Mi Band 3 อุปกรณ์เสริมสำหรับคนชื่นชอบออกกำลังกาย

mi band 3

ภาพจาก : mi.com
Brand : Xiaomi

สายรัดข้อมืออัจฉริยะ Xiaomi Mi Band 3

Xiaomi Mi Band 3 สายรัดมาแรงของทาง Xiaomi ที่มีชื่อเรียกว่า Mi Band 3 ในราคาประมาณ 1190 บาท ที่มีความสามารถที่เหมาะกับคนออกกำลังกายในราคากำลังดี ซึ่งในบทความครั้งนี้ทางเราก็จะมาพูดถึงความสามารถของสายรัดนี้กันคร่าวๆ โดยที่ความสามารถ และ ราคาก็ค่อนข้างเหมาะสมกันอยู่พอสมควร

จอภาพที่ใช้แสดงผลจะเป็นขาวดำเท่านั้น OLED ขนาดหน้าจอจะอยู่ที่ 0.78 นิ้ว ความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 128 x 80 พิกเซล ขนาดดูด้วยตามีความกะทัดรัดและไม่ใหญ่เทอะทะเหมาะสมกับข้อมือเล็กๆ เพราะตัวหน้าจอดูเล็กไม่ใหญ่มาก สายของตัวอุปกรณ์ที่มีมาให้ก็มีความหนาแน่นดี ดูแข็งแรงเสียหายได้ยาก ขนาดของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 17.9 x 46.9 x 12 มิลลิเมตร น้ำหนักของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 7.0 กรัม ความยาวของสายสามารถปรับได้ตั้งแต่ 155 มิลลิเมตร ถึง 216 มิลลิเมตร

ตัวเครื่องเป็นระบบแบบหน้าจอสัมผัสแบบ Touch Screen และ Touch Button หรือก็คือปุ่มโฮม มีความสามารถหลายอย่าง คือ สามารถกดปุ่มบนและสัมผัสหน้าจอเพื่อดูสถานะได้หลายอย่าง เช่น เวลา, จำนวนก้าวเดิน, ระยะทาง, แคลอรี่, อัตราการเต้นของหัวใจ, แบตคงเหลือ, การแจ้งเตือน, ดูสภาพอากาศ

สามารถตั้งปลุกสั่นเตือนผ่านแอพที่ทำการเชื่อมต่อกับตัว Mi Band 3 ความสามารถอีกหนึ่งอย่างที่โดดเด่นจนน่าตกใจสำหรับอุปกรณ์ที่ราคาค่อนข้างถูกนี้คือสามารถตรวจจับการนอนหลับในแต่ละวันได้โดยจะวัดว่าช่วงไหนเป็นการนอนหลับแบบ deep sleep หรือหลับแบบธรรมดา แต่ละช่วงนอนหลับเป็นเวลาเท่าไหร่อย่างไรบ้าง

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้งานกับการออกกำลังส่วนใหญ่ก็มีความจำเป็นที่จะต้องมีตัววัดอัตราการเต้นของหัวใจเป็น sensor ที่อยู่ด้านล่างของตัว Band เพื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ในแบบ Real-time สามารถตั้งให้จับแบบต่อเนื่องตลอดเวลาหรือในช่วงที่กำลังแกว่งแขนอยู่ได้ เครื่องนี้ยังมีความสามารถที่เกินคุ้มอีกอย่างคือฟังก์ชั่นการ Lift Your Wrist ที่เพียงยกแขนขึ้นก็จะแสดงหน้าจอขึ้นมาเลย สามารถที่จะเปลี่ยนรูปแบบของหน้าจอนาฬิกาได้หลายแบบ ฟังก์ชั่นอีกหลายต่อหลายอย่างของนาฬิกายังมีอีกมากมายเช่นการสั่นเตือนเพื่อให้รู้เมื่อมีโทรศัพท์โทรเข้ามาสามารถแสดงชื่อของผู้ที่โทรเข้ามาได้ในภาษาอังกฤษ สามารถปฏิเสธการรับสายเมื่อมีคนโทรเข้ามาได้ มีฟังก์ชั่นการแจ้งเตือนข้อความเข้า SMS หรือในกรณีการเชื่อมกับโทรศัพท์ตัวเรือนก็สามารถสั่นแจ้งเตือนได้

gadget
ภาพจาก : mi.com
Brand : Xiaomi

ตัว Mi Band 3 นี้จะสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ด้วยระบบ Bluetooth 4.2 BLE ที่เชื่อมได้ทั้งระบบโทรศัพท์ Android 4.4 ,  iOS 9 ที่มี Bluetooth 4.0 ความสามารถภายนอกของตัวเครื่องคือสามารถที่จะลงน้ำได้ลึกถึง 50 เมตร และสามารถนำไปว่ายน้ำได้ดี

สามารถสัมผัสหน้าจอในตอนที่โดนน้ำได้ และ ยังสามารถใช้งานฟังก์ชั่นอื่นๆได้แม้จะอยู่ในน้ำก็ตาม ตัวเครื่องรองรับภาษาไทยดีไซน์ของเครื่องมีความสวยงามเป็นกระจกโค้งตามสมัย 2.5D และ สามารถเปลี่ยนสายได้ไม่ว่าจะเป็นสายสีอะไรก็ได้เพียงแค่ต้องเป็นรุ่นที่รองรับ Mi Band 3

เมื่อแกะกล่องออกมาจะพบกับ Miband 3 ตัวสายชาร์จ คู่มือการใช้งาน สายรัดสีดำ1เส้นเป็นแบบ Free Size สำหรับการออกแบบ Miband เมื่อตอนเปิดกล่องจะเห็นตัวเรือนของ Xiaomi Mi Band 3 แบบเป็นภาษาจีนแปะอยู่ ในส่วนของตัวเรือนจะมีสติ้กเกอร์หน้าตาของ UI แปะไว้ที่หน้าจอด้วย

ตัวสายยางที่ทาง MI ได้ให้มานั้นจะเป็นวัสดุพิเศษลดการระคายเคืองและนุ่มกับข้อมือเพื่อให้สามารถใส่ได้อย่างสบายหายห่วงกับการระคายเคืองเวลาเหงื่อออกหรือไปออกกำลังกายในน้ำ การล็อคของสายด็ทำออกมาได้เป็นอย่างดี

วิธีการใช้งานเบื้องต้นของเครื่องกับแอพ MI FIT ในระบบสมาร์ทโฟน Android และ iOS จะสามารถทำได้โดยการเริ่มจากชาร์จตัว Mi Band 3 ให้เต็มก่อนที่จะเริ่มการเชื่อมต่อและต้องทำการเปิดการเชื่อมต่อ Bluetooth โทรศัพท์ไว้ด้วย เมื่อเข้าแอพมาแล้วหน้าแรกจะมีวิธีการมใช้งานเบื้องต้นและวิธีการสวมใส่ที่ถูกต้อง

หน้าแรกของแบรนด์จะบอกว่ากดปุ่มโฮมเพื่อดูหน้าแรกที่แสดงวันที่และเวลา กดค้างไว้เพื่อยืนยันคำสั่งการใช้งานเลื่อนซ้าย-ขวาเพื่อที่จะสามารถดูข้อมูลในเมนูนั้นๆได้ หรือการเลื่อนขึ้นหรือลงเพื่อดูเมนูถัดไปหรือการเลื่อนขึ้นเพื่อปลดล๊อคสมาร์ทโฟนของคุณก็สามารถทำได้เช่นกัน การยึด MiBand กับสายมีการพัฒนาไปมาก มีความแน่นไม่มีการเลื่อนหลุดออกได้ง่ายๆเหมือนรุ่นก่อนหน้านี้

ความสามารถอื่นๆของตัวแบรนด์ยังสามารถจับเวลาได้ แบตเตอรี่มีความยาวนานมากใช้ได้นานมากกว่าสองอาทิตย์ มีการอัพเดตซอฟแวร์เกือบทุกเดือน สำหรับในตอนนี้ทางเราอยากแนะนำ MiBand 3 เอาไว้พิจารณากันสักอันนึงสำหรับบุคคลที่ชื่นชอบในการออกกำลังกาย

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : tech-hangout.com / whatphone.net / mi.com