เทคโนโลยีหลอดไฟอัตโนมัติ Philips Hue

Philips Hue

ภาพจาก : flickr.com
Brand : Philips

เปิดไฟง่ายๆด้วยปลายนิ้ว Philips Hue

สำหรับ gadget ในวันนี้จะเป็นอุปกรณ์ของทาง Philips ที่ได้นำเอามาเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในบ้านโดยจะเป็นอุปกรณ์ที่คล้ายกับ Google nest mini อะไรประมาณนั้น หรือเรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะที่ใช้เทคโนโลยีในการสั่งงานไม่ว่าจะเป็นผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก็ตาม สำหรับหลอดไฟอัจฉริยะนี้จะมีชื่อว่า Philips Hue

สำหรับอุปกรณ์เสริมตัวนี้จะเป็นตัวที่สามารถทำให้บ้านนั้นสว่างได้ตามความต้องการ โดยอุปกรณ์ชิ้นนี้ หรือ Philips Hue จะมาเป็นเซ็ตที่ชื่อว่า Philips Hue Starter Kit A60 เพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกันได้เพราะลำพังแค่หลอดไฟมันไม่เพียงพอต่อการสั่งงาน ตัวหลอดไฟจำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า Hue Bridge เป็นตัวช่วยสำหรับใช้ในการควบคุมตัวหลอดไฟ ซึ่งในเสร็จก็จะประกอบไปด้วย หลอดไฟ Philips Hue จำนวน 3 หลอดด้วยกัน และ Hue Bridge อีกจำนวน 1 อัน หากผู้ใช้งานทำการซื้อแบบเป็นเซตจะมีราคาที่ถูกกว่าการซื้อแยกเป็นแต่ละชิ้น

นอกจากนี้รุ่น Philips Hue Starter Kit A60 ที่ได้ออกมาสำหรับตัวหลอดไฟนี้ยังมีอีกหลายรุ่นได้แก่ Philips HUE Single bulb, Philips HUE Go และ Philips HUE Lightstrip Plus หลอดไฟของทาง Philips ได้รับการพัฒนาจากทีมงาน iMod

สำหรับชุดอื่นๆอุปกรณ์ภายในกล่องประกอบไปด้วยอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน อย่างรุ่น Philips HUE Single bulb จะมีหลอดไฟจำนวน 1 หลอดอยู่ภายในกล่อง สำหรับรุ่นที่ 2 Philips HUE Go จะมีอุปกรณ์ภายในกล่องคือ โคมไฟอัจฉริยะที่สามารถพกพาไปไหนก็ได้หรือนำออกไปใช้งานนอกสถานที่ได้สำหรับในรุ่นนี้จะมีแบตเตอรี่อยู่ภายในตัวที่สามารถชาร์จไฟได้เพียงแค่บริเวณรอบๆนั้นมีจุดสำหรับชาร์จไฟและผู้ใช้งานได้ทำการพบตัวชาร์จของเครื่องไปด้วย รุ่นที่สามที่จะกล่าวคือ Philips HUE Lightstrip Plus เป็นรุ่นที่จะเป้นเพียงสายไฟ LED หนึ่งเส้นที่จะสามารถนำเอาไปติดกับอะไรก็ได้ไม่ว่าจะเป็นฝ้าเพดาน หรือ ติดที่หลังทีวีก็ได้ ก็สามารถใช้งานได้แล้วแถมยังสามารถรองรับการสั่งงานผ่าน Application หรือการใช้การสั่งงานผ่านเสียงก็สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกัน

gadget
ภาพจาก : flickr.com
Brand : Philips

สำหรับความสามารถหลักๆคือสามารถรองรับการสั่งงานผ่าน Siri และ Google Assistant ได้ซึ่งสามารถสั่งงานผ่านการใช้งานผ่านมือถือทั้งในระบบปฏิบัติการแบบ Android และ iOS ในเซตนี้ที่เป็นหลอดไฟทั้งหมดสามหลอด โดยทั้งสามหลอดนี้จะเป็นหลอดแบบ LED มีกำลังไฟที่ 10 วัตต์ สำหรับหลอดไฟทั้งสามนี้สามารถใช้การหมุนขั้วเพื่อใส่เข้าไปแทนหลอดเก่าได้เลยด้วยการหมุนเข้าที่รูเดิมของบ้านได้เลย สำหรับไฟ LED แบบเส้นนั้นจะมีความยาวอยู่ที่สองเมตร สำหรับไฟแบบเส้นนี้สามารถเอาไปติดได้ทุกที่เลย และ ยังเลือกเอาไปติดแบบตกแต่งได้เลย สุดท้ายเป็นไฟแบบโคมไฟที่สามารถพกพาไปได้ ซึ่งหลอดไฟทั้งสามนั้นจะสามารถใช้งานผ่ายการสั่งงานาด้วยเสียงได้ทั้งหมดเลย แต่สำหรับหลอดไฟทุกอันจะต้องมี Bridge ในการสั่งงานตลอด

การนำมาใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟนที่ใช้กับ Siri และ Google Assistant แล้ว สำหรับ iPhone หรือ iPad การใช้งานทำตามนี้คือทำการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่ใช้สำหรับควบคุมมาที่ชื่อว่า Philips HUE ด้วยแอปพลิเคชันนี้จะทำให้สามารถสั่งงานสีไฟของหลอดไฟได้และยังสามารถใช้การสั่งงานเพื่อเปิดปิดหลอดไฟได้ด้วย

นอกจากนี้ยังสามารถใช้คำสั่งพื้นฐานให้เปลี่ยนสีไฟต่างๆได้เองตามใจชอบจากการสั่งงานผ่านการใช้เสียงใน Siri อย่างการบอกว่า I’m back เพื่อให้ Siri นั้นเปิดไฟทุกดวงในห้องให้สว่างได้ หรือ ในคำสั่งพื้นฐานอย่าง Good Night เพื่อให้ไฟทุกดวงในบ้านดับไป

ในส่วนของ Android แล้วก็ใช้งานกับ Google Assistant ซึ่งสามารถหาดาวน์โหลดฟรีได้จาก App Store สำหรับตัวเกมนี้ก็สามารถสั่งงานได้เหมือนกับทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS นอกจากนี้ตัวหลอดไฟยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานอีกมากมายอย่างเช่น การใช้งานร่วมกับ Apple Music และ Spotify ที่จะใช้ในการควบคุมไฟให้สามารถเปลี่ยนสีได้ตามจังหวะของเสียงเพลงได้

สำหรับใครที่สนใจในหลอดไฟนี้สามารถหาซื้อได้แล้วในแต่ละชุด ซึ่งแต่ละชุดก็จะมีราคาที่แตกต่างกันไปอย่างชุด Philips HUE Starter kit มีราคาอยู่ที่ชุดละ 6,990 บาท

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : iphonemod.net / droidsans.com / kafaak.com / siampod.com