-Op บนเครือข่ายออนไลน์ เกมนี้ได้รับความนิยมที่สามารถทำยอดขายได้มากกว่า 18 ล้านชุด จากในทุก ๆ แพลตฟอร์มที่วางขาย จึงทำให้ตัวเกมนั้นได้ประสบความสำเร็จของตัวเกมได้เป็นอย่างดี จนตัวเกมก็ได้มีการอัพเดทเนื้อหาใหม่ๆและการแก้ไขข้อผิดพลาดภายในเกมตลอด เพื่อเป็นการรักษาเหล่าแฟนๆที่ชื่นชอบเล่นเกมนี้ไว้

Terraria เป็นดินแดนแห่งการผจญภัย และ ดินแดนแห่งความลึกลับ เกมนี้มีพื้นที่มากมายในโลกนี้ที่ต้องการให้ผู้เล่นได้ไปสำรวจ การเล่นเกมนี้สามารถทำได้ด้วยการสร้างที่พักพิง ขุดหาแร่และทรัพยากรต่างๆ สามารถค้นพบและสร้างอาวุธเวทมนตร์มากกว่า 500 ชนิด ได้ทั้งในระยะประชิด และ รวมไปถึงชุดเกราะด้วยที่จะสามารถนำมาใช้เพื่อต่อสู้กับศัตรูต่าง ๆ นับร้อยได้ เมื่อทำการสำรวจหรือท่องเที่ยวไปเรื่อยๆก็จะได้เจอกับบอส หรือ มอนสเตอร์นับสินตัวเลย คุณสามารถไปตกปลา ขี่ม้า ค้นหาเกาะลอยน้ำ หรือ สร้างบ้านเพื่อรับ NPC ที่เป็นประโยชน์และอีกมากมายนับไม่ถ้วนภายในเกมนี้

game
ภาพจาก : store.steampowered.com
game : Terraria

รูปแบบของการเล่นแบบ Co-op ของเกมนี้สามารถเล่นได้ผ่านเครือข่ายแบบออนไลน์ ตัวเกมนี้มีความพิเศษที่สามารถนำเอาบันทึกของเกมที่ผู้เล่นได้ทำการเล่นในโหมดผู้เล่นเดี่ยวมาเล่นใน server ได้ นั่นจึงทำให้ตัวเกมนี้มีความอิสระในการเล่นมากกว่าเกมอื่นๆ การจะเล่นเกมนี้ผู้เล่นที่อยู่ใน server เดียวกันไม่จำเป็นจะต้องเล่นร่วมกัน ผู้เล่นสามารถที่จะเล่นแบบแยกกันก็ได้

ภาพของตัวเกมนี้มีความอินดี้มาก เพราะเป็นกราฟฟิกแบบ Pixel เหมือนเกมแบบ 8 Bit ภาพของตัวเกมก็สามารถสร้างความสนุกให้ได้แม้เป็นเพียงภาพแบบนี้ก็ตาม และ ลักษณะของการเล่นจะเป็นรูปแบบของโลก 2 มิติ ตัวเกมนี้สามารถรองรับได้มากถึง 9 ภาษา ดังนี้ ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่ง ภาษาอิตาลี ภาษาเยอรมัน ภาษาสเปน ภาษาโปแลนด์ ภาษาโปรตุเกส – บราซิล ภาษารัสเซีย และ ภาษาจีนตัวย่อ

ตัวเกมสามารถรองรับได้หลายแพลตฟอร์มโดยสำหรับของ Windows จะต้องมีระบบอย่างน้อย Windows Xp หรือมากกว่า หน่วยประมวลผลของเครื่องจะต้องมีความเร็วการประมวลผลอย่างน้อย 2.0 กิกกะเฮิร์ต หน่วยความจำแรมต้องมีอย่างน้อย 2.5 GB พื้นที่ว่างสำหรับเกมนี้จะต้องมีอย่างน้อย 200 MB และเครื่องจะต้องมี DirectX อย่างน้อยเวอร์ชั่น 9

สำหรับระบบ Mac OS X จะต้องมีเวอร์ชั่นอย่างน้อย OSX 10.9.5 – 10.11.6 หน่วยประมวลผลของเครื่องต้องมีอย่างน้อย 2.0 กิกกะเฮิร์ต หน่วยความจำแรมต้องมีอย่างน้อย 2.5 GB พื้นที่ว่างสำหรับเกมนี้จะต้องมีอย่างน้อย 200 MB

สำหรับระบบ Linux แล้วจะต้องมีระบบปฎิบัติการอย่างน้อย Ubuntu 14.04 LTS หน่วยประมวลผลแรมของตัวเครื่องจะต้องมีอย่างน้อย 2.5 GB พื้นที่ว่างสำหรับเกมนี้จะต้องมีอย่างน้อย 200 MB

ในโหมดของการสร้างนั้นแต่ก่อนช่วงที่ตัวเกมได้ออกมาแรกๆยังไม่สามารถสร้างอะไรได้มากเท่าไหร่นัก แต่ในปัจจุบันตัวเกมได้รับการอัพเดตเพิ่มเติมมากมายจนสามารถสร้างตั้งแต่บ้านหรือตึก แถมยังสามารถทำได้แม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์ และ ยังสามารถ ตกแต่งบ้านได้ไปจนถึงวอลเปเปอร์ของบ้านก็ยังได้ ตัวเกมยังสามารถทำได้แม้กระทั่งระบบของไฟฟ้า ที่จะทำให้ตัวเกมสามารถสร้างระบบกลไกต่างๆได้เพิ่มเติมมากมาย

ในโหมด Sandbox นี้ยังสามารถดึงเอาทรัพยากรของโลกนี้มาใช้ได้ทั้งหมดเลยไม่ว่าจะเป็นของหายากแค่ไหนก็ตาม เพื่อนำมาสร้าง และ ตกแต่งสิ่งก่อสร้างในโลกนี้

รูปแบบของการเล่นนอกจากจะเป้นแบบ 2D แล้วยังเป็นเกมแนว action RPG ที่จะสามารถผจญภัยไปในโลกกว้าง ต่อสู้กับมอนสเตอร์มากมายที่จะอยู่ในโลกนั้นทำให้ตัวเกมนี้มีความน่าตื่นเต้นทั้งการได้สำรวจ และ การได้หาของมาเพื่อสร้างสิ่งต่างๆเอาไว้ต่อกรกับศัตรูได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเกม Terraria ที่ทางเราได้นำมาเสนอกันในวันนี้หากผู้เล่นคนใดที่สนใจจะเล่นเกมนี้แล้วสำหรับผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะก็สามารถซื้อได้ในแพลตฟอร์ม Steam ในราคา 219 บาท นอกจากตัวเกมเต็มแล้วยังมีตัวเกมภาคเสริมที่เป็น Terraria: Official Soundtrack ในราคาประมาณ 99 บาทอีกด้วย

แหล่งที่มา : store.steampowered.com / terraria.gamepedia.com / ggkeystore.com / playpost.gg / gamemonday.com