iPad mini 5 ตัวเล็กสเปคแรง พกพาง่ายไม่เกะกะ

ipad mini

ภาพจาก : Apple.com
Brand : Apple

iPad mini 5 ใช้ร่วมกับ Apple pencil ได้แล้ว

สำหรับแบรนด์ Apple นี้ก็เป็นที่รู้จักกันมาอย่างยาวนานมากแล้ว และ ทาง Apple ก็ได้ออกผลิตภัณฑ์มากมายมา มีทั้งสมาร์ทโฟน และ gadgets ต่างๆ แล้วในบทความครั้งนี้เราจะมานำเสนอ iPad mini 5 ที่จะสามารถพกไปใช้งานได้ง่าย พร้อมทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับ Apple pencil ได้อีกด้วย

สำหรับ iPad mini 5 นี้จะเป็นเครื่องมือที่ใช้คล้ายกันกับโทรศัพท์มือถือ แต่แค่จะไม่มีการใช้งานเรื่องของการโทรออกแบบผ่านซิมการ์ด ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การใช้งานที่ทำได้มากกว่าโทรศัพท์มือถือมากกว่า เน้นไปที่การพกพาง่ายเพราะด้วยขนาดที่เล็กกว่า iPad รุ่นอื่นๆ แล้ว สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างเช่นการอ่านหนังสือแบบ e-book เพราะ ถึงแม้ว่าในสมาร์ทโฟนจะสามารถใช้ในการอ่านหนังสือได้แต่อย่างไรก็ตามหน้าจอมันก็เล็กเกินไปอาจจะทำให้ไม่สะดวกต่อการใช้งาน และ หากใช้งานกับการอ่านในคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะก็ไม่สามารถที่จะพกพาไปข้างนอกได้

ดังนั้นแล้ว iPad mini 5 หรือ Tablets จะมีประโยชน์กับการใช้งานที่มากกว่าสมาร์โฟน พร้อมทั้งมีความต้องการในการพกพาออกไปข้างนอก iPad mini 5 นี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับ Apple Pencil เพื่อให้สามารถใช้ในการจดบันทึก หรือ วาดภาพได้ โดยจะแอปพลิเคชั่นต่างๆในเครื่องที่จะรองรับการใช้งานการจดบันทึก และ วาดภาพได้อย่าง App Goodnotes 5 และ Procreate

App Goodnotes 5 แอปพลิเคชันนี้จะใช้สำหรับจดโน้ตต่างๆ เหมาะสำหรับนักเรียนนักศึกษาเป็นอย่างมาก แต่แอปพลิเคชั่นนี้จะมีให้บริการเพียงแค่ในระบบปฏิบัติการ iOS เท่านั้น และ จำเป็นต้องเสียเงินซื้อในราคาประมาณ 249 บาท สำหรับแอปพลิเคชันนี้ได้รับคำวิจารณ์และจัดอันดับ จนได้ดาวทั้งหมด 4.8 ดาว จาก 5 ดาว ใน App store

Procreate แอปพลิเคชันนี้ได้ถูกจัดไว้ในแอปที่เอามาใช้ในการวาดภาพ แอปพลิเคชันนี้ก็ได้รับความนิยมอยู่มากพอสมควร มีคุณสมบัติที่ใช้ในการวาดรูปอยู่มากมาย ฟังก์ชั่นก็ครบครันกับการวาดภาพได้เป็นอย่างดี

แอปนี้มีการตอบสนองต่อการใช้งานกับปากกา Apple Pencil ได้ดีอยู่มากพอสมควร ในตอนนี้แอปพลิเคชันนี้ได้รับความนิยมจนอยู่ในอันดับหนึ่งของด้านกราฟฟิกและการออกแบบใน App store ตัว Application นี้ยังมีการอัพเดทอยู่อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้สามารถรองรับกับรุ่นใหม่ๆที่มาเรื่อยๆ

สำหรับ iPad mini 5 นี้จะเป็นรุ่นที่ทำการเปิดตัวเมื่อปี 2019 และ จะสามารถใช้งานคู่กับ Apple Pencil 1 โดยผู้ใช้งานสามารถหาซื้อแยกได้

ตัวเครื่องจะมีหน้าจอขนาด 7.9 นิ้ว และเป็นหน้าจอแบบ Retina ความละเอียดของหน้าจอ 2048 x 1536 ความสว่างของหน้าจอสามารถไปได้ถึงสูงสุด 500 nits สามารถรองรับขอบเขตของสีได้กว้างมากถึงระดับ DCI-P3 ตัวเครื่องได้การแสดงผลแบบ True Tone

ด้านหน้าจะมีปุ่มโฮมที่สามารถกดได้ อยู่ด้านล่างของหน้าจอ ตัวปุ่มยังสามารถใช้ในการสแกนลายนิ้วมือแบบ Touch ID ได้ ด้านบนของหน้าจอจะมีกล้องหน้าที่มีความละเอียดสูงสุด 7 ล้านพิกเซล รูรับแสงอยู่ที่ f/2.2 ขอบเครื่องที่อยู่ระหว่างหน้าจอก็ค่อนข้างเยอะพอสมควร ตัวเครื่องมีการใช้ดีไซน์คล้ายกับรุ่น iPad mini รุ่นก่อนหน้า ฝาหลังของตัวเครื่องมีการออกแบบมาในสไตล์ของ Apple ด้านหลังจะมีการทำมาจากวัสดุแบบอลูมิเนียมทำให้ตัวเครื่องดูแข็งแรง กล้องหลังของตัวเครื่องจะวางอยู่ซ้ายบนของฝาหลังเพียงหนึ่งกล้อง ตัวกล้องหลังมีความละเอียดสูงสุดที่ 8 ล้านพิกเซล f/2.4 รูรับแสงอยู่ที่ ตรงกลางบนของฝาหลังก็จะมีไมโครโฟนที่เอาไว้รับเสียงอยู่หนึ่งรู ตรงกลางของฝาหลังจะเป็นโลโก้ของ Apple ด้านล่างตรงกลางก็จะเป็นคำที่เขียนว่าผลิตจากที่ใด พร้อมชื่อของ iPad

gadget
ภาพจาก : Apple.com
Brand : Apple

ด้านบนของตัวเครื่องจะเป็นปุ่มเปิดและปิดเครื่อง ซึ่งสามารถเปิดปิดได้ทั้งหน้าจอและตัวเครื่อง ตรงกลางถัดจากปุ่มเปิดปิดเครื่องจะเป็นไมค์สำหรับตัดเสียงรบกวน ถัดจากใหม่ตัดเสียงรบกวนจะเป็นช่องเสียบแจ็คหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร โดยช่องนี้จะอยู่ทางซ้ายสุดของด้านบนตัวเครื่อง ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีปุ่ม 2 ตัวเป็นปุ่มสำหรับเพิ่มและลดเสียง

สำหรับ iPad mini จะมีอยู่ 2 รูปแบบ คือ เครื่องสำหรับ WiFi อย่างเดียวไม่สามารถใส่ซิมการ์ดได้ กับเครื่องสำหรับใส่ซิมการ์ดและใช้งาน WiFi ราคาของทั้ง 2 รูปแบบนี้จะแตกต่างกัน

ด้านล่างของตัวเครื่องจะเป็นลำโพงเสียงซึ่งจะขนาดข้างกับพอร์ตที่ใช้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่เข้าสู่ตัวเครื่องเป็นพอร์ตแบบ Lightning ตามมาตรฐานของ Apple ขนาดของตัวเครื่องจะอยู่ที่ประมาณ 203.2 x 134.8 x 6.4 มิลลิเมตร

iPad ตัวนี้จะมีชิปสำหรับประมวลผลเป็น Apple A12 Bionic ของทาง Apple หน่วยความจำ Ram ที่ให้มามีอยู่ทั้งหมด 3 GB ตัวเครื่องยังสามารถรองรับการใช้งาน Apple Pencil ผ่านบลูทูธได้ และยังสามารถรองรับการใช้งานผ่าน Wifi ที่ใช้สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆหรือใช้สำหรับรับส่งข้อมูล ตัวเครื่องจะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ iOS 12 แบตเตอรี่ที่ Apple ได้ให้มามีความจุที่ 5124 มิลลิแอมป์

สำหรับ iPad mini 5 นี้ ทางเราคิดว่านี่จะเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับนักเรียนนักศึกษาในยุค 5g เพราะนี่จะเป็นตัวช่วยให้การเรียนการสอนนั้นสามารถเข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : iphonemod.net / specphone.com / appdisqus.com / cyberbiz.mgronline.com / apps.apple.com / iphonemod.net