กระชับมิตรให้แนบแน่นกว่าเดิมด้วยเกม Overcooked! 2

overcooked 2

ภาพจาก : store.steampowered.com
game : overcooked! 2

พ่อครัวจากต่างถิ่น ร่วมเป่าครัวให้กระจุย Overcooked! 2

ตัวเกม Overcooked ได้มีการพัฒนาให้มีภาคต่อที่สามารถเล่นร่วมกันกับเพื่อนบนเครือข่ายออนไลน์ได้ โดยจะมาในชื่อ Overcooked! 2 ที่สามารถซื้อตัวเกมได้ทั้ง Steam และ Epic games store ซึ่งเกมนี้จะมีราคาที่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อย ซึ่งก็ต้องดูด้วยว่าเพื่อนของเราจะเล่นผ่านอะไรก่อนที่จะซื้อตัวเกมด้วย

และแน่นอนทางค่ายเกมโอเวอร์คุกนั้นก็ยังคงวางขายเกมใน Steam และในแพลตฟอร์มอื่นๆเช่นเคยในส่วนของราคานั้นก็มีความแตกต่างกันอย่างแน่นอนเหมือนกับของภาคแรก การจะเล่นเกมนี้ยังคงจะมี Concept เดิมนั่นก็คือการทำครัวกันด้วยพ่อครัวถึง 4 คน หรือจะเล่นกับเพื่อนแค่สองคนก็ได้เพราะมีระบบ Co-Op และ เจ้าของห้องจะสามารถเลือกได้ว่าจะเล่นในรูปแบบแบ่งทีมแข่งกัน หรือ จะเล่นโหมดเนื้อเรื่องที่จะต้องร่วมมือกันทำคะแนนโดยการเสริฟเมนูที่ถูกสั่งเข้ามาเพื่อให้ผ่านด่านนั้นไปให้ได้ ซึ่งแต่ละด่านก็จะมีเกณฑ์การผ่านที่แตกต่างกัน ดังนั้นผู้เล่นก็จะต้องสื่อสารกันให้ดี

game
ภาพจาก : store.steampowered.com
game : overcooked! 2

การควบคุมตัวละครของเกมนั้น จะสามารถทำได้โดยการที่เราไปตั้งค่าเราจะสามารถเลือกใช้คีย์บอร์ดในการเล่นหรือจะใช้ joystick ในการเล่นก็ได้ หลังจากทำการตั้งค่าแล้วนั้นก็ทำการกดปุ่ม Apply ให้เรียบร้อย

ในแต่ละปุ่มนั้นมีความสามารถที่แตกต่างกันดังนี้

  • ปุ่ม Dash สำหรับ การวิ่งระยะสั้น
  • ปุ่ม Pick Up/Drop สำหรับ หยิบจับ วาง
  • ปุ่ม Chop/Throw สำหรับ การหั่น ,สับ (ต้องวางผักหรือเนื้อไว้ที่เขียงก่อน) ,ล้างจาน (ต้องมีจานสกปรกที่อ่างล้านจาน) หรือขว้างวัตถุดิบ หากถือวัตถุดิบไว้
  • ปุ่ม Shuffle สำหรับ การสลับไปใช้พ่อครัวอีกคนนึง ในการเล่นแบบคนเดียว
  • ปุ่ม เคลื่อนที่ ไว้สำหรับให้ผู้เล่นเคลื่อนที่ขึ้นลงซ้ายขวา

โหมดที่มีให้เลือกเล่นภายในเกมก็จะมีทั้งหมดสามโหมดด้วยกันคือ Story mode, Arcade mode และ Versus mode ซึ่งทั้งหมดใน 3 โหมดนี้จะสามารถเล่นออนไลน์ได้ทั้งหมดซึ่งเราสามารถที่จะชวนเพื่อนเข้ามาเล่น Story Mode เพื่อปลดล็อคตัวละครได้

สิ่งที่สร้างความแตกต่างให้กับเกมนี้ในภาคสองก็คือระบบการปาสิ่งของ ปาวัตถุดิบ ซึ่งบอกเลยว่าหากเกิดความไม่พอใจหรือมั่นไส้เพื่อน หรือต้องการขัดขวางฝ่ายตรงข้ามแล้วล่ะก็สามารถใช้ระบบนี้ในการก่อกวนยั่วโมโหได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวล่ะ

ความสนุกของเกมนี้ไม่ได้มีเพียงแค่เราที่ต้องเล่นกับเพื่อนเท่านั้นแต่เรายังสามารถเปิดสมเพื่อเล่นกับเพื่อนๆคนอื่นๆที่อยู่ทั่วโลกที่กำลังออนไลน์อยู่มาเล่นร่วมกันกับเราได้ในโหมด Arcade mode และ Versus mode

ในโหมด Versus mode นั้นจะเป็นโหมดที่ผู้เล่นจะต้องทำการจับทีมกับเพื่อนอีกคนหนึ่งที่อยู่ในหนึ่งในสี่คนมาทำการแข่งการทำอาหารกับคนอื่นที่เหลืออยู่อีกสองคน ขนาดแค่เล่นเพื่อร่วมมือกันให้ผ่านด่านแต่นี่ต้องมาแข่งกันก็เรียกได้ว่ายิ่งกว่าวุ่นวายเลยล่ะ

ลักษณะของแผนที่ในการเข้าไปเล่นเราสามารถเลือกด่านได้ยิ่งในโหมด Co-Op ที่มีการเล่นร่วมกันได้ถึง 4 เครื่องก็จะสามารถที่จะสุ่มด่านได้ทั้งหมดถึง 4 ด่านด้วยกัน ด่านต่างก็ยังคงมีความยากง่ายไม่ต่างจากในส่วนของภาคแรกไปเลยแต่ก็มีผนที่ที่ผู้เล่นสามารถซื้อมาเพิ่มเติมได้เพื่อเพิ่มความหลากหลายเข้าไปได้อีก เช่นด่านที่เป็นเหมืองจะคอยมีพายุลมที่จะมาก่อกวนการทำอาหารของพ่อครัวทั้งสี่ หรือไม่ว่าจะเป็นด่านที่มีเวทมนตร์ที่ผู้เล่นจะต้องทำการเข้าประตูเพื่อให้สามารถไปยังจุดที่ต้องการได้

แพลตฟอร์มที่มีให้บริการเกมในตอนนี้จะมีทั้งหมด 4 แพลตฟอร์มด้วยกันคือ PC(steam) ,Xbox ,PS4 และ Nintendo Switch ซึ่งผู้เล่นแต่ละแพลตฟอร์มสามารถที่จะเล่นออไลน์ร่วมกับแพลตฟอร์มนั้นๆได้ทั้งหมด

สำหรับคนที่เคยเล่นตัวเกมภาคหนึ่งมาแล้วนั้นก็น่าจะรู้วิธีการเล่นเบื้องต้นมาบ้างแล้วแต่ก็จะขอพูดอีกครั้งว่าหลักการของการเล่นเป็นอย่างไรบ้าง การทำอาหารของครัวนี้วัตถุดิบบางอย่างต้องมีการแปรรูปหรือรวมกัน ซึ่งผู้เล่นจะต้องทำการแฟรรูปให้ออกมาเหมือนกับรูปที่ออเดอร์เข้ามา เช่นในจานเป็นกุ้งหั่น ผู้เล่นก็จำเป็นที่จะต้องนำกุ้งออกจากกล่องและทำการหั่นออกเป็นชิ้นๆล้วจัดวางลงไปบนจานและทำการเสริฟอาหารจานนั้น

หรือไม่ว่าจะเป็นการทอด ผู้เล่นก็จะต้องรอเวลาให้สุกแล้วใส่จานแล้วอย่าลืมนำกระทะหรือหม้อไปเก็บในที่เดิมเพราะไม่งั้นมันก็จะไม่สามารถใช้งานได้ แต่ถ้าหากผู้เล่นทิ้งมันไว้บนเตานานจนเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดการไหม้และมีไฟตามๆกันมา จะเป็นการวุ่นวายต้องหาถังดับเพลิงมาคอยดับไฟอีก

สำหรับเกม Overcooked! 2 นี้ทางเราต้องขอแนะนำเอาไว้เลย และ สำหรับใครที่สนใจจะซื้อก็สามารรอการลดราคาของเกมได้เลย เพราะตัวเกมนี้มีการลดราคาอยู่บ่อยครั้ง

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : game-ded.com / game-tep.com / beartai.com / playulti.com