เพิ่มประสิทธิภาพของการรับฟังด้วยลำโพงอัจฉริยะ

LG XBOOM

ภาพจาก : techoffside.com
Brand : LG

เทคโนโลยี AI อัจฉริยะ LG XBOOM AI ThinQ WK7

ตัวอุปกรณ์อัจฉริยะชิ้นนี้จะเป็นของ LG ที่ซึ่งเราได้นำมาเสนอในบทความนี้ โดยในบทความนี้ก็จะมีความสามารถของตัวอุปกรณ์ นอกจากนี้ตัวอุปกรณ์ยังสามารถรองรับการใช้งานในบ้านได้อย่างสะดวกสบาย เป็นการเพิ่มความสามารถให้กับบ้านของเรา ลำโพงอัจฉริยะตัวนี้ยังสามารถสั่งงานได้ด้วยเสียง

ลำโพง XBOOM AI ThinQ WK7 ได้ทำการเปิดตัวเมื่อปี 2019 เป็นลำโพงของทางแบรนด์ LG ที่ได้สร้างมาให้สามารถใช้งานร่วมกับการสั่งงานผ่านเสียง และ ผ่านแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนได้ เสียงของตัวเครื่องนั้นชัดใส สามารถฟังได้สบายหูด้วยความสามารถของเทคโนโลยีที่เรียกว่า Clear Vocal ความสามารถของลำโพงตัวนี้อีกหนึ่งอย่างคือ สามารถใช้เทคโนโลยี Google Assistant ที่ถูกใส่เอาไว้ในตัวเครื่องให้สามารถรับการสั่งงานด้วยเสียงผ่านตัวอุปกรณ์ได้เลยโดยไม่ต้องใช้งานอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมอีกที

การออกแบบดีไซน์ของตัวเครื่องก็สามารถทำได้ดีเป็นอย่างมากด้วยรูปทรงที่เป็นกระบอก สามารถเอามาตั้งโต๊ะได้หรือตั้งที่ใดก็ได้ในบ้านเพียงแค่จะต้องเป็นพื้นที่เรียบและมีที่สำหรับเสียบสายไฟเข้าสู่ตัวเครื่อง สามารถตั้งเพื่อให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านได้ด้วยดีไซน์ของตัวเครื่องก็จะมีความเรียบหรูทำให้การเอาไปแต่งบ้านก็สามารถทำได้อย่างสวยงาม ข้อจำกัดของตัวเครื่องนี้คือจำเป็นต้องทำการเสียบสายตลอดเวลาที่จะใช้งานเท่านั้น

รูปทรงของอุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นทรงกระบอกสูง 210.7 มิลลิเมตร x กว้าง 135 มิลลิเมตร น้ำหนักโดยรวมของอุปกรณ์ชินนี้อยู่ที่ 1.9 กิโลกริม ถือว่าค่อนข้างหนักทีเดียวที่จะเคลื่อนย้ายอุปกรณ์นี้บ่อย และ ด้วยข้อจำกัดที่จะต้องเสียบสายอยู่ตลอดด้วยแล้วทำให้แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะพกเครื่องนี้ไปไหนมาไหน ตัวเครื่องทั้งเครื่องจะมีการทำเป็นสีดำทำให้ดูมีความพรีเมี่ยมมาก

ด้านบนของตัวเครื่องจะเป็นบริเวณที่ใช้สำหรับใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ มีพื้นผิวที่เรียบ และ เลือกใช้วัสดุที่มีความด้าน ปุ่มที่ให้สำหรับใช้งานจะอยู่ตรงกลางของด้านบนซึ่งจะมีอยู่ทั้งหมดห้าปุ่มด้วยกัน โดยจะมีปุ่ม F หรือ ปุ่ม Function อยู่ตรงกลางเป็นปุ่มที่ใช้สำหรับกดเปลี่ยนโหมดในการเชื่อมต่อใช้งานของตัวเครื่องระหว่างการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ หรือ จะเชื่อมต่อผ่าน  WiFi ก็ได้ ด้านบนของปุ่ม F จะเป็นปุ่มเล่นเพลงหรือหยุดเพลง ด้านซ้าย และ ด้านขวาจะเป็นปุ่มลดเสียง และ เพิ่มเสียงของตัวอุปกรณ์ ด้านล่าจะมีปุ่มที่ใช้สำหรับเรียกเทคโนโลยี Google Assistant เมื่อต้องการเรียกใช้งานก็เพียงแค่กดปุ่มนี้เท่านั้น

gadget
ภาพจาก : techoffside.com
Brand : LG

บริเวณลำโพงเกือบถึงขอบด้านบนจะมีไฟแสดงสถานะ LED ถึงจำนวนถึงสี่ดวงด้วยกัน สำหรับไฟนี้มันจะแสดงขึ้นมาก็ต่อเมื่อมีการเริ่มสั่งงานด้วยเสียง ด้านล่างของตัวเครื่องบริเวณฐานจะเป็นช่องสำหรับเสียบสายไฟเข้าสู่ตัวเครื่อง พร้อมทั้งยังมีปุ่มที่ใช้สำหรับรีเซทการตั้งค่าของลำโพงด้วย ในการรีเซทก็ทำได้ง่ายๆผ่านการกดปุ่มนี้ค้างไว้ รอบๆจะเป็นยางกันลื่นของตัวลำโพง

ด้านหลังของตัวเครื่องบริเวณลำโพงจะเป็นปุ่มปิดไมโครโฟน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ Google Assistant เด้งขึ้นมาด้วยความไม่ได้ตั้งใจของผู้ใช้งานเอง สำหรับใครที่ไม่ได้ทำการปิดไมโครโฟนสามารถสั่งงานด้วยเสียงด้วยการพูดคำสั่งเสียงภาษาอังกฤษคำว่า Hey Google ตัวลำโพงนี้ก็จะสามารถพร้อมรับฟังการสั่งงานทันที

ลำโพงตัวนี้นอกจากจะสามารถสั่งงานได้แล้วจะยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อัจฉริยะอื่น ๆ ในบ้านได้อีกด้วย อย่างเช่น เครื่องฟอกอากาศ หรือ หลอดไฟอัจฉริยะ แถมยังสามารถทำงานค้นหาข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ต หรือ ให้อุปกรณ์ชิ้นนี้ช่วยในการจัดระเบียบงานต่าง ๆ ในการนัดหมาย พร้อมทั้งยังสามารถช่วยในการจดบันทึกต่าง ๆ ได้อีกด้วย

ตัวเครื่องยังสามารถทำหน้าที่ให้ความบันเทิงกับผู้ใช้งานได้ด้วยการเล่นเพลงผ่านลำโพงด้วยการสั่งงานของผู้ใช้งานได้ ลำโพงที่สามารถสร้างเสียงในด้านความบันเทิงด้วยฟังก์ชั่นแบบ CAST TO คือการสั่งงานให้เล่นเพลงผ่านแอปพลิเคชั่นต่างๆที่รองรับอย่างเช่น Spotify, YouTube Music และ PowerAmp ผ่านการเชื่อมต่อ WiFi

โดยผู้ใช้งานสามารถทำได้ง่ายๆผ่านการเปิดแอปพลิเคชันที่ต้องการเล่นเพลงแล้วทำการเลือก Cast to หลังจากนั้นให้ทำการเลือกชื่อลำโพงของผู้ใช้งานเพื่อทำการเล่นเพลง โดยการเล่นเพลงผ่านฟังก์ชั่นนี้จะสามารถทำให้ผู้ใช้งานสามารถฟังเพลงไปด้วย และ เล่นแอปพลิเคชันอื่นในสมาร์ทโฟนไปพร้อมกันได้อีกด้วย

นอกจากการเชื่อมต่อเล่นเพลงผ่าน WiFi แล้วยังสามารถใช้การเล่นเพลงผ่านการเชื่อมต่อบลูทูธได้เพียงแค่ทำการเปลี่ยนโหมดในการเชื่อมต่อของตัวเครื่องก่อนก็จะสามารถทำการเชื่อมต่อและกดเล่นเพลงได้เลยผ่านสมาร์ทโฟน

LG XBOOM AI ThinQ WK7 ลำโพงอัจฉริยะตัวนี้มีราคาอยู่ที่ประมาณ 6,990 บาท สำหรับผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อได้ที่ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์เสริมได้แล้ว หรือ สามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ในเว็บไซน์ของทาง LG

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : tech.mthai.com / news.siamphone.com / droidsans.com