Plague Inc Evolved พัฒนาสายพันธุ์ให้กว้างไกล

Plague Inc Evolved

ภาพจาก : flickr.com
game : Plague Inc Evolved

เกมแพร่เชื้อ ที่ต้องฆ่าคนทั้งโลก Plague Inc Evolved

สำหรับในปัจจุบันตอนนี้ที่ได้มีโรคระบาดซึ่งเป็นเชื้อโควิด 19 จนเป็นที่หวาดกลัวให้กับคนทั้งโลก แต่ในโลกของเกมนี้แล้วจะเป็นการนำเอาไวรัสหรือเชื้อโรคที่สามารถแพร่กระจายไปทั่วโลกมาทำให้บรรลุจุดมุ่งหมายของเกมนั่นก็คือการกำจัดคนทั้งโลกเพื่อที่จะชนะเกมนี้

แรกๆตัวเกมนี้ได้ถูกวางขายในแพลตฟอร์ม Steam ซึ่งจะสามารถเล่นได้เฉพาะบน PC หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะได้เท่านั้น แต่ในตอนนี้ทางทีมผู้พัฒนาที่มีชื่อว่า Ndemic Creations ได้ทำการพัฒนาตัวเกมให้สามารถเล่นได้แล้วในระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ในแต่ละระบบจะมีราคาของตัวเค็มที่แตกต่างกันโดยที่ราคาในสตรีมจะอยู่ที่ประมาณ 315 บาท ส่วนในระบบปฏิบัติการ iOS ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 19 บาท แต่ในระบบปฏิบัติการ Android แล้วจะสามารถดาวน์โหลดมาเล่นฟรีได้

เกมนี้ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นเชื้อโรคชนิดหนึ่งหรือเชื้อแบคทีเรีย แต่จะเป็นได้เพียงแค่เชื้อชนิดเดียวเท่านั้นในการเล่น 1 ครั้งและเมื่อผู้เล่นชนะ 1 ตานั้นก็จะสามารถปลดล็อคเชื้อไวรัสตัวถัดไปได้ ผู้เล่นจะต้องทำการเลือกระดับความยากง่ายของการเล่น โดยจะมีเงื่อนไขอยู่ทั้งหมด 3 อย่างด้วยกัน อย่างแรกคือประชากรในโลกมีความรักสะอาดและทำการล้างมือบ่อยมากแค่ไหน อย่างที่ 2 ทีมแพทย์ทำงานมากน้อยแค่ไหน

อย่างสุดท้ายคือ ระดับของผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาดูแลมากน้อยแค่ไหน และระดับความยากง่ายของเกมก็จะแปรผันไปตามเงื่อนไขทั้ง 3 อย่างนี้ เช่น ระดับ Casual ปัจจัยทั้ง 3 เงื่อนไขต่างๆเหล่านั้นก็จะมีน้อยมาก หากเลือกระดับ Normal ประชากร 67.3 เปอร์เซ็นต์ของโลกจะรักสะอาดและล้างมือบ่อยครั้ง หมอจะทำงานเป็นเวลา 3 วันต่อ 1 อาทิตย์ แต่ผู้ป่วยยังคงได้รับการดูแลรักษาที่ไม่เพียงพอ ในระดับ Brutal ประชากรในโลกจะหมั่นล้างมือมากยิ่งขึ้น ทีมแพทย์จะทำงานตลอดเวลา ผู้ป่วยจะถูกกักตัวเอาไว้ในคุก และระดับความยากสุดท้ายคือ Mega Brutal พันธุกรรมมีการวิวัฒนาการ ทีมแพทย์หรือหมอมีความสนใจในการค้นคว้าและวิจัยเป็นอย่างสูง มีการสุ่มตรวจหาผู้ติดเชื้ออยู่หรือผู้ป่วยตลอดเวลา

game
ภาพจาก : flickr.com
game : Plague Inc Evolved

เมื่อทำการเลือกระดับความยากของตัวเกมและชนิดของไวรัสแล้ว เนื้อเรื่องของเกมจะให้ผู้เล่นตัวบทเป็นไวรัสร้ายที่จะต้องทำลายโลก และผู้เล่นจะสามารถทำได้เพียงแค่การจับตาดูสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นภายในโลกพร้อมทั้งทำการอัพเกรดวิวัฒนาการเชื้อโรคของตนเอง โดยที่ผู้เล่นจะมีศัตรูที่จะคอยขัดขวางการทำลายล้างโลกอยู่ทั้งหมด 4 อย่าง ดังนี้

  • ภัยธรรมชาติ ภัยธรรมชาติที่เกิดภายในเกมนี้จะเป็นภัยอย่าง เช่น พายุ หรือ น้ำท่วมเป็นต้น โดยในตัวเกมก็จะมีการรายงานข่าวผ่านองค์กรต่างๆ ว่ามีจำนวนผู้เสียชีวิตเท่าไหร่ และ เกิดที่ประเทศไหน หากภัยธรรมชาตินั้นได้เกิดในประเทศที่ผู้เล่นทำการแพร่เชื้อแล้วอาจส่งผลให้ผู้ติดเชื้อที่อยู่ในประเทศนั้นเสียชีวิตลงและอัตราการแพร่เชื้อจะลดลงด้วย
  • องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เป็นองค์กรที่มีอยู่จริง ที่มีชื่อเต็มว่า World Health Organization และองค์กรนี้ก็มีบทบาทมากมายในการดูแลเกี่ยวกับเชื้อโรค หรือ การแพร่กระจายของไวรัสต่างๆ และองค์กรนี้ค่อยจัดการจัดระดับความสำคัญหรือความอันตรายของเชื้อไวรัส เพื่อเป็นการค้นคว้าหายารักษา หรือ ยาต้านไวรัสที่จะทำให้ไวรัสของเราหมดไปจากโลก
  • หน่วยรบเฉพาะกิจ หรือ Z COM สำหรับหน่วยงานนี้จะมาพร้อมกับภาคเสริมที่มีชื่อว่า Necroa Virus และหน่วยงานนี้จะคอยต่อกรกับเหล่าซอมบี้ ซึ่งผู้เล่นจะเป็นองค์กรที่พัฒนาเชื้อ Necroa เพื่อที่จะมาฆ่าคนทั้งโลก
  • ศูนย์ควบคุมโรค นี่จะเป็นองค์กรที่อยู่ในเกม ซึ่งมีชื่อเต็มว่า Center for Diesease Control and Prevention โดยองค์กรนี้จะคอยรายงานข่าวต่างๆที่เกี่ยวข้องกับโรคระบาดภายในโลกเพียงเท่านั้น

ตัวเกมยังคงได้รับการพัฒนาและมีภาคเสริมออกมาวางขายให้ผู้เล่นได้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นภาคเสริมเกี่ยวกับเชื้อแบคทีเรียตัวใหม่ที่ไม่มีในตัวเกมเต็ม หรือ จะเป็นเสียงซาวด์แทร็ก ตัวเกมเต็มยังสามารถรองรับภาษาได้หลากหลาย สำหรับภาษาไทยน่าเสียดายที่ไม่สามารถรองรับได้ แต่ก็ยังมีภาษาอังกฤษที่เป็นภาษามาตรฐานซึ่งสามารถเข้าใจได้ทั่วโลก

ผู้เล่นที่ต้องการจะเล่นบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือพีซีสำหรับ Windows แล้วความต้องการขั้นต่ำจะต้องเป็น windows 8 หน่วยประมวลผลของคอมพิวเตอร์จะต้องเป็น 2.0 GHz Dual Core Processor อย่างน้อย หรือมากกว่า หน่วยความจำของ Ram จะต้องมีอย่างน้อย 1 GB หรือมากกว่า กราฟฟิกของตัวเครื่องอย่างน้อยจะต้องเป็น Integrated Graphics (512MB) หรือมากกว่า พื้นที่ว่างสำหรับจุตัวเกมจะต้องมีอย่างน้อย 500 MB

ในปัจจุบันนี้เชื้อโควิด หรือ COVID – 19 ยังคงไม่หมดไป และ ยังคงหาทางรักษากันอย่างต่อเนื่อง ถ้าหากใครเล่นเกมนี้แล้วเราก็อยากให้ดูประชากรที่ไม่ติดเชื้อเป็นตัวอย่าง เพื่อเป็นการลดอัตราการติดเชื้อพร้อมทั้งดูแลตนเองไปด้วย

แหล่งที่มา : droidsans.com / today.line.me / playerinc.blogspot.com / store.steampowered.com