แว่นตา SteamVR ขนาดจิ๋วของ Panasonic กำลังจะมาในฤดูใบไม้ผลินี้

SteamVR Panasonic

ภาพจาก : cnet.com
brand : Panasonic

ตัวอย่างการออกแบบชุดหูฟัง VR ที่ลดขนาดลง พวกเขายังมีสายรัดหน้าอกที่ให้ความร้อนและความเย็นที่เป็นตัวเลือกเสริม

อนาคต ของVRอาจมีขนาดเท่าแว่นตา Shiftall แผนกหนึ่งของ Panasonic เปิดเผยแว่นตาขนาดกะทัดรัดคู่หนึ่งที่ใช้จอแสดงผล MicroOLED และดูเหมือนใกล้กับแว่นตาอัจฉริยะมากกว่า Oculus Quest 2 มาก และยังมีอุปกรณ์เสริมที่เปลี่ยนอุณหภูมิซึ่งสร้างเอฟเฟกต์ความร้อนและความเย็นที่ชวนดื่มด่ำ ชุดหูฟัง MeganeX มีน้ำหนัก 8.8 ออนซ์ และมีจอแสดงผล MicroOLED 120Hz ที่มีความละเอียด 2,560×2,560 พิกเซลต่อตา ซึ่งสูงกว่า Oculus Quest 2 อย่างมาก

แว่นตายังคงต้องเชื่อมต่อกับพีซีด้วยสายเคเบิล – ไม่ใช่ชุดหูฟังแบบสแตนด์อโลน แต่พวกเขาแสดงให้เห็นว่าแว่นตา VR ขนาดกะทัดรัดสามารถรับได้ในปีหน้าหรือไม่ Vive Flowของ HTC ซึ่งเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว มีเป้าหมายเพื่อการออกแบบที่กะทัดรัดเป็นพิเศษที่คล้ายกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ดูเหมือนว่าจะไม่พอดีกับแว่นตาทั่วไป Panasonic ได้สาธิตชุดหูฟังรุ่นก่อนหน้านี้ที่งาน CES เมื่อสองปีที่แล้ว แต่รุ่นนี้จะออกวางจำหน่ายจริงในฤดูใบไม้ผลินี้ ในราคาประมาณ 900 ดอลลาร์

Games Tech
ภาพจาก : cnet.com
brand : Panasonic

ชุดหูฟังมีโปรเซสเซอร์ Qualcomm Snapdragon XR1 ของตัวเองเพื่อให้สามารถติดตามได้ และจอแสดงผลขนาดกะทัดรัดยิ่งขึ้นพร้อมเลนส์แพนเค้ก คาดว่าจะมีเทคโนโลยีประเภทเดียวกันนี้ใน Project Cambriaชุดหูฟัง VR เจเนอเรชันถัดไปของMeta Qualcomm บอกใบ้มานานแล้วว่าชุดหูฟัง VR และ AR ขนาดกะทัดรัดกำลังจะมาในปีหน้าหรือสองปีหน้า โดยอาศัยชิปและเทคโนโลยีของบริษัท

Shiftall ยังจำหน่ายอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่ทำงานร่วมกับ SteamVR และชุดหูฟัง โดยมีเป้าหมายเพื่อประสบการณ์การดื่มด่ำกับร่างกายทั้งหมด หนึ่ง ชุดเครื่องติดตามที่เชื่อมต่อกับขาและสะโพกที่เรียกว่าHaritoraXกำลังจะมาถึงสหรัฐอเมริกาในฤดูใบไม้ผลิด้วยราคา 270 ดอลลาร์ (และใช้งานได้กับ Oculus Quest 2 ด้วย)

Pebble Feel อีกแบบหนึ่งคือเสื้อกั๊กที่เชื่อมต่อบลูทูธมูลค่า 200 เหรียญพร้อมโมดูลเปลี่ยนอุณหภูมิที่ด้านหลังซึ่งร้อนและเย็น ส่งผลให้อุณหภูมิผันผวนซึ่งสามารถซิงก์กับประสบการณ์ VR ได้ Mutalk ไมโครโฟนปิดเสียงแบบสวมปากมูลค่า 200 เหรียญ ออกแบบมาเพื่อป้องกันเสียงรบกวนจากสภาพแวดล้อม “รั่วไหลเข้าสู่ metaverse” หรือเพื่อปิดเสียงการสนทนาในที่สาธารณะซึ่งคุณอาจอยู่ใน VR ได้

เทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือนได้มาถึงจุดเปลี่ยนที่น่าสนใจแล้ว Meta ที่เปลี่ยนชื่อใหม่ ( เดิมคือ Facebook) มี ชุดหูฟัง VR ใหม่ในปี หน้าที่จะเปิดใช้งานความเป็นจริงผสมและการติดตามใบหน้า (แต่มีราคาแพงกว่า) และ Sony กำลังเปิดตัว PlayStation VR 2 ที่เชื่อมต่อกับ PS5 ซึ่งจะมีตัวควบคุมใหม่ของตัวเอง และอาจมีการติดตามด้วยตา Apple คาดว่าจะมี ชุดหูฟัง VR / AR บางประเภท ภายในสิ้นปีหน้าเช่นกัน แต่สิ่งที่จะใช้หรือทำยังคงเป็นปริศนา ในขณะเดียวกัน ชุดหูฟังที่เชื่อมต่อกับโทรศัพท์ เช่น HTC Vive Flow อาจเริ่มปรากฏขึ้นเช่นกัน

จากทั้งหมดที่กล่าวมา VR ยังไม่มีการใช้งานเชิงปฏิบัติทางธุรกิจมากนัก แน่นอนว่าเทคโนโลยี VR กำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว แต่ในตอนนี้ อาจมีฐานที่มั่นที่สุดในตลาดเกม ใช่แล้ว เทคโนโลยีที่เหลือเชื่อนี้เหมาะที่สุดสำหรับการเล่นวิดีโอเกมในปัจจุบัน อันที่จริงOculus Quest 2ซึ่งเป็นคอนโซล VR ภายในบ้าน ที่ยอดเยี่ยม เป็นหนึ่งในสถานที่โปรดของฉันในการเล่นเกม

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : cnet.com

Tags : เกมคอมพิวเตอร์ / เกมออนไลน์