เครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่มีให้บริการในประเทศไทย

mobile network

ภาพจาก : buddypacks.org
brand : AIS Dtac Truemove H

เครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์ในประเทศไทย

ในบทความครั้งนี้เราจะมาพูดถึงผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในประเทศไทย ซึ่งในปัจจุบันได้มีเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่ได้รับความไว้ใจจากผู้ใช้งานมากมาย และ มีความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณเครือข่าย 5G หรือ สัญญาณที่ใช้ในการโทรออก

สัญญาณ 5G นี้ถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังจะถูกนำมาใช้ในประเทศไทย และ ก็ได้มีเครือข่ายโทรศัพท์มือถือมากมายที่กำลังนำเอาเทคโนโลยีนี้มาเป็นจุดแข็งของเครือข่ายตนเอง ในตอนนี้ก็ได้เริ่มมีการเปิดให้สามารถใช้บริการสัญญาณ 5G ได้แล้วในบางพื้นที่ เพื่อให้ประเทศไทยนั้นมีความก้าวหน้าและเติบโตมากยิ่งขึ้น โดยสัญญาณนี้จะมีผู้ที่ให้บริการในประเทศไทยทั้งหมด 3 บริษัทด้วยกัน ได้แก่ AIS Dtac และ TrueMove H แต่สำหรับบริษัทที่ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถืออีก 2 บริษัท ได้แก่ ทีโอที และ กสท โทรคมนาคม จะยังคงเป็นบริการสัญญาณ 3G

มาพูดถึงในส่วนของบริษัท AIS หรือที่เรียกว่าบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทที่ได้เปิดขึ้นมาเพื่อให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในประเทศไทยจากการรับสัมปทานมาจากบริษัททีโอทีจำกัดที่ปัจจุบันได้ให้บริการในระบบ GSM บนความถี่ 900MHz ที่สามารถครอบคลุมพื้นที่ได้ 77 จังหวัดบนเทคโนโลยีแบบ EDGE/GPRS ความถี่ 900 MHz นอกจากนี้ยังมีบริการสัญญาณ 5G ที่อยู่บนคลื่นความถี่ 2600MHz แต่ก็ยังมีการเปิดให้ใช้ได้ในบางพื้นที่เท่านั้น

ในส่วนของบริษัท Dtac หรือที่เรียกว่า บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทที่รับสัมปทานมาและให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือในระบบ GSM บนความถี่ 1800 MHz จากบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน)

โดยบริษัทนี้ก็สามารถให้บริการได้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 77 จังหวัดบนเทคโนโลยี EDGE/GPRS ความถี่ 1800 MHz นอกจากจะสามารถให้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบ 3G และ 4G ได้แล้วยังสามารถให้บริการสัญญาณ 5G บนคลื่นความถี่ 700MHz ได้ด้วย

บริษัททรูมูฟเอช หรือที่เรียกว่าบริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชัน จำกัด เป็นบริษัทหนึ่งในเครือของบริษัททรูคอร์ปอเรชั่นจำกัดมหาชนที่ได้มีการทำธุรกิจไทยบริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือ โดยถือได้ว่าเป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศ

สามารถให้บริการสัญญาณ 5G บนคลื่นความถี่ 2600 MHz และยังมีพื้นที่ครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศไทยอีกด้วย ถือได้ว่าบริษัท TrueMove H เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีสัญญาณ 5G ของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ และ นอกเหนือจากการให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือแล้วยังมีอุปกรณ์ต่างๆมากมายที่ได้ถูกพัฒนามาจากบริษัททรูมูฟเอช อย่างเช่น True 5G VR Headset และอื่นๆอีกมากมาย

บริษัทน้องใหม่ที่กำลังจะเข้ามาเป็นผู้แข่งขันกับเครือข่ายทั้ง 3 เครือข่ายนี้นั่นก็คือ LINE MOBILE ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของทาง LINE โดยจุดเด่นของบริการของบริษัทนี้คือสามารถยกเลิกการใช้งานได้อย่างง่ายดายโดยที่ไม่ต้องผูกมัด เพราะส่วนใหญ่แล้วบริษัททั้ง 3 จะมีการผูกมัดบริการกับผู้ใช้งาน แต่สำหรับ LINE mobile จะไม่มีการผูกมัดผู้ใช้งานกับบริการ สามารถยกเลิกได้เลยตามความต้องการผ่าน Application และนอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นย้ายค่ายเบอร์เดิมด้วย

mobile
ภาพจาก : matichon.co.th
brand : Line mobile

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเรื่องราวของเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์มือถือในประเทศไทยที่เราได้นำมาเสนอในบทความครั้งนี้และนี่อาจจะเป็นประโยชน์ที่จะช่วยให้คนสามารถตัดสินใจได้ว่าจะเลือกใช้บริการจากบริษัทไหน

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : brandinside.asia / tadoo.co