Stardew Valley เกมปลูกผักที่ทำให้นึกถึงวัยเด็ก

Stardew Valley

ภาพจาก : store.steampowered.com
game : Stardew Valley

ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ สร้างครอบครัวกับเกม Stardew Valley

นานมาแล้วในช่วงก่อนหน้านี้จะมีเกมแนวปลูกผักออกมาเยอะแยะมากมายรวมถึงเกมดังอย่างเกม Harvest Moon ที่จะจำลองการใช้ชีวิตอยู่ในชนบทกับฟาร์มอีก 1 แห่งที่ผู้เล่นจะมีไว้ในครอบครอง ผู้เล่นสามารถที่จะปลูกผักแล้วเอาไปขายเพื่อหารายได้ หรือ นำเอามาแปรรูปให้เป็นของดีขายได้ราคาดีกว่าเดิมได้

ผู้เล่นยังสามารถอัพเกรดฟาร์มของเราให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นหรือสามารถสร้างสิ่งก่อสร้างโดยที่ผู้เล่นจะต้องเดินไปหา npc ที่อยู่ในหมู่บ้านที่จะรับบทเป็นคนคอยก่อสร้างสิ่งต่างๆภายในหมู่บ้าน Stardew ในตัวเกมนี้ยังให้ผู้เล่นได้สามารถไปสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนในหมู่บ้านได้โดยที่ผู้เล่นสามารถไปหา npc ได้ภายในเวลาแต่ละช่วงที่แตกต่างกันซึ่ง npc บางตัวอาจจะอยู่ที่ริมทะเลในช่วงเช้าและออกเดินทางไปยังริมแม่น้ำในเวลาช่วงบ่าย ในตัวเกม Stardew Valley นี้จะมีลูกเล่นที่สร้างความประทับใจให้กับผู้เล่นได้หลายอย่างเลยทีเดียว

Stardew Valley ที่ออกวางขายบน PC เมื่อปี 2016 และด้วยความนิยมจึงเป็นที่มาของเวอร์ชั่นคอนโซล ที่ล่าสุดเพิ่งจะออกบน Nintendo Switch และเกมก็ได้ทำการออกบน PC , PS4 , XboxOne มาก่อนหน้านี้แล้วด้วย เกมนี้จะถูกสร้างด้วยกราฟฟิกแบบ 16 Bit เหมือนในสมัยซูเปอร์แฟมิคอม ที่เป็นยุคของเกมแนว ฮาเวสมูน การออกแบบต่างๆภายในเกมก็จะมีการออกแบบที่ดูคล้ายกับเกมแนว RPG ในสมัยก่อนอยู่มาก ในส่วนของสีสันและรายละเอียดในเกมเธอสามารถทำออกมาให้ดูมีความสวยงามได้เพราะทางทีมผู้พัฒนานั้นได้ใส่ใจในรายละเอียดเป็นอย่างมาก เพลงประกอบของตัวเกมก็ไม่ได้มีความย้อนยุคมากแต่อย่างใดเพลงประกอบถูกทำออกมาได้อย่างลงตัวและช่วยเสริมสร้างให้บรรยากาศนั้นฟังดูคล้อยตามได้อย่างง่ายดาย

game
ภาพจาก : store.steampowered.com
game : Stardew Valley

ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นตัวเอกของเรื่องนี้ซึ่งในตอนต้นเรื่องคุณปู่ของเราจะเล่าถึงเรื่องราวที่ปู่เคยได้ใช้ชีวิตอยู่ในฟาร์มแห่งหนึ่งในหมู่บ้าน Stardew Valley นี้ ซึ่งปู่ของเรานั้นได้ทำการเก็บเงินไว้ก้อนหนึ่งเพื่อใช้สำหรับซื้อที่ดินตรงนั้น หลังจากนั้นเมื่อปู่อาการทรุดลงก็ได้ทิ้งจดหมายไว้ให้ผู้เล่นซึ่งมีข้อแม้ว่าห้ามเปิดอ่านก่อนจะถึงเวลาที่รู้สึกว่าการใช้ชีวิตของเรานั้นไม่เป็นไปตามที่ต้องการ

ตัวเอกของเราจะเข้าไปทำงานที่บริษัทใหญ่อย่างโจจ้าและได้ทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศธรรมดาธรรมดาที่มีพนักงานอยู่มากมายซึ่งทุกคนก็ต่างทำงานกันอย่างขยันขันแข็ง และในเนื้อเรื่องก็จะเล่าว่าทุกคนที่เป็นพนักงานจะถูกใช้งานอย่างหนักจนอาจจะถึงตายได้และเหลือแต่กระดูกเลยก็มี

ตัวละครหลักของเราก็เลยรู้สึกว่าการใช้ชีวิตเป็นพนักงานออฟฟิศอย่างนี้มันทำให้รู้สึกเบื่อหน่ายและการทำสิ่งเดิมๆซ้ำๆในทุกๆวันมันไม่ได้รู้สึกถึงการใช้ชีวิตเลยเปรียบเสมือนดั่งการเป็นเครื่องจักรชิ้นหนึ่งให้บริษัท Joja ดังนั้นตัวละครหลักของเราจึงหยิบจดหมายที่ปู่เคยให้ไว้ขึ้นมาอ่านเพราะรู้สึกได้ว่าชีวิตของเรานั้นไม่เป็นไปอย่างที่ใจคิดแล้ว

พอหลังจากที่อ่านเสร็จตัวละครหลักของเราก็ทำการตัดสินใจลาออกจากงานและเดินทางไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในหมู่บ้านที่มีชื่อว่า Stardew Valley เมื่อเรามาถึงเราก็จะได้พบกับ npc ที่จะมารับตัวเราเพื่อพาเราไปยังฟาร์มของคุณปู่ที่คุณปู่ได้ทำการซื้อไว้

หลังจากนั้นผู้เล่นจะต้องทำการใช้ชีวิตเป็นชาวสวนไปเรื่อยๆโดยการทำสวน ทำการเลี้ยงสัตว์ เก็บผักผลไม้ ขุดเหมือง ตีแร่ คราฟของ ตกปลา ตีมอน จีบสาว แต่งงาน ฯลฯ

การเล่นพื้นฐานของตัวเกมก็ไม่มีอะไรมากผู้เล่นสามารถที่จะใช้ปุ่มควบคุมการเคลื่อนที่ของตัวละครโดยกดปุ่ม w a s d สามารถที่จะใช้เครื่องมือต่างๆด้วยการคลิกซ้ายหรือการทำสิ่งต่างๆที่อยู่ภายในเกมโดยการคลิกขวา ปุ่ม esc หรือปุ่ม E จะเป็นการเปิดเมนูขึ้นมา การเป็นชาวสวนธรรมดามันอาจจะน่าเบื่อเกินไปตัวเกมจึงได้มีเควสมาให้ผู้เล่นได้ทำไปพร้อมๆกันด้วยซึ่งการกดปุ่มดูเควสนั้นจะใช้ปุ่ม F สามารถใช้ปุ่ม M เพื่อเปิดแผนที่ของหมู่บ้าน Stardew Valley ขึ้นมาได้

ตัวละครของเราจะมีช่องเก็บของตั้งแต่ 1 ถึง 12 ช่องที่จะแสดงขึ้นมาให้เห็นในหน้าแรกซึ่งผู้เล่นก็สามารถที่จะนำ Item ชิ้นไหนก็ได้มาวางไว้ใน 12 ช่องนั้นเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานหรือการหยิบออกมา

เอาล่ะสำหรับเกมนี้แล้วคงมีใครหลายคนอยากไปสำรวจและวิ่งให้ทั่วเมืองแล้วสินะว่าภายในหมู่บ้าน Stardew Valley นั้นจะมีอะไรซ่อนอยู่บ้าง สำหรับคนที่สนใจก็สามารถเข้าไปซื้อตัวเกมได้ในหน้าร้านค้าของสตรีมเลย

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : beartai.com / catdumb.com / review.thaiware.com