แว่นตา Oculus Quest เข้าสู่โลกเสมือนจริงได้ดียิ่งขึ้น

Oculus Quest

ภาพจาก : flickr.com
brand : Oculus Quest

อุปกรณ์สำหรับ VR ด้วยเครื่องเล่น Oculus Quest

สำหรับในปัจจุบันนี้ที่ได้มีเทคโนโลยีเข้าสู่ประเทศไทยมากมายไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่นำสมัย หรือ เครื่องเล่นต่างๆอย่างเครื่องเล่นเกม PlayStation 4 หรือ Nintendo switch นอกจากสิ่งต่างๆเหล่านี้ยังมีเทคโนโลยีที่สามารถนำเอาใครหลายๆคนเข้าสู่โลกเสมือนจริงได้อย่างอิสระนั่นก็คือแว่นตา Oculus Quest

แว่นตาเสมือนจริงนี้จะมีชื่อว่า Oculus Quest โดยแว่นตาเสมือนจริงตัวนี้ได้มีการเปิดตัวมาสักพักใหญ่ๆแล้ว ในบทความครั้งนี้ก็จะมาทำการพูดถึงแว่นตาเสมือนจริงของ Oculus Quest สำหรับแว่นตาเสมือนจริงรุ่นนี้จะมีการนำเข้าจากต่างประเทศเข้ามาสู่ประเทศไทย อาจจะต้องใช้ระยะเวลาสักพักนึงกว่าการสั่งซื้อแว่นตาเสมือนจริงนี้จะถึงมือผู้ใช้งาน โดยที่ผู้ใช้งานสามารถที่จะซื้อแว่นตาเสมือนจริงนี้ได้จากเว็บไซต์ออนไลน์ต่างๆอย่าง Amazon โดยการจัดส่งก็มักจะเป็นบริการของ UPS โดยระยะเวลาการจัดส่งก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละภูมิภาคด้วย

สำหรับการออกแบบรูปร่างหน้าตาของกล่องมีความหรูหราเช่นเดียวกับตัวอุปกรณ์ ตัวกล่องจะเป็นสีดำ และ ด้านหน้าก็จะมีโลโก้ภาพของตัวอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบ และ จัดวางมาอย่างสวยงามดูหรูหราน่าใช้งาน

เมื่อทำการเปิดกล่องออกมาก็จะพบกับตัวอุปกรณ์ซึ่งจะเป็นการจัดวางที่ไม่ให้ตัวอุปกรณ์นั้นถูกเลื่อนหลุดออกมาจากกล่อง ตัวกล่องก็จะมีการออกแบบดีไซน์ให้เป็นสีดำและมีวัสดุที่ใช้ในการผลิตที่แข็งแรงเหมาะกับการใช้งาน ด้านในจะไม่มีเพียงแค่อุปกรณ์สำหรับเข้าสู่โลกเสมือนจริง แต่จะมีกล่องเล็กๆอีก 1 กล่องที่ใช้สำหรับเก็บอุปกรณ์อื่นๆที่ใช้เสริมกับตัวอุปกรณ์แว่นตา VR นี้ โดยจะมีอะแดปเตอร์ที่จะทำการจ่ายไฟได้ดี และ ยังสามารถรองรับระบบการชาร์จไวได้อีกด้วย ภายในกล่องนั้นก็จะมีสายชาร์จสำหรับชาร์จแบตเตอรี่เข้าสู่ตัวเครื่องอีกหนึ่งเส้นด้วย ซื้อสายชาร์จแบตเตอรี่นี้จะเป็นสายชาร์จแบบ USB Type C ซึ่งจะเป็น USB ทั้งสองด้านเลย ด้านหนึ่งจะเป็นหัวแบบ 90 องศา และ ความยาวของสายจะอยู่ที่ประมาณ 3 เมตร

gadget
ภาพจาก : flickr.com
brand : Oculus Quest

สำหรับใครที่ใส่แว่นตาก็ไม่จำเป็นจะต้องกังวลเลยว่าจะต้องถอดแว่นตาเพื่อที่จะทำการใช้งานอุปกรณ์แว่นตา VR นี้ เพราะทาง Oculus Quest ได้ให้กรอบสำหรับคนใส่แว่นตามาด้วยในกล่องเล็กที่เป็นอุปกรณ์เสริมของแว่นตาเสมือนจริงนี้ ภายในกล่องยังมีการแถมถ่านขนาด AA อัลคาไลน์มาให้อีกจำนวน 2 ก้อนเพื่อเอาไว้ใช้สำหรับ Controller ภายในกล่องยังมีคู่มือสำหรับการใช้งานอุปกรณ์เบื้องต้นในรูปแบบ Quick Guide มาให้อีกจำนวน 1 เล่ม

นอกจากตัวแว่นตาและอุปกรณ์เสริมต่างๆที่อยู่ภายในกล่องแล้วยังมี Controller อีกจำนวน 2 ข้าง ตัวอุปกรณ์ Controller ทั้งสองข้างนี้จะมีน้ำหนักค่อนข้างเบา และ เมื่อทำการใส่ถ่านเข้าไปก็จะเพิ่มน้ำหนักให้กับผู้ใช้งานอีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ปุ่มสำหรับใช้ในการควบคุมของ Controller จะมีมาให้เกือบทุกนิ้ว โดยนิ้วโป้งจะเป็น Joystick ที่ใช้ในการควบคุมทิศทางได้ถึง 8 ทิศทางด้วยกัน มีปุ่มต่างๆที่ใช้ในการควบคุมรวมไปถึงปุ่มเมนู และ ปุ่มโฮม ความสามารถของ joystick นี้ ในการกดปุ่มก็สามารถทำได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสก็สามารถที่จะบังคับ และ ควบคุมได้เลยในทันที

มาพูดถึงในส่วนของแว่นตา Oculus Quest ด้านหน้าแว่นตาตัวนี้จะมีกล้องอยู่ทั้งหมด 4 มุม โดยกล้องทั้ง 4 มุมนี้จะมีไว้เพื่อให้ใช้สำหรับตรวจจับสิ่งแวดล้อมภายในห้องของผู้ใช้งาน เพื่อนำเอามาใช้สำหรับทำ Roomscale และ ใช้สำหรับจับตำแหน่ง Controller ไปด้วย

บริเวณด้านในของตัวแว่นตาจะมีระบบเสียงซึ่งจะถูกส่งออกมาบริเวณข้างลำหูของผู้ใช้งานพอดีซึ่งระบบเสียงนี้ก็จะมีคุณภาพที่ดีด้วยเช่นเดียวกัน แต่ถึงแม้ว่าระบบเสียงที่ถูกส่งออกมาจะออกมาจากทางด้านข้างของตัวอุปกรณ์ เสียงก็จะถูกส่งออกมาทำให้คนรอบข้างของผู้ใช้งานนั้นได้ยินเสียงนั้นๆด้วย แต่ผู้ใช้งานก็ไม่จำเป็นจะต้องกังวลเลยว่าจะขาดอรรถรสในการใช้งานอุปกรณ์ชิ้นนี้ไปเพราะว่าตัวแว่นตาจะมีรูสำหรับเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตรมาให้บริเวณด้านข้างของตัวอุปกรณ์ด้วยเช่นเดียวกัน นั่นจึงทำให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อเข้ากับหูฟังส่วนตัวของผู้ใช้งานได้

นอกจากนี้ตัวแว่นตายังมีความสามารถที่จะปรับเลนส์ให้ตรงตามตำแหน่งสายตาของผู้ใช้งานได้ วัสดุที่ใช้ในการประกอบแว่นตา VR ก็มีลักษณะที่ดี สามารถสวมใส่ได้อย่างสบาย และ เหมาะสมกับการใช้งาน

อุปกรณ์แว่นตา Oculus Quest นี้ที่ทางเราได้นำมาเสนอในบทความครั้งนี้ หากใครสนใจก็สามารถที่จะหาซื้อได้ในร้านค้าของต่างประเทศโดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 17,000 บาท

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : news.siamphone.com / vrthailand360.com