Lenovo เขย่าแล็ปท็อปธุรกิจที่ CES 2022 ด้วย ThinkPad Z13 และ Z16

lenovo shakes up

ภาพจาก : cnet.com
brand : Lenovo

ซีรีส์ Z ใหม่ได้รับการออกแบบร่วมกับ AMD ออกแบบมาเพื่ออนาคตของการทำงาน

ไม่ต้องกังวล: ยังมี TrackPoint กลุ่มผลิตภัณฑ์แล็ปท็อปสำหรับธุรกิจ ThinkPad มีอายุครบ 30 ปีในปีนี้ และแม้ว่า ThinkPad จะไม่ใช่แล็ปท็อปกล่องดำแบบเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่ส่วนใหญ่ก็ดูไม่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดเช่นกัน ThinkPad Z series ใหม่ ซึ่งประกาศเมื่อวันอังคารที่CES 2022เขย่าโลกด้วยการออกแบบใหม่ที่ทำจากวัสดุที่ยั่งยืนและขับเคลื่อนโดยโปรเซสเซอร์ Ryzen Pro 6000 U- และ H-series ของ AMD

ThinkPad Z13 ขนาด 13.3 นิ้ว และ Z16 ขนาด 16 นิ้ว มีอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องสูงสุดเท่ากับ ThinkPad ใด ๆ ซึ่งแปลเป็นจอแสดงผลที่บางเฉียบและตัวเครื่องที่ถูกตัดแต่ง เช่นเดียวกับแล็ปท็อปธุรกิจใหม่ส่วนใหญ่

ThinkPad เหล่านี้มีอัตราส่วนกว้างยาว 16:10 ทำให้คุณมีพื้นที่ทำงานแนวตั้งเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยเพื่อให้เลื่อนไปยังระดับต่ำสุด Z13 จะมาพร้อมกับหน้าจอสัมผัส OLED 2.8K ในขณะที่ Z16 จะมีตัวเลือกหน้าจอสัมผัส 4K OLED เหนือจอแสดงผลคือ Communications Bar แบบใหม่ ซึ่งเรียกได้ว่ามีเว็บแคมแบบ Full-HD ที่มีพิกเซลขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อประสิทธิภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น กล้อง IR สำหรับการจดจำใบหน้าและไมโครโฟนแบบดูอัลอาเรย์ แล็ปท็อปยังมีชัตเตอร์ความเป็นส่วนตัวแบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อบล็อกกล้องเมื่อไม่ใช้งาน

Games Tech
ภาพจาก : cnet.com
brand : Lenovo

รุ่น Z-series ต่างจากสีดำทึบหรือสีเทาแบบพื้นฐานของ ThinkPad รุ่นอื่นๆ ที่ผลิตจากอะลูมิเนียมรีไซเคิลในสีเทาหรือสีดำที่เน้นสีบรอนซ์หรือสีเทา หรือแม้แต่หนังวีแกนสีดำรีไซเคิลที่ฝา และเช่นเดียวกับ ThinkPad อื่นๆ สิ่งเหล่านี้ได้รับการทดสอบตามมาตรฐานความทนทาน mil-spec นอกจากนี้ Lenovo ยังใช้บรรจุภัณฑ์ที่รีไซเคิลได้ 100% จากไม้ไผ่และอ้อย และอะแดปเตอร์ที่ให้มานั้นทำจากวัสดุหลังการบริโภค 90%

นอกจากคีย์บอร์ดแบบเรืองแสงจากขอบจรดขอบแล้ว Lenovo ยังใช้ ForcePad แบบแก้วขนาด 120 มม. ขนาดใหญ่ขึ้นซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของที่พักฝ่ามือแบบกระจกทั้งหมดเพื่อให้มีรูปลักษณ์และสัมผัสที่ไร้รอยต่อ TrackPoint สีแดงบนคีย์บอร์ด

ยังได้รับฟังก์ชันการทำงานใหม่อีกด้วย: การแตะสองครั้งจะเป็นการเปิดเมนูการตั้งค่าสำหรับกล้องและไมโครโฟน นั่นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับคนอย่างฉันที่ไม่ได้ใช้งานเป็นประจำ

ภายใน Z13 คุณจะได้รับโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen Pro 6000 U-series รวมถึงชิป Ryzen 7 Pro ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะ ซึ่งได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับประสิทธิภาพเสียงและวิดีโอ

พร้อมอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีขึ้นสำหรับแอปต่างๆ เช่น Teams และ Zoom ด้วย Z16 คุณจะได้รับโปรเซสเซอร์ Ryzen Pro H-series ที่ทรงพลังยิ่งขึ้นพร้อมตัวเลือกสำหรับกราฟิกแยกของ AMD

โปรเซสเซอร์ AMD Pro มีชิปรักษาความปลอดภัย Microsoft Plutonฝังอยู่ในตัวสำหรับการป้องกันชิปสู่คลาวด์สำหรับข้อมูลและข้อมูลประจำตัวของคุณ ตามสถาปัตยกรรมความปลอดภัยที่ใช้ในคอนโซลเกม Xbox One พลูตันได้เพิ่มการป้องกันการโจมตีทางกายภาพและการโจมตีเฟิร์มแวร์ได้ดีขึ้น เนื่องจากได้รับการอัปเดตเฟิร์มแวร์เป็นประจำซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการอัปเดต Patch Tuesday ของ Microsoft

ทั้งสองรุ่นรองรับหน่วยความจำ LPDDR5 สูงสุด 32GB และตัวจัดเก็บข้อมูล SSD PCIe NVMe Gen 4 สูงสุด 1TB ใน Z13 หรือ 2TB ใน Z16 มี Wi-Fi 6E, Bluetooth 5.2 และตัวเลือกเสริม 4G LTE สำหรับอุปกรณ์พกพาแบบไร้สาย

Lenovo ThinkPad Z13 คาดว่าจะเริ่มต้นที่ 1,549 ดอลลาร์ ซึ่งแปลงเป็นประมาณ 1,150 ปอนด์หรือ 2,150 ดอลลาร์ออสเตรเลีย Z16 ถูกตั้งค่าเริ่มต้นที่ $2,099. ก่อนที่คุณจะรู้สึกตื่นเต้นเกินกว่าจะหาซื้อได้ Lenovo กล่าวว่าจะไม่สามารถใช้ได้จนถึงเดือนพฤษภาคม

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : cnet.com

Tags : เกมคอมพิวเตอร์ / เกมออนไลน์