DJI Osmo Pocket กล้องสำหรับสาวๆ หนุ่มๆ สาย Vlog

Osmo Pocket

ภาพจาก : potatotechs.com
Brand : DJI

กล้องขนาดพกพาสำหรับสายถ่าย Vlog

ในปัจจุบันนี้การถ่าย Vlog ลงในโซเซียลมีมากและหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็น Vlog การท่องเที่ยว หรือ Vlog ชีวิตประจำวัน สำหรับอุปกรณ์ชิ้นนี้ต้องบอกเลยว่าเหมาะมากกับผู้ที่เน้นการถ่ายวิดิโอเป็นหลัก เพราะ DJI Osmo Pocket ทั้งเล็กกระทัดรัดและเหมาะกับการพกพา

DJI Osmo Pocket นี่จะเป็นอุปกรณ์ หรือ gadget ที่จะช่วยให้การถ่ายวิดิโอนั้นทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะด้วยขนาดของอุปกรณ์ที่เล็กกะทัดรัดเหมาะแก่การพกพา ผู้ใช้งานเพียงแค่ถือก็สามารถถ่ายได้แถมยังสามารถถ่ายวีดีโอที่ความละเอียดสูงสุดถึง 4K ด้วยกัน การออกแบบดีไซน์ของตัวเครื่องดูเรียบง่าย และ ก็สามารถใช้งานได้ง่ายเพราะมีปุ่มสำหรับการใช้งานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น การออกแบบภายนอกของตัวเครื่องจะมีสีดำ ถึงแม้ว่าปุ่มจะมีน้อยแต่ทุกอย่างก็ครบและพร้อมสำหรับการใช้งาน อุปกรณ์ตั้งขนาดเล็กโดยที่จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 118 กรัม ถือว่ามีน้ำหนักเบากว่าโทรศัพท์มือถือ หรือ ว่ากล้องถ่ายวิดีโอรุ่นอื่นๆ อีก

หน้าจอแสดงผลที่ใช้ดูภาพของอุปกรณ์ชิ้นนี้จะเป็นแบบหน้าจอสัมผัส หรือ Touchscreen ขนาดของหน้าจอจะอยู่ที่ 1.08 นิ้ว เพราะด้วยขนาดของตัวเครื่องที่เล็กแล้วตัวหน้าจอจึงมีขนาดเล็กลงไป แต่ถึงอน่างนั้นหน้าจอขนาดนี้ก็เพียงพอต่อการมองภาพที่ทำการถ่ายได้พร้อมกับการสัมผัสเพื่อใช้งานคำสั่งต่างๆ ได้อย่างไม่ยากลำบากอะไรมากนัก

นอกจากหน้าจอแสดงผลของตัวเครื่องแล้วก็จะมีปุ่มมาให้เพียงแค่สองปุ่มเท่านั้น และ การใช้งานปุ่มก็ง่ายๆ โดยที่ปุ่มแรกที่มีจุดสีแดงตรงกลางปุ่มจะเป็นปุ่มบันทึกวิดีโอ และ บันทึกภาพ พร้อมทั้งใช้ในการเปิดปิดเครื่อง ส่วนความสามารถของปุ่มด้านขวาจะเป็นการกดตามจำนวนครั้ง ในการกดหนึ่งครั้งจะเป็นการสลับโหมดในการถ่าย สามารถสลับได้จากการถ่ายภาพเป็นการถ่ายวิดีโอ หรือ สลับการถ่ายวิดีโอเป็นการถ่ายภาพ การกดสองครั้งจะเป็นการตั้งจุดกลางของกล้องให้มองไปด้านหน้าเมื่อทำการเทียบกับตัวเครื่อง หากกดปุ่มสามครั้งแล้วจะเป็นการหมุนกล้อง

ตัวอุปกรณ์นี้จะมีระบบกันสั่นได้ถึงสามแกนด้วยกัน ซึ่งตัวแกนกันสั่นนี้จะช่วยลดการสั่นจากการถือถ่ายด้วยมือ ทำให้ภาพออกมามีความนิ่งและดูสมูทมากยิ่งขึ้น อีกด้านของตัวเครื่องจะไม่มีปุ่มอะไรเลยนอกจากโลโก้ DJI ที่ถูกสลักทำให้เป็นรอยไว้ ตัวเครื่องจะมีการทำให้พื้นผิวของอุปกรณ์เป็นแบบด้านทำให้สามารถจับได้อย่างถนัดมือและไม่ลื่นหลุดได้ง่าย วัสดุของอุปกรณ์จะเป็นพลาสติกแบบ ABS ที่มีความสามารถด้านการทนต่อความร้อนและสารเคมีได้ พร้อมทั้งยังทนทานต่อการกระแทกเล็กๆ น้อยๆ ได้อีกด้วย

ตัวกล้องที่อยู่ด้านบนจะสามารถถ่ายภาพได้ในระดับโปรมากเลยทีเดียวกับเซ็นเซอร์ CMOS 1/2.3 นิ้ว สามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดถึง 4K ที่ 60fps เลนส์ 26mm และ ตัวกล้องมีรูรับแสดง F2.0 สปีดชัตเตอร์แบบอิเล็กโทน 8s-1/8000s สามารถปรับ ISO ได้ตั้งแต่ 100-3200 ความสามารถของตัวกล้องยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ โดยที่กล้องจะมีเลนส์ที่สามารถทำมุมกว้างได้ประมาน 80 องศา ถือว่าค่อนข้างทำได้ดีทีเดียว และ เหมาะกับผู้ที่ต้องการถ่ายงานประเภทVlog อีกด้วย

ด้านล่างของตัวเครื่องจะเป็นช่องสำหรับพอร์ต USB Type-C ที่เอาไว้ใช้ในการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่น และ ต่อเข้ากับอุปกรณ์เสริม พร้อมทั้งเอาไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่เข้าสู่ตัวเครื่องอีกด้วย ด้านข้างของตัวเครื่องจะเป็นช่องสำหรับใส่หน่วยความจำแบบ microSD Card สามารถใส่เข้าไปได้ง่ายและเอาออกได้ง่าย

ตรงกลางของตัวเครื่องที่อยู่ตรงกลางระหว่างหน้าจอแสดงผลกับปุ่มกดทั้งสองจะเป็นหัวที่ใช้สำหรับต่อเข้ากับสมาร์ทโฟน โดยที่หัวต่อนี้สามารถเปลี่ยนหัวได้ทั้ง Lightning ที่ใช้กับสมาร์ทโฟนของ Apple หรือ เป็นหัวแบบ USB Type-C ที่ใช้กับสมาร์ทโฟนของ Android ได้อีกด้วย การใช้งานหัวต่อก็เพียงแต่หันหัวมันออกมาด้านข้างของอุปกรณ์เพื่อให้สามารถต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนได้ หรือ จะทำการพับเก็บเข้าด้านในเพื่อไม่ให้เกะกะก็ได้ การเชื่อมเข้ากับโทรศัพท์มือถือนั้นจะสามารถใช้ในการควบคุมเครื่องได้ และ ยังสามารถตัดต่อวิดีโอได้ พร้อมทั้งแชร์วิดีโอ ภาพถ่าย ลงในโซเซียลมีเดียได้เลย

gadget
ภาพจาก : potatotechs.com
Brand : DJI

โหมดที่ใช้ในการถ่ายก็มีมากพอที่จะใช้งานได้ โดยจะมีโหมดอยู่ดังนี้ โหมดถ่ายภาพนิ่ง โหมดถ่ายกลางคืน โหมด Timelapse โหมด Panorama และ โหมด Story mode ตัวอุปกรณ์ยังมีความสามารถในการตรวจจับใบหน้า ยังสามารถตรวจจับติดตามวัตถุเพียงแค่ทำการกดที่หน้าจอเท่านั้นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ DJI Osmo Pocket กล้องขนาดพกพาที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ ทางเราแนะนำว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้เหมาะสายชอบการถ่าย Vlog ได้เป็นอย่างดี และ ราคาก็ค่อนข้างคุ้มค่าอยู่พอสมควรที่ประมาณ 14,000 บาท

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : medium.com / bigcamera.co.th / dji13store.com / nuuneoi.com / tsmactive.com / tot.co.th