Smart Balance Wheel ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า

Mini Segway

ภาพจาก : flickr.com
Brand : Mini Segway

Mini Segway สเก็ตบอร์ดไฟฟ้า

ในสมัยนี้ที่คนเราต้องเดินทางไปไหนมาไหนด้วยยานพาหนะแล้ว สำหรับคนที่จะต้องเดินไปยังเป้าหมายในระยะสิ้นแล้วก็อาจจะต้องการตัวช่วยในการเดินทางที่จะทำให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น หรือ ใช้ในการละเล่นเพื่อเป็นการคลายเครียดก็ได้ ด้วยสเก็ตบอร์ดไฟฟ้าที่ทางเราได้นำมาเขียนในบทความครั้งนี้

สำหรับอุปกรณ์นี้เป็นเรียกได้ว่าได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ สำหรับเด็กๆ หรือ วัยรุ่น เป็นตัวเครื่องสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่มีชื่อว่า Mini Segway Smart Balance ตัวเครื่องนี้ยังสามารถนำมาใช้แทนการเดินทางระยะสั้นได้ ตัวเครื่องมีความสามารถในการพกพาได้ง่ายมากกว่าอย่างอื่นที่เป็นจักรยาน หรือ สกู้ตเตอร์ขนาดใหญ่ ตัวสเก็ตบอร์ดนี้จะมีขนาดเทียบเท่าได้กับสเก็ตบอร์ดธรรมดาแต่น้ำหนักของอุปกรณ์จะมีมากกว่าแต่ก็ไม่ได้หนักมากจนไม่สามารถที่จะพกพาไปไหนมาไหนได้ที่ประมาณ 10 กิโลกรัม ระยะเวลาที่สามารถใช้งานได้จะอยู่ที่ประมาณ 2 ถึง 3 ชั่วโมง ความเร็วในการเคลื่อนที่ของมันจะอยู่ที่ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากนี้ยังสามารถเคลื่อนที่ไปยังพื้นผิวได้เกือบทุกพื้นผิวทั้งในสนามหญ้า พื้นถนน พื้นคอนกรีต หรือ พื้นเรียบๆ ก็สามารถเคลื่อนที่ผ่านไปได้

gadget
ภาพจาก : flickr.com
Brand : Mini Segway

Mini Segway Smart Balance นี้มีการทำงานมาจากมอเตอร์ที่อยู่ภายในตัวเครื่อง มอเตอร์จะมีการทำงานจากการทรงตัวของผู้ใช้งานมีทั้งการเดินหน้า เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา หรือหมุนรอบตัว ตัวสเก็ตบอร์ดนี้สามารถใช้งานทั้งสองด้านเพราะตัวเครื่องไม่มีด้านหน้า หรือ ด้านหลัง

ตัวเครื่องจะมีการทำงานเมื่อผู้ใช้งานทำการขึ้นไปเหยียบบนตัวเครื่อง น้ำหนักของผู้ใช้งานจะไปกดลงบนมอเตอร์ทำให้เกิดการทำงาน เมื่อทำการกดเท้าไปด้านหน้า หรือ ทิ้งน้ำหนักไปด้านหลังก็จะทำให้ตัวเครื่องขยับไปด้านนั้น เพราะฉะนั้นแล้วการทำงานของตัวเครื่องจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักที่ผู้ใช้งานทิ้งไปด้านนั้นๆ หากทิ้งน้ำหนักไปด้านหน้าสุดก็จะทำให้มอเตอร์เร่งความเร็วทำให้ตัวสเก็ตบอร์ดไปเร็วมากยิ่งขึ้น หรือ หากทิ้งน้ำหนักไปเล็กน้อยก็จะทำให้ตัวสเก็ตบอร์ดไปข้างหน้าช้าลง

วัสดุโครงสร้างที่ใช้ในการผลิตตัวอุปกรณ์ชิ้นนี้จะเป็นอลูมิเนียม ด้านหน้าจะเป็นพลาสติกกับแผ่นยางกันลื่น Mini Segway Smart Balance นี้สามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 100 กิโลกรัม และ น้ำหนักอย่างน้อยที่จะทำให้ตัวอุปกรณ์ทำงานก็จะต้องมีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 20 กิโลกรัม ความเร็วที่สามารถทำได้มากที่สุดไม่ว่าจะเป็นการเดินหน้าหรือถอยหลังสามารถทำได้สูงถึง 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตัวสเก็ตบอร์ดไฟฟ้านี้สามารถวิ่งที่ทางชันได้มากถึง 15 องศา

แบตเตอรี่ของตัวเครื่องจะเป็นลิเธียม ใช้เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่เข้าไปในตัวเครื่องประมาณสองชั่วโมง เมื่อชาร์จเต็มแล้วจะทำให้สามารถใช้งานได้ไกลเป็นระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตรด้วยกัน ขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ประมาณ 584 x 185 x 178 มิลลิเมตร ตัวเครื่องมีเส้นผ่าศูนย์กลางของล้ออยู่ที่ 7 นิ้ว ตัวล้อเป็นล้อตันมีขอบแม็กสีเงิน นอกจากนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องเติมลม ตัวยางไม่มีทางแตก สามารถใช้งานได้ตลอดไป ความสูงของที่เหยียบจะอยู่ที่ประมาณ 120 มิลลิเมตร

วิธีเล่นของตัวเครื่องนี้ หลักจากได้ของแล้วก็ต้องทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มก่อนการใช้งาน หลังจากนั้นทำการเก็บสายชาร์จแบตเตอรี่ให้เสร็จเรียบร้อย ก่อนจะทำการกดปุ่มเปิดเครื่องรอสัญญาณไฟของตัวเครื่องให้ขึ้นสีแกง แล้วตรงไฟนั้นก็จะมีรูปของแบตเตอรี่ขึ้นมา ถ้าหากตัวเครื่องมีแบตเตอรี่พร้อมสำหรับการใช้งานก็จะขึ้นเป็นไฟสีเขียวทั้งสองข้าง หลังจากนี้ให้ผู้ใช้งานทำการขึ้นไปยืนบนแท่นด้านบนของตัวเครื่อง แล้วทำการทรงตัวอยู่บนเครื่องเพื่อให้ตัวเครื่องนั้นเปิดการทำงาน

หลังจากนั้นใช้น้ำหนักของผู้ใช้งานทิ้งให้ไปอยู่ด้านหน้าเล็กน้อยเพื่อให้ตัวเครื่องทำงานโดยเคลื่อนที่ไปด้านหน้า หรือ ทิ้งน้ำหนักไปมากกว่าเดิมเพื่อให้ตัวเครื่องเคลื่อนที่ไปด้านหน้าเร็วกว่าเดิม หากต้องการเลี้ยวก็เพียงแค่ทิ้งน้ำหนักของผู้ใช้งานไปที่เท้าข้างใดข้างหนึ่งเพื่อให้ตัวเครื่องเลี้ยวไป หรือเมื่อผู้ใช้งานต้องการหยุดตัวเครื่องก็เพียงแค่ทิ้งน้ำหนักไปด้านหลังแล้วทำการทรงตัวเพื่อให้ตัวเครื่องหยุด

สำหรับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้านี้ก็จะมีอยู่หลายรุ่นหลายรูปแบบ มีทั้งรุ่นที่ล้อใหญ่กว่านี้และยังมีรุ่นที่มีรูปทรงที่แตกต่างจากนี้ แต่สำหรับในบทความนี้ก็จะเป็นสเก็ตบอร์ดไฟฟ้า Mini Segway รุ่น Smart Balance Wheel ตัวนี้นอกจากจะสามารถใช้งานท่ามกลางสายฝนได้ แต่ก็ไม่แนะนำให้ใช้งานท่ามกลางฝนนาน ตัวรุ่นนี้จะมีไฟ LED มาให้พร้อมในตัวสเก็ตบอร์ดเลย และ สามารถใช้ไฟ LED ในการส่องนำทางหรือใช้เป็นสัญญาลักษณ์ให้ผู้อื่นบนถนนเห็นผู้ใช้งานด้วย ตัวไฟจะสามารถแสดงสถานะเตือนแบตเตอรี่ต่ำที่ปริมาณแบตเตอรี่ 20% เมื่อขึ้นใช้งานตัวเครื่องไฟ LED ก็จะทำงาน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับสเก็ตบอร์ดไฟฟ้า Mini Segway รุ่น Smart Balance Wheel ที่เราได้นำมาเสนอในบทความครั้งนี้ สำหรับใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้ในราคาประมาณ 7,800 ถึง 8,390 บาท สีของตัวเครื่องก็มีให้เลือกสรรมากมาย และ หลากหลาย

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : meannon.com / shopee.co.th / facebook.com / itdix.com / review.thaiware.com