Raft มหาสมุทรอันกว้างใหญ่ไพศาลที่ต้องสำรวจ

Raft

ภาพจาก : store.steampowered.com
game : Raft

การออกเดินทางในโลกที่แสนกว้างใหญ่ Raft

ผจญภัยในมหาสมุทรด้วยตัวคนเดียวหรือจะเล่นพร้อมกับเพื่อนก็ได้ ช่วยกันเอาชีวิตรอดจากการเดินทางข้ามทะเลที่กว้างใหญ่กับเกม Raft เกมนี้ได้รับการพัฒนาจากทีมที่ชื่อว่า Redbeet Interactive และ ได้รับผู้จัดจำหน่ายที่มีชื่อว่า ตัวเกมได้รับบทวิจารณ์เป็นแง่บวกอย่างมากในแพลตฟอร์มสตรีม

สำหรับเกมนี้ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะเล่นคนเดียวหรือเล่นร่วมกันแบบเครือข่ายออนไลน์ก็ได้ แต่จะต้องเป็นบนแพลตฟอร์มเดียวกันจึงจะสามารถเล่นร่วมกันได้ เกมนี้ได้ถูกวางจำหน่ายในแพลตฟอร์ม Steam เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2018 ตัวเกมจะได้ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่เกมเอาชีวิตรอดและ Open World แบบ Survival สำหรับตัวเกมนี้จะยังอยู่ในเกมระหว่างการพัฒนา คือ ตัวเกมได้ทำการเปิดให้เล่นในระหว่างที่ตัวเกมยังพัฒนาไม่เสร็จสมบูรณ์ดี อาจมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมหรือไม่ก็ได้ เกมนี้ยังสามารถรองรับภาษาได้หลากหลายภาษาแต่ไม่สามารถรองรับภาษาไทยได้

โดยภาษาที่สามารถรองรับได้มี ดังนี้ ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาอิตาลี ภาษาเยอรมัน ภาษาสเปน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี ภาษาโปแลนด์ ภาษาโปรตุเกส – บราซิล ภาษารัสเซีย ภาษาจีนตัวย่อ ภาษาสวีเดน แต่ที่แน่นอนก็คือภาษาอังกฤษจะใช้สำหรับอินเทอร์เน็ตของตัวเกมและเสียงพากย์

เกมนี้คือเกมที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นตัวละครที่อาศัยอยู่บนแพและจะต้องหาทางเอาชีวิตรอดกลางมหาสมุทร โดยตัวละครของผู้เล่นจะมีเพียงอุปกรณ์ 1 อย่างเท่านั้นนั่นก็คือตะขอสำหรับเกี่ยว และแพที่ให้มาทั้งหมดแค่ 4 ชิ้นเท่านั้น การที่ผู้เล่นจะหาทรัพยากรต่างๆมาต่อเติมแพของตนเองคือการใช้ตะขอสำหรับเกี่ยวในการเกี่ยวขยะที่ลอยมาตามทะเล โดยสามารถนำเอาสิ่งเหล่านั้นมาประกอบและสร้างเป็นสิ่งของต่างๆเพื่อให้สามารถมีชีวิตรอดอยู่บนแพได้ อย่างไรก็ตามตัวละครหลักของผู้เล่นก็ยังคงมีความเป็นมนุษย์ที่จะต้องอาศัยปัจจัย 4 คือต้องการอาหารและน้ำรวมไปถึงที่พักอาศัย ดังนั้นผู้เล่นก็จะต้องทำการหาสิ่งต่างๆมาเพื่อให้ตัวละครของเราไม่ขาดปัจจัยเหล่านั้น

game
ภาพจาก : store.steampowered.com
game : Raft

การจะใช้ชีวิตอยู่บนแพไม่ได้มีเพียงแค่การหาทรัพยากรเพื่อมาเติมเต็มเพียงเท่านั้น แต่ยังมีศัตรูตัวฉกาจที่จะคอยมาทำลายแพและพยายามทำร้ายผู้เล่นนั้นก็คือฉลาม ผู้เล่นไม่ต้องห่วงว่าทรัพยากรจะหมดไปเพราะบริเวณนั้นจะมีขยะที่ลอยมาบนทะเลอยู่เรื่อยๆ อย่างไรก็ตามตัวเกมนี้คือเกมในเวอร์ชั่นกำลังพัฒนาซึ่งอาจจะทำให้ในระบบต่างๆยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดี

ตัวเกมนี้ได้ถูกวางขายในแพลตฟอร์มสตรีมในราคาประมาณ 369 บาท และ ได้ถูกระบุว่าเป็นเกมระหว่างการพัฒนา ความต้องการของระบบอย่างน้อยจะต้องมีระบบปฏิบัติการ Windows 7 หรือมากกว่า สำหรับหน่วยประมวลผลจะต้องมีอย่างน้อย 2.6 GHz Dual Core หรือมากกว่า หน่วยความจำแรมที่จะต้องมีในการประมวลผลอย่างน้อย 4 GB หน่วยประมวลผลกราฟฟิกจะต้องมีอย่างน้อย GeForce GTX 500 series หรือมากกว่า ตัวเครื่องจะต้องมี directx อย่างน้อยเวอร์ชั่น 11 พื้นที่ว่างสำหรับพร้อมใช้งานในการลงตัวเกมจะต้องมีอย่างน้อย 3 GB

สำหรับการเล่นออนไลน์กับเพื่อนสามารถเล่นร่วมกันได้มากถึง 8 คนในเซิร์ฟเวอร์เดียวกัน และถึงแม้ว่าจะเล่นร่วมกันหลายคนแพที่จะมีให้สำหรับอาศัยอยู่ก็จะมีขนาดเพียงแค่ 2 คูณ 2 เท่านั้น ซึ่งจะมีขนาดเท่ากับการเล่นคนเดียว แต่มีหลายคนก็สามารถทำให้หาทรัพยากรได้อย่างรวดเร็ว แถมยังสามารถจัดสรรคนไปทำหน้าที่แต่ละอย่างที่แตกต่างกันได้เพื่อลดภาระของคนคนนึงไม่ให้ทำมากจนเกินไป เช่น การแบ่งหน้าที่กันไปทำอาหาร แบ่งหน้าที่กันต่อเติมแพ หรือ แบ่งหน้าที่กันไปหาทรัพยากร ก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่จะช่วยสร้างความสนุกให้กับคุณเล่นได้

ที่สำคัญเมื่อเริ่มเล่นเกมแล้วผู้เล่นจะต้องอาศัยสิ่งที่ลอยมาตามน้ำในการสร้างสิ่งของต่างๆ โดยเฉพาะการต่อเติมแพจำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ที่จะช่วยในการสร้างนั่นก็คือค้อนสำหรับสร้างหรือที่เรียกว่า Building Hammer ซึ่งจะมีส่วนประกอบดังนี้ ไม้จำนวน 4 ชิ้น และ เชือกจำนวน 2 ชิ้น ก็จะทำให้ได้ Building Hammer ขึ้นมา 1 ชิ้น เพื่อใช้ในการต่อเติมให้มีพื้นที่ในการเดินที่มากกว่าเดิม หรือ ใช้ในการซ่อมแซมในส่วนที่เสียหายได้

นอกจากการที่จะสร้างต่อเติมแพรแล้วผู้เล่นยังสามารถสร้างอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในการหาอาหารได้อย่างเบ็ดตกปลา โดยจะมีส่วนประกอบดังนี้ไม้จำนวน 6 ชิ้น และ เชือกจำนวน 8 ชิ้น เพราะการตกปลาคือวิธีที่สามารถหาอาหารได้ง่ายมากที่สุดและด้วยสภาพแวดล้อมที่ผู้เล่นได้อยู่นั่นก็คือกลางมหาสมุทรนั่นเอง

แต่ไม่ต้องห่วงว่าผู้เล่นจะได้ผจญภัยแค่บนพื้นที่มหาสมุทรแต่เพียงเท่านั้นผู้เล่นยังสามารถค้นพบเกาะ และ ทำการสำรวจ เก็บทรัพยากรที่ไม่สามารถหาได้บนทะเล เช่น เศษเหล็ก เศษหิน เศษดิน หรือ ทราย บนเกาะของตัวเกมนี้จะมีขนาดค่อนข้างเล็ก เพราะตัวเกมต้องการมุ่งเน้นให้ผู้เล่นได้ผจญภัยในมหาสมุทรมากกว่า

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเกม Raft ที่ทางเราได้นำมาเสนอในบทความครั้งนี้ สำหรับผู้เล่นที่ชื่นชอบเกมแนวผจญภัยเอาชีวิตรอดบอกเลยว่าตัวเกมนี้พลาดไม่ได้อย่างแน่นอนเลย

แหล่งที่มา : playpost.gg / game-ded.com / playulti.com / store.steampowered.com