เกมจลาจลยุติคดีการเลือกปฏิบัติทางเพศด้วยการจ่ายเงิน 100 ล้านดอลลาร์

riot games settles gender

ภาพจาก : washingtonpost.com
game : Riod

ตามรายงานจากเดอะวอชิงตันโพสต์ Riot Games ได้ตัดสินคดีความเกี่ยวกับการเลือกปฏิบัติตามเพศ

ที่มีระยะเวลายาวนานเป็นจำนวนเงิน 100 ล้านดอลลาร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 80 ล้านดอลลาร์จะตกเป็นของสมาชิกในคดีฟ้องร้องแบบกลุ่ม โดยที่เหลืออีก 20 ล้านดอลลาร์จะครอบคลุมค่าธรรมเนียมทางกฎหมายสำหรับโจทก์ 

ตามที่วอชิงตันโพสต์ของแชนนอนเหลียว ‘พนักงานทุกคนในปัจจุบันและอดีตรัฐแคลิฟอร์เนียและผู้รับเหมาที่ระบุได้ว่าเป็นผู้หญิงและทำงานอยู่ที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิคระหว่างเดือนพฤศจิกายนปี 2014 และปัจจุบันมีสิทธิ์ได้รับการจ่ายเงิน.’ ด้วยจำนวนผู้เข้าร่วมที่มีสิทธิ์นับได้มากถึง 2,300 ผู้หญิง ผู้ที่ดำรงตำแหน่งในบริษัทนานกว่าหรือเคยถูกว่าจ้างโดย Riot ก่อนหน้านี้ จะต้องได้รับการเรียกร้องเงินที่มากขึ้น

ข้อตกลงยุติคดีนี้บรรลุข้อตกลงกับกรมการจ้างงานและการเคหะแห่งแคลิฟอร์เนีย (DFEH) แผนกบังคับใช้มาตรฐานแรงงานแห่งแคลิฟอร์เนีย (DLSE) และโจทก์เอกชนหลายคนซึ่งเดิมเป็นผลจากคดีความ McCracken กับ Riot Games ที่ยื่นฟ้องในปี 2018 ในคดีความดังกล่าว พนักงานที่ถกเถียงกันอยู่ว่าวัฒนธรรมการทำงาน League of Legends ของนักพัฒนาเป็น  ผู้หญิงอย่างลึกซึ้ง ซึ่งรวมถึงการเลือกปฏิบัติต่อผู้หญิงในที่ทำงานและการปฏิเสธที่จะจ้างผู้หญิงที่บริษัทไม่ถือว่าเป็น “นักเล่นเกมหลัก” ในขั้นต้น คดีนี้จะถูกตัดสินในปี 2019 เป็น 1 ใน 10 ของจำนวนเงินที่เราได้รายงานไปในขณะนั้น กรมการเคหะและการจ้างงานที่เป็นธรรมของแคลิฟอร์เนียได้ก้าวเข้ามาเพื่อปฏิเสธจำนวนเงินที่นำไปสู่การจ่ายเงินที่ตกลงกันในวันนี้

ข่าวกีฬา
ภาพจาก : washingtonpost.com
game : Riod

Riot ได้ให้คำชี้แจงแก่Game Informerเกี่ยวกับข้อตกลงนี้ บริษัทมีสิ่งนี้ที่จะพูดว่า: 

“เมื่อ 3 ปีที่แล้ว Riot เป็นหัวใจสำคัญของสิ่งที่กลายเป็นการคำนับในอุตสาหกรรมของเรา เราต้องเผชิญกับข้อเท็จจริงที่ว่าถึงแม้เราจะตั้งใจอย่างดีที่สุด เราไม่ได้ดำเนินตามค่านิยมของเราเสมอไป ในฐานะบริษัท เรายืนอยู่บนทางแยก เราสามารถปฏิเสธข้อบกพร่องของวัฒนธรรมของเรา หรือเราอาจขอโทษ แก้ไขแนวทาง และสร้าง Riot ที่ดีขึ้น เราเลือกอย่างหลัง เรารู้สึกขอบคุณอย่างสุดซึ้งต่อ Rioter ทุกคนที่ทำงานเพื่อสร้างวัฒนธรรมที่การไม่แบ่งแยกเป็นบรรทัดฐาน ที่ซึ่งเรามุ่งมั่นอย่างยิ่งต่อความยุติธรรมและความเสมอภาค และที่ซึ่งการยอมรับความหลากหลายนั้นกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม

แม้ว่าเราจะภาคภูมิใจว่าเรามามาไกลแค่ไหนตั้งแต่ปี 2018 แล้ว เราต้องรับผิดชอบต่ออดีตด้วย เราหวังว่าข้อตกลงนี้จะรับรู้อย่างเหมาะสมกับผู้ที่มีประสบการณ์เชิงลบที่ Riot และแสดงให้เห็นถึงความปรารถนาของเราที่จะเป็นผู้นำโดยการเป็นแบบอย่างในการนำความรับผิดชอบและความเท่าเทียมกันมาสู่อุตสาหกรรมเกมมากขึ้น”

ยิ่งไปกว่านั้น เราได้รับคำชี้แจงจากตัวแทนของโจทก์ที่สำนักงานกฎหมาย Genie Harrison และกฎหมาย JML “วันนี้เป็นวันที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้หญิงของ Riot Games และสำหรับผู้หญิงในบริษัทวิดีโอเกมและเทคโนโลยีทั้งหมด สมควรได้รับสถานที่ทำงานที่ปราศจากการล่วงละเมิดและการเลือกปฏิบัติ เราขอขอบคุณที่ Riot ได้ไตร่ตรองและทำงานตั้งแต่ปี 2018 เพื่อไปสู่ความหลากหลายและ ความเต็มใจที่จะรับผิดชอบต่ออดีตและความมุ่งมั่นที่จะให้ความเป็นธรรมและความเท่าเทียมกันต่อไปในอนาคต” กล่าวโดย Genie Harrison Joseph M. Lovretovich จาก JML Law กล่าวเสริมว่า “เราหวังว่าผู้หญิงทุกหนทุกแห่งจะรับทราบและเรียกร้องค่าตอบแทนที่ยุติธรรม และการปฏิบัติที่ตนมีสิทธิได้รับตามกฎหมาย”

การเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ กำลังถูกนำไปใช้กับวัฒนธรรมในที่ทำงานของ Riot รวมถึงผ่านไลน์ที่ดีขึ้นสำหรับผู้รับเหมาหรือพนักงานชั่วคราวที่จะได้รับการจ้างงานอย่างเต็มที่จาก บริษัท และความโปร่งใสในการจ่ายเงินที่ดีขึ้นสำหรับผู้จ้างใหม่ที่มีศักยภาพในการตั้งชื่อคู่ นอกจากนี้ ข่าวประชาสัมพันธ์ที่จัดทำโดยGame Informerโดย Riot ระบุว่า “Riot ยังมุ่งมั่นที่จะให้การรายงานภายในและกระบวนการจ่ายส่วนทุนได้รับการตรวจสอบโดยบุคคลที่สามซึ่งได้รับการอนุมัติร่วมกันโดย Riot และ DFEH เป็นเวลาสามปี”

ควรสังเกตว่าในขณะที่มีการระงับข้อพิพาทแล้ว ยังมีการพิจารณาคดีอื่นที่จำเป็นในการสรุปการอนุมัติในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า สำหรับเรื่องราวทั้งหมดเกี่ยวกับสาเหตุของการฟ้องร้องนี้ โปรดดูที่การเปิดเผยของKotakuเกี่ยวกับเรื่องนี้ในปี 2018

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : gameinformer.com / washingtonpost.com

Tags : เกมคอมพิวเตอร์ / เกมออนไลน์