Mirror’s Edge วิ่งไปให้ถึงที่สุดกับน้องหมวยสุดแกร่ง

Mirrors Edge

ภาพจาก : pix.playground.ru
game : Mirror's Edge

วิ่งสุดไปให้สุดขอบฟ้า Mirror’s Edge

เกม Mirror’s Edge นี้เป็นเกมภาคแรกที่ได้สร้างกระแสในช่วงที่ตัวเกมได้เปิดตัวออกมาใหม่ๆ เพราะเป็นเกมแนว Action แบบลุยๆ ที่สามารถสร้างความตื่นเต้นให้ได้ ตัวเกมค่อนข้างมีความคล้ายกับในชีวิตจริงอยู่พอสมควร เกมนี้ถือว่าเป็นเกมแนวใหม่ของทางทีมงาน EA มากเลยทีเดียว

Mirror’s Edge ได้รับการพัฒนาจากทีมที่มีชื่อว่า DICE และได้รับการจัดจำหน่ายจากทีมที่มีชื่อว่า Electronic Arts หรือที่เรามักจะเรียกกันว่า EA กันนั่นเอง ตัวเกมภาคแรกได้ทำการวางขายให้ได้ซื้อมาเล่นในแพลตฟอร์ม Steam เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2009 ถือว่าเป็นช่วงระยะเวาลาที่ค่อนข้างนานเลยทีเดียวกันกับวันที่ได้วางจำหน่ายจนถึงปัจจุบัน แต่สำหรับในช่วงนั้นตัวเกมนี้ได้รับกระแสตอบรับค่อนข้างดี เพราะด้วยความแปลกใหม่ของแนวเกมและภาพที่ค่อนข้างสมจริงที่จะมาช่วยเสริมให้ตัวเกมนั้นน่าสนใจมากกว่าเดิมแล้ว ตัวเกมจึงได้รับบทวิจารณ์จากผู้ที่ซื้อเกมใน Steam เป็นแง่บวกเป็นอย่างมาก

นอกจากตัวเกมนี้จะเป็นเกมแนว Action แล้วก็ยังเป็นแนวเกมแบบ Parkour ที่หมายถึงการกำหนดเส้นทางแล้วให้ผู้คนใช้เส้นทางนั้นหรือใช้เส้นทางที่ไวที่สุดเพื่อไปยังจุดหมาย โดยในตัวเกมก็จะมีจุดต่างๆให้ผู้เล่นได้สังเกตเพื่อใช้เป็นจุดสำหรับวิ่งไปยังจุดหมายปลายทาง สภาพแวดล้อมในตัวเกมก็จะเป็นตึกน้อยใหญ่ที่ให้ตัวเอกได้คอยปีนป่ายไป

ระบบการเล่นของตัวเกมนี้จะเป็นการเล่นแบบคนเดียวไม่สามารถออนไลน์ได้ และ ที่สำคัญคือเป็นการเล่นแบบมุมมองบุคคลที่ 1 สำหรับใครที่ไม่ถนัดบอกเลยว่าอาจจะเกิดอาการเวียนหัวได้ การที่ผู้เล่นจะสังเกตได้ว่าจุดไหนควรจะเดินทางไปบริเวณนั้นจะมีสีแดงขึ้นมาอย่างเช่น ผู้เล่นจะต้องเดินเข้าประตูประตูบานนั้นก็จะมีสีแดงขึ้นมาเพื่อให้ผู้เล่นสังเกตได้ง่ายและเดินทางไปยังเส้นทางนั้นโดยที่ไม่หลงทาง

ภาษาที่ทางตัวเกมสามารถรองรับได้จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 10 ภาษาได้แก่ ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาเยอรมัน ภาษาอิตาลี ภาษาสเปน และ ภาษารัสเซีย โดยภาษาเหล่านี้จะสามารถรองรับได้ทั้ง อินเตอร์เฟซ และ เสียงพากย์ สำหรับภาษาที่เหลือนี้จะสามารถรองรับได้เพียงแค่ อินเตอร์เฟซเท่านั้น โดยจะมี ภาษาเช็ก ภาษาโปแลนด์ ภาษาฮังการี และ ภาษาโปรตุเกส

ในตอนนั้นตัวเกมนี้ได้รับรางวัลมากมายรวมไปถึงรางวัล Interactive Interactive Achievement Award สำหรับเกมผจญภัยยอดเยี่ยมแห่งปี Mirror’s Edge ได้รับการชื่นชมจากนักวิจารณ์ที่ชื่นชมความเป็นเอกลักษณ์และสภาพแวดล้อมที่กว้างขวาง แต่ก็ยังมีจุดอ่อนในเรื่องของพล็อตเรื่องอยู่พอสมควร

Electronic Arts เปิดตัวเกมสำหรับ Xbox 360 และ PlayStation 3 ในเดือนพฤศจิกายน 2008 และ ต่อมาในเดือนมกราคม 2009 สำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โดยความต้องการของระบบอย่างน้อยจะต้องมีดังนี้ระบบปฏิบัติการของตัวเครื่อง Microsoft Windows® XP SP2 หรือมากกว่า หน่วยประมวลผลของตัวเครื่องจะต้องสามารถประมวลผลได้เร็วที่ 3 กิกกะเฮิร์ตหรือเร็วกว่านั้น หน่วยความจำ Ram จะต้องมีอย่างน้อย 1 GB หรือมากกว่า หน่วยประมวลผลกราฟฟิกของตัวเครื่องจะต้องมีอย่างน้อย NVIDIA GeForce 6800 หรือมากกว่า พื้นที่ว่างสำหรับรองรับตัวเกมจะต้องมีอย่างน้อย 8 GB หรือมากกว่า นอกจากนี้ข้อกำหนดของผู้ที่จะสามารถเล่นตัวเกมนี้ได้จะต้องมีอายุอย่างน้อย 13 ปีขึ้นไป เพราะเนื้อหาของตัวเกมจะถูกจัดอยู่ในระดับความเหมาะสมแบบ PEGI

Mirror's Edge
ภาพจาก : pokupay.info
game : Mirror’s Edge

เนื้อเรื่องของตัวเกมจะเป็นเรื่องราวของตัวละครหญิงที่ชื่อว่า Faith เธอคนนี้ได้อยู่ในกลุ่มที่มีชื่อว่า Runner ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่พอใจในการจำกัดอิสรเสรีภาพของรัฐบาลที่คอยควบคุมและจับตาดูการกระทำทุกฝีก้าวของคนที่อยู่ในเมือง คนในกลุ่มเหล่านี้มีการฝึกวิ่งและมีความสามารถทางกายภาพมากมายเพื่อใช้ในการหลบหลีกการจับตามอง ตัวละครหลักของเรามีน้องสาวอยู่คนนึงที่มีชื่อว่า Kate และน้องสาวของเธอได้ถูกกล่าวหาว่าเป็นอาชญากร ทำให้ตัวเธอจะต้องใช้ความสามารถที่มีอยู่เพื่อค้นหาความจริงที่ถูกปิดเอาไว้เบื้องหลัง ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นแท้จริงแล้วเป็นอย่างไร

เป็นอย่างไรกันบ้างกับตัวเกม Mirror’s Edge ที่ทางเราได้นำมาเสนอในบทความครั้งนี้ ถึงแม้ตัวเกมจะเก่าแล้วก็ตามแต่ด้วยภาพของตัวเกม และ ระบบการเล่นที่น่าตื่นเต้น ก็สามารถทำให้เรานำมาพูดถึงได้อีกครั้ง และ สำหรับใครที่สนใจสามารถหาซื้อเกมส์ได้ในแพลตฟอร์ม Steam ในราคาประมาณ 540 บาท

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : store.steampowered.com / en.wikipedia.org / mgronline.com / online-station.net / beartai.com / my.dek-d.com