เด็กน้อยที่เจอแต่โชคร้าย Little Misfortune

Little Misfortune

ภาพจาก : store.steampowered.com
game : Little Misfortune

Little Misfortune หนูน้อยโชคร้ายที่มองโลกในแง่ดีเสมอ

สำหรับเกมอินดี้นี้เป็นเกมที่ถูกพัฒนาออกมาวางขายในวันที่ 18 กันยายน 2019 เป็นเกมแนว interactive story ที่มีความน่ารักสดใสของตัวละคร และ ภาพ แต่เนื้อหาภายในเกมนั้นไม่ได้น่ารักสดใสเหมือนน้องมิสฟอร์จูนเลย ในบทความครั้งนี้เราจะขอเรียก Misfortune Ramirez Hernandez ว่า น้องจูน เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจได้ง่าย

เนื้อเรื่องของเกมจะดำเนินโดยน้องจูน หรือ Misfortune Ramirez Hernandez เด็กน้อยวัยแปดขวบที่ได้ออกตามหาความสุขชั่วนิรันดร์เพื่อไปเป็นของขวัญให้กับคุณแม่ของน้องจูน ในการดำเนินเนื้อเรื่องนั้นไม่ได้มีเพียงคุณ และ น้องจูนสองคน แต่จะมี มิสเตอร์วอยซ์ หรือ Mr. Voice ที่จะคอยแนะนำสิ่งต่าง ๆ ให้คุณ และ น้องได้ออกเดินทางไปค้นหาความสุขชั่วนิรันดร์ ในระหว่างการเดินทางนั้นทั้งตัวผู้เล่น และ น้องก็จะได้พบกับเรื่องลึกลับมากมาย เหตุการณ์ต่าง ๆ มากมายที่ผู้เล่นอาจจะรู้สึกได้ถึงความหดหู่ เพราะในบางเรื่องจะมีการเสียดสีถึงสังคม ประชดประชันสังคม และ จุดจบของเกมที่ค่อนข้างหักมุม และ อาจจะทำร้ายจิตใจผู้เล่นได้

การเล่าเรื่องของเกมจะไม่ค่อยซับซ้อนมากนัก แต่ก็จะยังมีปมต่าง ๆ ให้ผู้เล่นได้คอยสงสัยได้คอยคิดตาม เมื่อน้องจูนเดินทางไปไปตามเนื้อเรื่องเรื่อย ๆ ปมของเรื่องก็จะเริ่มค่อย ๆ คลาย และ เฉลยให้เราได้รู้ว่าทำไมน้องถึงเป็นแบบนี้

เนื้อเรื่องของเกมค่อนข้างจะมืดมนนิดหน่อย แต่ตัวน้องจูนไม่ได้มืดมนตามนะ ในความคิดเห็นส่วนตัวแล้วเราคิดว่าน้องจูนค่อนข้างจะมองโลกในแง่ดีมาก ๆ เลยล่ะ และก็จะดูกาว ๆ นิดนึงด้วยความที่น้องจูนเกิดมาในตอนที่แม่ไม่พร้อม แม่จึงเรียกน้องว่า มิสฟอร์จูน น้องจูนจึงเข้าใจไปว่าตัวเองนั้นชื่อ มิสฟอร์จูน (Misfortune แปลว่า โชคร้าย อัปมงคล กาลกิณี)

ตัวเกมยังเล่าอีกด้วยว่าน้องจูนนั้นเติบโตมาในครอบครัวที่ไม่ได้รักน้องจูนเลย พ่อชอบทำร้ายร่างกายของคนในครอบครัว แม่ชอบกินเหล้าสูบบุหรี่ และ ไม่สนใจดูแลน้องจูน แต่กลับสอนให้น้องจูนยิ้มอยู่เสมอไม่ว่าจะเจอกับปัญหาอะไรก็ตาม น้องจูนจึงเป็นเด็กที่มองโลกในแง่ดีมาก เราจะสังเกตได้ว่า แต่ละอย่างที่น้องจูนเจอในระหว่างการเดินทางนั้นไม่ได้มีเรื่องดี ๆ เลยแม้แต่น้อย แต่น้องก็ยังคงมองโลกในแง่ดี พร้อมกับแจกความสดใส ด้วยการโปรยกากเพชร ซึ่งเป็นความสามารถอย่างหนึ่งของน้องจูนเลยล่ะ

เกมนี้สามารถสะท้อนสังคมได้หลายอย่างว่า ตัวอย่างที่ดีจะสามารถเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็กในอนาคต เมื่อผู้เล่นเล่นไปได้ถึงจุด ๆ หนึ่งแล้วจะรู้ว่าน้องจูนนั้นทั้งใสซื่อ และ โหดร้ายไปในตัว เพราะ สังคมรอบข้างสอนน้องมาว่าสิ่งที่ผิดคือสิ่งที่ไม่ผิด อย่างเช่นการที่แม่ของน้องนั้นชอบดื่มเหล้า สูบบุหรี่ มันก็ทำให้น้องคิดไปว่าการดื่มเหล้า และ สูบบุหรี่นั้นไม่ผิด โดยน้องได้กล่าวออกมาประโยคหนึ่งในเกมว่า “ When I grow up, I want to be just like my mommy, a juice drinker! ” ซึ่งแปลได้ว่า “ ถ้าหนูโตขึ้น หนูอยากจะเป็น “นักดื่มน้ำผลไม้” เหมือนแม่ค่ะ! ” ตัวผู้เล่นเองอาจจะรู้สึกว่าสิ่งนี้มันไม่ถูกต้อง แต่คนรอบข้าง หรือ ก็คือแม่ของน้องนั้นได้สอนน้องทางอ้อมให้น้องเติบโตมาแบบนี้

อย่างไรก็ตามตัวเกม Little Misfortune ไม่ได้สะท้อนเพียงเท่านี้ แต่ยังมีเรื่องของการตีกรอบของคนในสังคม ค่านิยม ซึ่งตัวเกมได้ตีความออกมาเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากทีเดียว เนื้อหาของเกมจะมีตัวละครหลักอีกหนึ่งตัวที่มาสร้างเรื่องตลกร้ายให้กับเนื้อเรื่อง นั่นก็คือ หมาจิ้งจอกที่ชื่อว่า เบนจามิน ที่คอยมาช่วยเหลือน้องจูนให้รอดพ้นจากอันตราย หรือ คำลวงของ Mr. Voice หรือ Morgo โดยเบนจามินจะต้องช่วยอยู่ห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ เท่านั้นห้ามบอกกับน้องโดยตรง ความตลกร้ายของมันก็คือ Mr. Voice ที่ในตอนแรกนั้นคอยช่วยเหลือน้องจูน และ ตัวผู้เล่นนั้น กลับกลายมาเป็นตัวร้ายที่คอยใส่ความให้กับเบนจามินผู้ที่คอยช่วยเหลือน้องจูนแบบเงียบ ๆ มาโดยตลอด ในเนื้อเรื่องส่วนนี้จะบอกถึงว่าค่านิยมของสังคมที่บอกต่อ ๆ กันมา เช่น คนที่สักคือคนไม่ดี คนดำ คนอ้วน คือคนไม่สวย หรือ แม้กระทั่งการที่ Mr. Voice คอยบอกว่า เบนจามินนั้นไม่ดีนะ สุดท้ายแล้วการที่จะรู้ว่าคนนั้น ๆ เป็นคนดีหรือเลวนั้นไม่สามารถตัดสินได้จากการที่คนอื่นบอก แต่ต้องเป็นการสัมผัสด้วยตัวเอง

game
ภาพจาก : store.steampowered.com
game : Little Misfortune

เกม Little Misfortune ยังมีเนื้อหาที่เสียดสีสังคมมากกว่านี้อีกมากมายโดยที่ยังคงมีความสดใสของภาพเป็นองค์ประกอบที่ทำให้รู้สึกว่าน่ารักจังเลย แต่เนื้อหาภายในนั้น ดุเดือดมากจริง ๆ นะ สำหรับใครที่จิตตก หรือ เป็นโรคซึมเศร้าก็ไม่แนะนำให้เล่นเลยล่ะ แต่สำหรับใครที่สนใจว่าเนื้อเรื่องมันจะดาร์คได้ซักแค่ไหนกันเชียวแล้วนั้น สามารถหาซื้อทั้งใน Steam, google play หรือ app store ได้

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : storylog.co / pohchae.com