Indiana Jones ในมุมมองบุคคลที่หนึ่ง Just Make Sense

Indiana Jones

Indiana Jones and the Great Circle เป็นเกมมุมมองบุคคลที่หนึ่ง สิ่งนี้น่าประหลาดใจเล็กน้อยสำหรับบางคนที่คาดว่าจะคาดหวังมุมมองบุคคลที่สาม ต้องขอบคุณไม่เพียงแต่รากฐานของภาพยนตร์ Great Circle แต่ยังรวมถึงอิทธิพลของIndiana Jonesที่มีต่ออุตสาหกรรมวิดีโอเกมด้วย แต่คุณต้องการเกม Uncharted อีกเกมที่มีความแตกต่างที่สำคัญเพียงอย่างเดียวคือฮีโร่ประชดของคุณตอนนี้สวมหมวกหรือไม่?

Indiana Jones

หลังจากเกม Uncharted หกเกม การรีบูตไตรภาคของ Tomb Raiders และการผจญภัยในบุคคลที่สามนับไม่ถ้วนที่ย้อนกลับไปสู่รุ่งอรุณของสื่อ

ฉันคิดว่าผู้พัฒนา Machine Games ได้ดำเนินการอย่างชาญฉลาดในการสร้างIndiana Jonesเป็นคนแรก DNA ของ Machine Games  Palworld อยู่ระหว่างการตรวจสอบ Early Accessได้รับการเข้ารหัสในมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ตลอดระยะเวลา 15 ปีส่วนใหญ่นั้นถูกใช้ไปกับการทำงานกับเกม Wolfenstein FPS ที่ได้รับการยกย่องอย่างล้นหลาม และก่อนหน้านั้นผู้ก่อตั้งผู้พัฒนาเคยทำงานที่ Starbreeze Studios ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากกับเกมมุมมองบุคคลที่หนึ่ง The Darkness และ The Chronicles of Riddick: Escape from Butcher Bay

แต่ดังที่ผู้กำกับเกม Jerk Gustafsson อธิบายกับ Lucasfilm

ว่าการตัดสินใจสร้างIndiana Jonesและ the Great Circle ให้เป็นเกมมุมมองบุคคลที่หนึ่งนั้นไม่ได้มาจากการพึ่งพาประเพณีของสตูดิโอเท่านั้น “มันยังแยกเกมของเราออกจากเกมแอ็คชั่นผจญภัยอื่นๆ อีกมากมายด้วย ทำให้เป็นประสบการณ์พิเศษที่คุณไม่สามารถหาได้จากที่อื่น” และอย่างน้อยก็ดูเผินๆ ก็เป็นเรื่องจริง ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คุณเคยเล่นอะไรที่ดูเหมือนกับที่ Developer Direct ของ Xbox บ้างไหม?

มุมมองนี้ช่วยให้แน่ใจว่า Indiana Jones และ Great Circle ไม่ได้เป็นเพียงโคลน Uncharted

เกมมุมมองบุคคลที่หนึ่งมีการดำเนินการในรูปแบบที่แตกต่างจากเกมมุมมองบุคคลที่สามอย่างมาก ไม่ใช่แค่ว่ามีบรรยากาศที่แตกต่างออกไปเท่านั้น ตำแหน่งกล้องจะส่งผลต่อระดับ การเผชิญหน้า และการออกแบบปริศนา มันสามารถให้ความรู้สึกที่แคบกว่าการซูมออกกล้องบุคคลที่สาม ซึ่งเหมาะสำหรับหลุมศพแคบและคดเคี้ยวที่ Indy พบตัวเองอยู่ตลอดเวลา และตามที่แสดงให้เห็นโดยเกมเช่น Portal และ The Talos Principle ก่อนอื่น การสร้างปริศนาให้กับบุคคลนั้นเป็นประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร โดยมักจะผ่านการใช้มุมมองและการควบคุมที่เกี่ยวข้อง และมักจะอยู่ในความรู้สึกของ มัน เราได้เห็นแล้วว่าในช็อตเดียวของตัวอย่างที่ Indy สอดวงล้อเข้าไปในกลไกโบราณ มุมมองนั้นสร้างความรู้สึกเชื่อมโยงโดยตรงกับวิธีแก้ปัญหาของปริศนา

เรามั่นใจได้ว่า Indiana Jones และ Great Circle จะไม่ใช่แบบจำลอง Uncharted ที่หลายๆ คนคาดหวังไว้โดยปริยาย

ความใกล้ชิดที่ดื่มด่ำนั้นถูกนำมาใช้อย่างชัดเจนเพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับโปรเจ็กต์ มีความรู้สึกจริงๆ ของการถูกตรึงอยู่กับโลกในช็อตที่อินดี้ปัดหญ้าออกไปเพื่อเผยให้เห็นลวดลายลึกลับที่สลักไว้บนกำแพง และเมื่อเขาหยิบไฟแช็กขึ้นเพื่อส่องสว่างกะโหลกในสุสานใต้ดิน และแน่นอนว่า เอฟเฟกต์ระยะใกล้และเป็นส่วนตัวนั้นดูเหมือนว่าจะเกิดขึ้นเองเมื่อต่อยพวกนาซี ดังที่วูลเฟนสไตน์ได้พิสูจน์แล้ว ไม่มีอะไรที่เหมือนกับการเห็นแสงไฟในดวงตาของฟาสซิสต์จางหายไปเพียงไม่กี่นิ้วจากใบหน้าของคุณ

สำหรับฉัน ภาพที่โดดเด่นที่สุดในตัวอย่างคือการที่ Indy เลื่อนมือของเขาเข้าไปในช่องว่างแคบๆ ที่มืดมิด มีเพียงทารันทูล่าเท่านั้นที่จะคลานออกมาจากเงาและยกแขนขึ้นมา เป็นซีเควนซ์ที่สะท้อนฉากคลานผิวหนังที่คล้ายกันจาก The Temple of Doom แต่เมื่อมองจากมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ช่วงเวลานั้นก็ยิ่งทำให้ไม่สงบมากยิ่งขึ้น มุมมองทำให้สมองของคุณเชื่อได้เพียงครึ่งเดียวว่ามือดิจิทัลนี้คือมือ ของคุณ

Indiana Jones และ Great Circle – ภาพหน้าจอมุมมองบุคคลที่หนึ่ง

แต่เราคาดหวังอะไรได้บ้างจากมุมมองของIndiana Jonesและ Great Circle ที่นอกเหนือไปจากความดื่มด่ำที่เกิดขึ้น? ตัวอย่างนี้บ่งบอกถึงสิ่งที่น่าตื่นเต้นและมี Wolfenstein มากมายที่นี่ สถานที่ขุดที่แสดงไว้ที่จุดกึ่งกลางของรถพ่วงมีเขาวงกตที่มีทางเดินและบันไดยกระดับ และทำหน้าที่เป็นภาพสะท้อนชนบทของฐานทัพนาซีอุตสาหกรรมของโวลเฟนสไตน์ เช่นเดียวกับ BJ Blazkowicz ดูเหมือนว่า Indy จะสามารถใช้การลักลอบเพื่อกำจัดแก๊งของ Hitler ได้ ในตัวอย่างเราเห็นเครื่องมือทางโบราณคดีถูกขว้างใส่ทหารที่ไม่รู้ตัว และใน Developer Direct เราได้แสดงให้เห็นว่าแส้ของ Indy สามารถทำอะไรได้บ้าง ใช้เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจและทำให้ศัตรูสับสน การออกแบบระดับและการเผชิญหน้านี้ยังชวนให้นึกถึงอดีตอันห่างไกลของ MachineGames อีกด้วย ด้วยเสียงสะท้อนของ Escape from Butcher Bay

เราสามารถเห็น Starbreeze Studios ในแส้ของ Indy ได้มากขึ้นเช่นกัน กุสตาฟส์สันทำงานใน The Darkness ซึ่งผู้เล่นใช้หนวดเหนือธรรมชาติเพื่อสะบัดศัตรูขึ้นไปในอากาศและฉีกพวกมันออกจากกัน ทั้งหมดนี้ถ่ายทำจากมุมมองของบุคคลที่หนึ่ง ซึ่งไม่เพียงแต่สร้างความตื่นเต้นเร้าใจในทันทีทันใดต่อความรุนแรงเท่านั้น แต่ยังทำให้ทั้งดูและเล่นไม่เหมือนกับเรื่องอื่นๆ เมื่อปี 2007 ด้วย Whips ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสร้างภาพเคลื่อนไหวจากมุมมองนี้อย่างน่าเชื่อ ซึ่งอาจอธิบายได้ว่าทำไมเราจึงไม่ค่อยเห็นมันใน FPS ตั้งแต่นั้นมา แต่จากรอยแตกแส้จำนวนมากที่แสดงในตัวอย่าง ฉันคิดว่า MachineGames ต้องการตะโกนดังและชัดเจนว่าหนวดของ The Darkness กลับมาแล้วและดีขึ้นกว่าที่เคย

สรุป

แน่นอนว่า Machine Games ตระหนักดีว่าภาพเงาของรัฐอินเดียน่ามีความสำคัญ ดังนั้นกล้องจึงถูกดึงกลับเข้าสู่บุคคลที่สามเป็นครั้งคราวเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การปีนเขาและการโหนสลิง อย่างไรก็ตาม มันจะอยู่ในคัตซีนที่เราจะได้เห็น Harrison Ford ดิจิทัลที่มีรายละเอียดสวยงามของสตูดิโอได้ดีที่สุด และเมื่อมองย้อนกลับไปที่ Wolfenstein อีกครั้ง ซีรีส์เกมยิงได้แสดงให้เห็นอย่างแท้จริงว่า MachineGames เป็นหนึ่งในเกมที่ดีที่สุดในธุรกิจเมื่อพูดถึงการเล่าเรื่องผ่านภาพยนตร์ ไหวพริบด้านภาพและการกำกับใน The New Colossus มีความโดดเด่นเป็นพิเศษ ดังนั้นฉันคิดว่าเราจะยังคงได้เห็นหน้าของ Indy อยู่อีกมาก


inwesport บทความรีวิวเกมใหม่ล่าสุด

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก ign.com/games/indiana-jones-and-the-great-circle