PS Vita เครื่องเล็ก แต่เล่นเกมได้อย่างเต็มที่

PSVITA

ภาพจาก : flickr.com
Brand : Sony

เล่นเกมที่ชอบได้ง่ายด้วยเครื่องเล่น SONY PS Vita

พูดได้เลยว่าช่วงนี้การเล่นเกมเป็นที่นิยมในคนหมู่มากจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นผ่านเครื่องเล่นเกม หรือ PC ก็ตาม นอกจากนี้ยังมีเครื่องเล่นที่ถูกพัฒนาออกมามากมายมีทั้งแบบตั้งเล่นกับทีวีที่บ้าน หรือ แบบพกพาได้อย่าง PS Vita ของแบรนด์ SONY ที่เราจะนำมาเสนอในบทความครั้งนี้ด้วย

สำหรับเครื่องเล่นเกมนี้มาจากของทางผู้ผลิตที่มีชื่อดังว่า SONY ทาง SONY ได้มีการออกผลิตภัณฑ์ต่างๆอยู่มากมายอย่างกล้องถ่ายรูป ลำโพงเสียง หรือ เครื่องเล่นเกมอย่าง SONY PS Vita นี้ การออกแบบของตัวเครื่องจะมีการทำให้มีขนาดใหญ่ สามารถจับได้อย่างกระชับมือมากยิ่งขึ้น ด้านหลังของตัวเครื่องจะมีเนินเป็นหลุมที่สามารถจับได้อย่างกระชับกับฝ่ามือ รวมไปถึงตัวปุ่มกดของตัวเครื่องก็มีการจัดวางไว้อย่างดีและมีแกนอนาล็อคใช้สำหรับการควบคุมอยู่ด้านล่างของปุ่มกดไว้เป็นอย่างดี ตัวหน้าจอของเครื่องสามารถใช้งานในรูปแบบของการทัชสกรีนได้ ปุ่ม Start จะอยู่ด้านบนของตัวเครื่องสามารถใช้สำหรับเปิดตัวเครื่องขึ้นมาได้

นอกจากนี้ด้านหลังของตัวเครื่องยังมีกล้องถ่ายรูป ความละเอียด VGA และบริเวณด้านหลังของตัวเครื่องยังมีการควบคุมแบบสัมผัส หรือที่เรียกว่า Rear Touch GamePlay เอาไว้สำหรับการใช้งานในบางเกม

ตัวเครื่องมีขนาดยาวที่ 182 มิลลิเมตรสูงที่ 80 3.5 mm ความหนาของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 8.6 มิลลิเมตรและน้ำหนักโดยรวมของตัวเครื่องไปอยู่ที่ประมาณ 262 กรัม สำหรับหน้าจอของตัวเครื่องจะเป็นหน้าจอแบบระบบสัมผัสซึ่งเรียกว่า multi-touch capacitive ความกว้างของหน้าจอจะอยู่ที่ 5 นิ้ว อัตราส่วนของหน้าจอกับตัวเครื่องจะอยู่ที่ 16:9 ความละเอียดของหน้าจอ 960×544 พิกเซล ตัวหน้าจอแสดงผลสามารถแสดงผลได้ถึง 16 ล้านสีด้วยกัน ตัวหน้าจอแสดงผลนี้จะใช้เทคโนโลยี OLED ด้านล่างของหน้าจอจะมีโลโก้ของตัวเครื่องติดอยู่ สำหรับสีของตัวเครื่องหลักๆแล้วจะมีให้เลือกอยู่ 2 สีด้วยกันนั่นก็คือสีขาวและสีดำ

gadget
ภาพจาก : flickr.com
Brand : Sony

ด้านซ้ายของหน้าจอจะเป็นปุ่มสำหรับควบคุมทิศทางอยู่ 4 ปุ่ม นั่นก็คือปุ่มขึ้นบน ปุ่มลงล่าง ปุ่มซ้าย และ ปุ่มขวา ถัดลงมาจะเป็นปุ่ม analog สำหรับควบคุมทิศทาง ด้านข้างของปุ่มอนาล็อกจะเป็นลำโพงซ้ายของตัวเครื่อง ด้านล่างสุดจะเป็นปุ่ม PS หรือ PlayStation ทางด้านขวาบนสุดจะเป็นเลนส์กล้องความละเอียด VGA พร้อมทั้งปุ่มสำหรับใช้งาน 4 ปุ่มด้วยกันโดยจะมี ปุ่มสามเหลี่ยม ปุ่มวงกลม ปุ่มกากบาท และ ปุ่มสี่เหลี่ยม ถัดลงมาจะเป็นปุ่มอนาล็อกด้านขวา ด้านข้างจะเป็นช่องสำหรับลำโพงขวาของตัวเครื่อง ลงมาด้านล่างจะเป็นปุ่ม Select และปุ่ม start ของตัวเครื่อง

ด้านบนของตัวเครื่องจะมีปุ่ม L และปุ่ม R อยู่บริเวณขอบของตัวเครื่องทั้งสองฝั่ง ซ้ายสุดของด้านบนตัวเครื่องจะมีปุ่มสำหรับเปิดปิดตัวเครื่องอยู่ถัดมาจะเป็นช่องสำหรับใส่ตลับเกมหรือแผ่นเกมของทาง Sony และจะมีฝาปิดด้วย ด้านขวาสุดของด้านบนตัวเครื่องจะมีปุ่มสำหรับปรับระดับเสียงสามารถปรับเสียงเพิ่มและลดเสียงลงได้ นอกจากนี้ยังมีช่องที่ใช้สำหรับเสียบกับอุปกรณ์ต่างๆแบบมีฝาปิดได้

ด้านล่างของตัวเครื่องจะมีพอร์ตสำหรับเสียบชาร์จแบตเตอรี่เข้าสู่ตัวเครื่อง หรือ ใช้สำหรับเสียบเพื่อเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ ซึ่งหัวที่ใช้ก็จะต้องเป็นหัวที่มากับกล่องของตัวเครื่องเล่นเกมนี้ ถัดจากพอร์ตสำหรับเสียบชาร์จแบตเตอรี่เข้าสู่ตัวเครื่องจะเป็นช่องสำหรับรูไมโครโฟนและช่องสำหรับเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร ถัดจากช่องนั้นจะเป็นช่องสำหรับเสียบเมมโมรี่การ์ดของตัวเครื่องที่มีฝาปิด

ความพิเศษของเครื่อง PS Vita นี้ด้านในจะมีโปรแกรมที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องเล่นเกมของ Sony ที่เป็นเครื่องเล่นเกมชื่อดังอย่าง PlayStation 3 ตัวเครื่องนี้มีแบตเตอรี่ที่สามารถทำให้เล่นได้ยาวนานสูงสุดถึง 3 ถึง 5 ชั่วโมงด้วยกัน แต่ตัวเครื่องนี้จำเป็นจะต้องมี Memory Card ที่เป็นตัวเกมของทาง Sony โดยเฉพาะ ซึ่งคล้ายกับการใช้งานแผ่นเกมส์ของทางค่ายอื่นอย่าง Nintendo และในเมมโมรี่การ์ดตัวนี้จะมีหน่วยความจุอยู่ตั้งแต่ 4GB ไปจนถึง 32 GB ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าต้องการขนาดไหน

สำหรับเครื่องเล่นเกมตัวนี้ทาง Sony มีความตั้งใจในการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ของเกมด้วยการใช้งานการบันทึกไฟล์ต่างๆด้วยหน่วยความจำแรมของตัวเครื่อง เพื่อให้สามารถป้องกันการละเมิดและทำการเล่นเกมฟรีหหโดยที่ไม่ได้ซื้อตัวเกมเต็ม

เมื่อทำการเปิดกล่องออกมาจะพบกับเครื่องเล่นเกม PS Vita และ หน่วยความจำภายนอกหรือเมมโมรี่การ์ดขนาดความจุที่ 8 GB และ ภายในกล่องยังมี port USB พร้อมทั้งอุปกรณ์ชาร์จไฟพร้อมหัวแปลง และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือหนังสือคู่มือสำหรับการใช้งานและคู่มือข้อควรระวังในการใช้งาน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับตัวเครื่อง PS Vita ที่ได้นำมาเสนอในบทความครั้งนี้สำหรับใครที่กำลังเหงาและมองหาเครื่องเล่นเกมขนาดพกพาสักเครื่องหนึ่งอยู่ ก็สามารถนำเอาเจ้าเครื่องนี้ไปเป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับตัดสินใจซื้อได้

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : game.mthai.com / thailandesportclub.com / news.siamphone.com