Surgeon Simulator พา Bob ให้กลับมามีชีวิต

Surgeon Simulator

ภาพจาก : store.steampowered.com
game : Surgeon Simulator

รักษา Bob ให้หายไปจากโรคด้วยมือข้างเดียว

สำหรับตัวเกมนี้ที่เราจะมานำเสนอจะเป็นเกมที่มีความปั่นประสาทอยู่มากพอสมควร โดยผู้เล่นนั้นจะได้รับบทเป็นหมอที่จะต้องผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะต่างๆของร่างกายคนไข้ หรือ ที่เรียกว่า ศัลยแพทย์ นั่นเอง โดยที่การผ่าตัดที่จะเกิดขึ้นนั้นหมออย่างเราจะมีเพียงแค่มือข้างเดียว แล้วจะผ่าตัดยังไงล่ะทีนี้

อย่างที่เราว่ามาก็คือการผ่าตัดคนไข้ที่ชื่อว่า Bob โดยผู้เล่นจะมีมือซ้ายเพียงข้างเดียวที่ควบคุมได้ ที่สำคัญแต่ละการผ่าตัดนั้นก็สามารถเพิ่มความป่วนของการเล่นเกมนี้เพิ่มเข้าไปได้อีก เรียกได้ว่า เล่นไปหัวเราะไปจนปวดแก้มกันเลยทีเดียว แต่สำหรับบางคนที่ชอบความท้าทายก็บอกเลยว่าเกมนี้ไม่ได้ง่ายเลยนะ เพราะการผ่าตัดคนไข้แต่ละครั้งนั้นจะมีอะไรมาขัดขวางการผ่าตัดได้ตลอด นอกจากนี้ยังต้องคอยระวังไม่ให้คนไข้ของเราได้รับบาดเจ็บจากการผ่าตัดของเรามากจนเกินไปจนเลือดไหลออกหมดตัวตายไปก่อนด้วย

ระบบการเล่นเกมนี้ก็ไม่ได้ยุ่งยาก หรือ เข้าใจได้ยากมากนัก เริ่มแรกเกมก็จะมีการสอนเล่นเล็กๆน้อยๆ อย่างการขยับนิ้วมือ ซึ่งแน่นอน เป็นนิ้วมือของมือข้างซ้าย สอนว่าจะหยิบ จับ ยก สิ่งของอย่างไร แล้วหลังจากนั้นก็จะสามารถเข้าไปผ่าตัดรักษาคนไข้ได้จริงแล้ว โดยคนไข้จะมีอยู่คนเดียวเท่านั้น Bob ของเรานั่นเอง ซึ่ง Bob นี่จะเป็นทุกโรคเป็นทุกอย่างให้เราแล้ว เรียกได้ว่า ผ่าตัด Bob จนรู้สึกผิดกันเลยทีเดียว

เกมแรกที่ตัวเกมจะเปิดให้เราได้เล่นนั้นจะเป็นการผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะง่ายๆ ก่อน เพื่อให้ผู้เล่นนั้นได้ทำการเรียนรู้การผ่าตัด ฉีดยา หรือ อุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ในห้องผ่าตัด การได้ทดลองเอาอุปกรณ์ไปจิ้มกับอวัยวะต่างๆในร่างกายของ Bob เพื่อดูว่าควรจะทำอย่างไรกับการผ่าตัดครั้งนี้ดี หลังจากที่ผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะแล้ว จะมีการสรุปคะแนนและเวลาในการผ่าตัดของผู้เล่นด้วย ที่สำคัญคือห้ามทำ Bob ตายนะไม่อย่างนั้นเกมจะ Over ทันที

ตัวเกมหลังๆ จะมีการเพิ่มด่านที่มีระดับความยากมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัด ไต ดวงตา หรือแม้กระทั่งสมองก็มี และแต่ละการผ่าตัดไม่ได้ธรรมดาเลย มีการปรับสภาพแวดล้อมรอบข้างทำให้การผ่าตัดแต่ละครั้งมีความยากมากกว่าเดิมเข้าไปอีก ทางเราคิดว่าการมีแค่มือข้างซ้ายข้างเดียวก็ว่ายากแล้วนะ นี่ยังจะมีกการปรับรอบข้างทำให้ยากขึ้นไปอีก โดยในการปรับรอบข้างนั้นจะเป็นการเปลี่ยนสถานที่ผ่าตัด ในด่านแรกจะเป็นการผ่าตัดง่ายในห้องผ่าตัด มีอุปกรณ์วางไว้ให้พร้อมสำหรับใช้งาน แต่ในด่านที่มีความยากเพิ่มขึ้นจะเปลี่ยนห้องผ่าตัดให้กลายเป็นทางเดินโรงพยาบาล ในขณะที่กำลังขนส่งคนไข้บ้าง หรือ ผ่าตัดบนอวกาศบ้างล่ะ

Surgeon Simulator เป็นเกมที่ได้รับการพัฒนาจากทีมที่มีชื่อว่า Bossa Studios พร้อมกับได้รับการจำหน่ายจากทีมเดียวกัน โดยตัวเกมนี้จะมีวางจำหน่ายให้สามารถเล่นได้หลากหลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น PC หรือบนสมาร์ทโฟน ซึ่งตัวเกมก็มีวางจำหน่ายให้ในราคาที่ไม่ต่างกันมาในแต่ละแพลตฟอร์ม อ้างอิงจากการวางจำหน่ายบน Steam ที่ได้ทำการวางจำหน่ายไปเมื่อ 20 เมษายน 2013 และ ได้รับการวิจารณ์จากผู้เล่นทั้งหมดเป็นแง่บวกเป็นอย่างมาก ด้วยราคาของตัวเกมที่ 219 บาท ซึ่งบนแพลตฟอร์มมือถือก็สามารถเล่นได้บนระบบปฏิบัติการ iOS เท่านั้น ราคาจะอยู่ที่ 149 บาท เราคิดว่าตัวเกมนี้ถึงแม้ว่าจะมีการปล่อยให้เล่นได้มาเป็นเวลานานแล้วก็ตามแต่ก็มีความนิยมอยู่มากพอสมควรที่ทำให้มีการพัฒนาตัวเกมเพิ่มขึ้นเรื่อยให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และ ยังมีการพัฒนาภาคสองที่สามารถเล่นร่วมกันกับเพื่อนได้อีกด้วย

game
ภาพจาก : store.steampowered.com
game : Surgeon Simulator

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเกม Surgeon Simulator ที่เราได้นำมาเสนอในครั้งนี้ หากใครที่สนใจสามารถไปซื้อตัวเกมได้ตามแพลตฟอร์มที่ผู้เล่นต้องการได้เลย

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : store.steampowered.com / apps.apple.com