ทำไมปี 2022 ถึงเป็นปีที่จะสร้างอวาตาร์ของคุณและเข้าร่วม metaverse

metaverse

ภาพจาก : cnet.com

Meta, Sony และ Apple สามารถปรับเปลี่ยนวิธีที่เราคิดเกี่ยวกับ metaverse ได้ แต่จะไม่ใช่บริษัทเดียวที่ทำงานเกี่ยวกับเรื่องนี้

เมื่อปลายเดือนสิงหาคม ฉันถูกมัดอยู่ในชุดหูฟังที่ซับซ้อนซึ่งแสดงให้ฉันเห็นถึงการทดลองขับในอนาคตอันดุเดือด ชุดหูฟังที่ติดตั้ง Lidar ราคา $5,000 อยู่บนหัวของฉัน ต่อสายเข้ากับพีซีระดับไฮเอนด์บนโต๊ะทำงานของฉันด้วยสายเคเบิลที่พันกัน

ฉันสวมVarjo XR-3ซึ่งเป็นชุดหูฟังระดับการค้าที่มีความละเอียดในการแสดงผลสูงอย่างไร้เหตุผล การติดตามดวงตา และความสามารถในการผสมผสานวัตถุเสมือนจริงเข้ากับโลกแห่งความเป็นจริงโดยใช้กล้องแบบพาสทรู เมื่อเปิดชุดหูฟัง ฉันเฝ้าดูพนักงานของ Varjo ในหลายสถานที่ทั่วโลกใช้งานชุดหูฟังของฉันจากระยะไกล ฉันเห็นการซูมบนแล็ปท็อป บวกกับจอคอมพิวเตอร์ที่ฉายไว้ในห้องของฉัน เราโยนโครงกระดูกทางกายวิภาคลงบนพื้นสำนักงานของฉัน โดยวางสถานีอวกาศไว้เหนือหัว ฉันนึกภาพรถวอลโว่ที่นั่งอยู่ข้างๆ โต๊ะของฉัน จากนั้นฉันก็ปีนเข้าไปข้างในและนั่งหลังพวงมาลัย

Games Tech
ภาพจาก : cnet.com

metaverse – คำที่มาที่จะยืนสำหรับวิธีกาแลคซีของ บริษัท ที่รับรู้คลื่นต่อไปของการโต้ตอบออนไลน์เทคโนโลยีดื่มด่ำและข้ามแพลตฟอร์มพาณิชย์ – ได้มาแรงในตอนท้ายของ 2021 สัญญาว่าสิ่งที่ไม่มีที่สิ้นสุดสำหรับ บริษัท ที่ไม่มีที่สิ้นสุด เริ่มต้นขึ้นใน Snow Crash ของนีล สตีเฟนสัน และนับตั้งแต่นั้นมาหลายปี นำไปสู่การรีแบรนด์ของ Facebook เป็น Metaตอนนี้กลายเป็นคำศัพท์ทั่วไปสำหรับคลื่นความคิดใหม่หลังจากการระบาดใหญ่ที่เขียนนิยามใหม่ของเราเกี่ยวกับเสมือนจริง สำหรับอุตสาหกรรม AR และ VR ที่กำลังดิ้นรนเพื่อให้ได้ชื่อของตัวเอง metaverse ดูเหมือนจะจุดประกายบางสิ่งบางอย่าง

แต่ metaverse ไม่ได้เกี่ยวกับชุดหูฟัง VRและแว่นตาอัจฉริยะเท่านั้น เป็นความพยายามที่จะกำหนดความสัมพันธ์ทั้งหมดของเรากับอินเทอร์เน็ตใหม่ จากชุมชนเสมือนไปจนถึงการเป็นเจ้าของเนื้อหาดิจิทัล มันงูเข้าไปในเกม, สกุลเงินดิจิตอล, NFTs, ซอฟต์แวร์การประชุมทางไกลและการสแกน 3 มิติ มันเป็นจำนวนมาก. และตอนนี้หลายๆ อย่างดูเหมือนว่าจะเกี่ยวกับโฆษณาเกินจริงพอๆ กับมูลค่าที่แท้จริง แบบว่าการเติบโตของอินเทอร์เน็ตทั้งหมด

ละทิ้งคำถามเหล่านั้นเกี่ยวกับ metaverse เนื่องจากธรรมชาติของฮาร์ดแวร์ที่เราใช้เพื่อเข้าถึงจะถูกกำหนดใหม่ในปี 2022 ชุดหูฟังที่คาดหวังอย่างกว้างขวางสามชุดควรเป็นจุดอ้างอิงใหม่สำหรับสิ่งที่ metaverse สามารถเปลี่ยนเป็น ผู้เล่นรายใหญ่? Meta, Sony และ Apple มากที่สุด ในขณะเดียวกัน บริษัทอื่นๆ จำนวนมากได้ดำเนินการในโครงการอื่นอยู่แล้ว

เวลาของฉันในชุดหูฟัง Varjo XR-3 แสดงให้ฉันเห็นประเภทของเทคโนโลยีที่เร็ว ๆ นี้จะเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับ VR: การติดตามตาและใบหน้า ความเป็นจริงผสม และหน้าจอที่อาจดีพอที่จะแทนที่ทุกสิ่งทุกอย่าง

acebook การเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น Meta ได้จุดประกายความหลงใหลใน metaverse ล่าสุดของทุกคน แต่การเปลี่ยนแปลงไม่ได้เกิดขึ้นจากสีน้ำเงิน Facebook เข้าสู่วงการ AR และ VR อย่างลึกซึ้งตั้งแต่บริษัทซื้อ Oculus ในปี 2014 ความสำเร็จของ Oculus Quest และ Quest 2 ในด้านราคาต่ำ ง่ายต่อการใช้งาน และมีอุปกรณ์ครบครัน ได้ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อแนวคิดของ อุปกรณ์ VR และ AR รุ่นต่อไปอาจกลายเป็น แต่ชุดหูฟังรุ่นต่อไปของ Meta นั้นดูจะมีราคาแพงกว่า และในที่สุดอาจเป็นสะพานเชื่อมสู่แรงบันดาลใจในการสวมแว่นตา AR ของบริษัท

เราไม่รู้อะไรมากมายเกี่ยวกับชุดหูฟัง” Project Cambria ” ของ Meta แต่เกือบจะแน่นอนว่าเป็นอุปกรณ์ Oculus Quest Pro ที่ Mark Zuckerberg พูดคุยกับฉันเมื่อต้นปี 2564 Meta ไม่เห็นชุดหูฟังรุ่นถัดไปที่จะมาแทนที่ Quest 2 แต่แทนที่จะ เป็นโมเดลแบบก้าวขึ้นพร้อมคุณสมบัติระดับพรีเมียมบางอย่าง

ชุดหูฟังควรมีความละเอียดในการแสดงผลที่ดีขึ้นมาก อาจไม่ดีเท่าชุดหูฟังของ Varjo แต่อาจดีเกินพอสำหรับการทำงานสร้างสรรค์ขั้นสูง ชุดหูฟังยังมีการติดตามใบหน้าและดวงตา ซึ่งสามารถใช้เพื่อจับอารมณ์และปฏิกิริยา และแปลงเป็นอนิเมชั่นอวาตาร์ใน VR การติดตามดวงตายังมีความเป็นไปได้อื่นๆ ด้วย: สามารถปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพกราฟิกผ่านกระบวนการที่เรียกว่าfoveated renderingทำให้ผู้ที่สวมชุดหูฟังสามารถเลือกสิ่งต่าง ๆ ใน VR ได้เพียงแค่เหลือบมอง การติดตามด้วยตายังมีความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวของข้อมูลอีกระดับหนึ่ง

นอกจากนี้ Meta Cambria ยังมีกล้องแบบพาสทรูแบบสีที่อนุญาตให้นำ VR ไปสู่โลกแห่งความเป็นจริงได้ เพื่อให้ได้ภาพเสมือนจริงโดยไม่ต้องใช้แว่นตา AR โดยเฉพาะ ฉันเห็นเอฟเฟกต์นี้บนชุดหูฟังของ Varjo ด้วย หาก Cambria นำเสนอความเป็นจริงแบบผสมบนกระดานกระโดดน้ำจริง ๆ ก็อาจทำให้ Meta สามารถสำรวจการพัฒนาแอพสำหรับแนวคิดทุกประเภทที่ในที่สุดจะเข้าสู่ฮาร์ดแวร์ที่เหมือนแว่นตามากขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : cnet.com

Tags : เกมคอมพิวเตอร์ / เกมออนไลน์