iPhone SE (2020) รุ่นเล็ก ประหยัดงบของ Apple

iPhone SE

ภาพจาก : web.de
Brand : Apple

ใหม่ล่าสุดของซีรี่ย์ iPhone SE (2020)

เรียกได้ว่าเป็นการสิ้นสุดการรอคอยโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ของทาง Apple ที่ได้ปล่อยตัวใหม่ออกมานั่นก็คือรุ่น iPhone SE ในปี 2020 นี้ในราคาที่เรียกได้ว่าสาวกแอปเปิลจะต้องร้องโอ้โหกันเลยทีเดียว มือถือรุ่นนี้ได้ทำการเปิดตัวออกมาเมื่อเดือนเมษายนปี 2020

ในรุ่นนี้ได้ทำการเปิดตัวเป็น iPhone SE รุ่นที่ 2 แต่จะใช้ชื่อว่า iPhone SE เท่านั้นเป็น iPhone ที่ได้ทำการอัพเกรดมาเป็นรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับจอภาพแบบ Retina HD ในขนาดหน้าจอแสดงผลที่ 4.7 นิ้ว ซึ่งนาดของตัวเครื่องนี้ถือได้ว่าเป็นตัวเครื่องที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ความสามารถของหน้าจอนั้นยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ยังรองรับระบบการปรับแสงในแบบ True Tone ที่จะเป็นระบบในการปรับแสงของหน้าจอแสดงผลให้เข้ากับสภาพแวดล้อมแสงสว่างในรอบๆตัวผู้ใช้งาน ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ยังสามารถรองรับระบบ Dolby Vision และ HDR10 และตัวเครื่องอย่างมีระบบที่ใช้ในการเข้าสู่เมนูลัดต่างๆได้นั่นก็คือระบบ Haptic Touch

ราคาของตัวเครื่องนี้กับสเปคที่ให้มานั้นเรียกได้ว่าคุ้มค่ากับการรอคอยเป็นอย่างมากเพราะเป็นราคาที่สามารถเป็นเจ้าของได้ง่ายโดยราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 14,900 บาท

ตัวเครื่องนี้จะมาพร้อมกับชิปที่ให้ความเร็วที่สุดในสมาร์ทโฟนและกล้องที่ดีที่สุดในบรรดา iPhone นั่นก็คือชิพแบบ A13 Bionic โดยชิพตัวนี้จะออกแบบมาจากทาง Apple ซึ่งเขาก็เครมว่าที่ตัวนี้เป็นคลิปที่เร็วที่สุดในบรรดา Smartphone ของ Apple แล้ว จึงทำให้สามารถรับมือกับงานที่ต้องการประสิทธิภาพสูงสุดได้

การออกแบบดีไซด์ของตัวเครื่องนี้ไม่ได้หลุดไปจาก iPhone รุ่นที่ผ่านๆมามากนักซึ่งตัว iPhone SE ตัวนี้จะมีการออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องให้เหมือนกับ iPhone 8 และฝาหลังของตัวเครื่องจะเป็นกระจกตัวเครื่องยังถูกออกแบบมาให้สามารถทนฝุ่นในรูปแบบฝุ่นละอองและสามารถกันน้ำ ตัวเครื่องนี้สามารถกันน้ำในระดับความลึกที่ไม่เกิน 1 เมตรได้อีกด้วย มีการป้องกันรอยนิ้วมือหรือเรียกว่า Anti-fingerprint display coating เคลือบอยู่ทั้งเครื่อง iPhone SE มีสีสันสวยงามให้เลือกถึง 3 สี ได้แก่ สีดำ สีขาว และ (PRODUCT)RED

ตัวเครื่อง iPhone SE รุ่นนี้จะมีกล้องมาให้เพียง 1 กล่องเท่านั้นซึ่งตัวกล้องนั้นจะเป็นกล้องเดี่ยวที่ดีที่สุดเท่าที่ทาง iPhone ได้เคยมีมา กล้องตัวนี้จะมีความละเอียดอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซลเป็นกล้องที่มีชื่อว่ากล้องไวด์ พร้อมรูรับแสงขนาด f/1.8กล้องตัวนี้จะถูกขับเคลื่อนด้วยชิพแบบ A13 Bionic ใช้โปรเซสเซอร์รับสัญญาณภาพร่วมกับ Neural Engine ซึ่งสามารถทำให้การประมวลผลภาพด้วยคอมพิวเตอร์นั้นสามารถทำได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมในโหมดภาพถ่ายบุคคลนั้นสามารถจัดแสงภาพได้มากถึง 6 แบบด้วยกันและสามารถควบคุมระยะความชัดลึกได้ ตัวกล้องหน้าของ iPhone SE ก็ไม่แพ้กันสามารถถ่ายภาพบุคคลออกมาได้อย่างสวยงามโดยการเรียนรู้ของระบบประเมินความลึกแบบ Monocular

mobile
ภาพจาก : web.de
Brand : Apple

ความอัจฉริยะของ iPhone SE ปีนี้ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ยังมีระบบ HDR ที่สามารถตรวจจับสิ่งที่คุณถ่ายและปรับแสงเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้นพร้อมถ่ายทอดรายละเอียดได้อย่างน่าทึ่ง

ความสามารถของการถ่ายวีดีโอของ iPhone SE ตัวนี้มีระบบในการป้องกันภาพวิดีโอสั่นไหวในระดับที่เรียกว่าเป็นการถ่ายภาพยนตร์เลยก็ว่าได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง iPhone SE นี้สามารถรองรับการบันทึกวิดีโอในกล้องหลังได้วิดีโอคุณภาพสูงถึงระดับ 4K สูงสุด 60 fps ตัวกล้องหน้าและตัวกล้องหลังนั้นยังมีฟังก์ชัน QuickTake ที่สามารถบันทึกวีดีโอได้โดยที่ไม่ต้องออกจากโหมดภาพถ่ายได้

การนำเอาชิพ A13 Bionic และ iOS 13 มารวมกันของทาง Apple นั้นจะสามารถทำให้ได้ระบบที่สามารถรักษาความสมดุลระหว่างประสิทธิภาพการทำงานและการประหยัดพลังงานของตัวเครื่องไปได้มากเพราะด้วยชิพ A13 Bionic ที่สามารถดำเนินการได้ถึง 5 ล้านล้านรายการต่อวินาทีทำให้เกิดระบบที่ดีๆขนาดนี้ออกมาได้

iPhone SE นี้ยังคงมีการออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องให้เหมือนกับ iPhone 8 ซึ่งนั่นก็คือมีปุ่มโฮมที่คุณเคยในรุ่นที่ผ่านมาและปุ่มโฮมตัวนี้ผลิตมาจากผลึก Sapphire ที่จะให้ความทนทานแก่ตัวปุ่ม Home และยังสามารถรองรับระบบเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือหรือมีหน้าที่เป็นตัวตรวจจับลายนิ้วมือของผู้ใช้งานในรูปแบบที่เรียกว่า Touch ID และนี่ก็จะเป็นระบบรักษาความปลอดภัยของตัวเครื่องซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่การสแกนลายนิ้วมือเท่านั้นตัวเครื่องนี้ยังสามารถใช้การกรอกรหัสผ่านเป็นการปลดล็อคเข้าสู่ตัวเครื่องได้อีกด้วย

หน่วยความจำของตัวเครื่องจะถูกแบ่งออกเป็น 3 หน่วยด้วยกัน และราคาก็จะแตกต่างกันออกไปดังนี้

  • หน่วยความจำ 64GB ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 14,900฿
  • หน่วยความจำ 128GB ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 16,900฿
  • หน่วยความจำ 256GB ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 20,900฿

สำหรับ iPhone SE ตัวนี้สามารถรองรับระบบแบบซิมคู่และซิมได้สามารถเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานที่ต้องการใช้งานแบบ 2 หมายเลขโทรศัพท์บนอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวสามารถเลือกใช้ในการทำงานหนึ่งหมายเลขหรือในการเดินทางระหว่างประเทศอีกหนึ่งหมายเลขก็ได้

ทางเราต้องขอบอกเลยว่า iPhone SE รุ่นนี้ที่ได้ออกมาเมื่อไม่นานมานี้นั้นมีความคุ้มค่ากับการลงทุนซื้อมาใช้งานเป็นอย่างมากเพราะด้วยราคาที่ค่อนข้างคุ้มค่าและสเปคของตัวเครื่องที่ให้มาค่อนข้างมากและสามารถทำงานได้หลายๆอย่างแล้วนั้น

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : thethaiger.com / apple.com / siamphone.com