คุณจะอยู่ หรือ คุณจะตายในป่าดงดิบ Green Hell

Green Hell

ภาพจาก : store.steampowered.com
game : Green Hell

Green Hell ทดสอบความเป็นลูกเสือในตัวคุณ

Green Hell จะเป็นการต่อสู้เพื่อความอยู่รอดในป่าฝนอเมซอน ผู้เล่นจะได้สัมผัสกับความสันโดษ คุณจะได้ใช้ขีดจำกัดของร่างกายและความสามารถในการเอาชีวิตรอดเมื่ออยู่ท่ามกลางป่าอเมซอนที่มีแต่ความอันตราย คุณจะสามารถอยู่รอดได้หรือไม่ โดยที่คุณจะไม่เสียชีวิตไปก่อน

GREEN HELL เป็น Open World Survival Simulator ที่ตั้งอยู่ในป่าฝนอเมซอนที่ไม่เหมือนใคร ผู้เล่นจะถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังในป่าโดยไม่มีอาหารหรืออุปกรณ์ใด ๆ พยายามเอาตัวรอดและหาทางออก ผู้เล่นจะได้สัมผัสกับความสมจริงเนื่องจากเอฟเฟกต์ของทางทีมงานที่ใส่เข้าไปในระบบของเกม ไม่เพียงแค่ด้านร่างกาย แต่ยังรวมถึงจิตใจด้วย นานแค่ไหนที่คุณสามารถอยู่รอดต่ออันตรายที่ไม่รู้จัก

ตัวเกมนี้ได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์จากในแพลตฟอร์มสตรีมเป็นแง่บวกเป็นอย่างมาก เป็นเกมเอาชีวิตรอดจากค่ายผู้พัฒนา Creepy Jar และผู้จัดจำหน่ายก็ยังเป็นทีมเดียวกันกับทีมผู้พัฒนา ตัวเกมได้ถูกวางจำหน่ายในแพลตฟอร์ม Steam เมื่อวันที่ 5 กันยายนปี 2019 ตัวเกมเป็นเกมแนวอินดี้และจำลองสถานการณ์ สามารถรองรับภาษาได้ทั้งหมดหลายภาษาได้แก่ ไทย อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมัน สเปน จีนตัวเต็ม จีนตัวย่อ โปรตุเกส โปรตุเกส-บราซิล รัสเซีย โปแลนด์ เช็ค ญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม และ ฮังการี โดยพื้นฐานของเกมนี้แล้วภาษาอังกฤษจะมีทั้ง Interface ของตัวเกมและเสียงภาพรวมไปถึงคำบรรยายของเกมอีกด้วย

game
ภาพจาก : store.steampowered.com
game : Green Hell

ทางทีมผู้พัฒนาอย่าง Creepy Jar ที่มีความน่าสนใจตรงผู้นำทีมโดยอดีตผู้สร้าง Dying Light และ Dead Island มาร่วมพัฒนาตัวเกมจึงทำให้สามารถได้ไปเปิดตัวในงานเกมส์โชว์สุดยิ่งใหญ่ที่เป็นถึงอันดับ 2 ของโลกอย่างงาน Gamescom 2018

ตัวเกมได้ถูกวางขายในแพลตฟอร์มสตรีมในราคาประมาณ 319 บาทซึ่งตัวเกมยังคงมีการอัพเดทและพัฒนาอยู่เรื่อยๆ เกมนี้สามารถเล่นคนเดียวหรือเล่นร่วมกันแบบออนไลน์ก็ได้

เนื้อเรื่องของตัวเกมจะเป็นเรื่องของการผจญภัยของชายหนุ่มที่มีชื่อว่าเจคผู้ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์โดยที่เขาจะเดินทางมายังป่าอเมซอนซึ่งเป็นป่าดิบชื้นพร้อมกับแฟนสาวของเขา จุดประสงค์ของการมาครั้งนี้ก็คือเพื่อมาทำการวิจัยหาคำตอบอะไรบางอย่างเกี่ยวกับชนเผ่าพื้นเมืองโดยตัวเกมก็จะมีการสอนเล่นให้เล็กน้อยเพื่อได้เข้าใจถึง Concept การเล่นเบื้องต้นเช่นการดูค่าความหิวซึ่งจะสามารถแยกเป็นคาร์โบไฮเดรต, โปรตีน, ไขมัน และน้ำ รวมถึงค่าพลังงาน Energy ที่จะต้องทำการพักผ่อนนอนหลับเพื่อให้ได้มาซึ่งค่า Energy โดยที่ค่าต่างๆนี้จะสามารถเช็คได้บนนาฬิกาของผู้เล่นแต่ที่สำคัญเกมนี้มีค่า Sanity หรือค่าทางจิตใจที่คุณต้องดูแลด้วยเพราะหากเมื่อคุณคั่งก็อาจจะเป็นตัวคุณเองที่น่ากลัวที่สุดในเกม

ตัวเกมนี้ยังอยู่ในขั้น Early Access ซึ่งในโหมด Story นั้นจะยังไม่สามารถเล่นได้แต่ยังสามารถเล่นได้เพียงแค่โหมด Survival ซึ่งจะเล่นได้ไปเรื่อยๆโดยไม่มีวันจบ และยังมีโหมดอีกหนึ่งหมดก็คือหมด Challenge ซึ่งจะเป็นโหมดที่มีเป้าหมายหรือภารกิจให้ผู้เล่นได้ทำเช่นการสร้างแพเพื่อหนีออกจากเกาะแห่งนี้เป็นต้น ในโหมดที่ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นได้ เช่นโหมด Survival ก็สามารถเลือกระดับความยากง่ายได้ 3 ระดับจากระดับง่ายสุดไปยังระดับยากสุด

จุดเด่นอื่นๆของตัวเกมนี้นั่นก็คือ graphic ของตัวเกมที่สามารถทำออกมาได้อย่างสวยงามมีการจัดฉากต่างๆให้รู้สึกถึงความเป็นป่าดงดิบจริงๆทั้งต้นไม้ประเภทต่างๆมีทั้งไม้เล็กไม้ใหญ่ หินงอกหินย้อย ทำให้ตัวอย่างนั้นดูสมจริงมากยิ่งขึ้นรวมไปถึงไม้ประเภทสมุนไพรเองก็มีอย่างหลากหลายแบบความสมจริงของตัวเกมอีกอย่างที่น่าชื่นชมเลยก็คือการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมเช่นเมื่อมีฝนตกดินแถวบริเวณนั้นก็อาจจะเป็นดินโคลนที่เฉอะแฉะและเมื่อเวลาผ่านไปดินก็จะแห้งกลายเป็นดินธรรมดา ภายในโลกของเกมนั้นมีความกว้างใหญ่ไพศาลมาก เรียกได้ว่าต้องใช้เวลาอยู่นานเลยกว่าจะทำการสำรวจจนเสร็จ

ในหน้าต่างการใช้งานต่างๆนั้นก็สามารถใช้งานได้ง่ายเพราะตัวเกมได้ออกแบบมาให้ดูสบายตาโดยที่ตัวผู้เล่นก็จะมีเป้สะพายอยู่และเมื่อเข้าสู่หน้าต่างที่เป็น Inventory ก็จะเห็นเป็นรูปกระเป๋าขึ้นมาและสามารถดูได้ว่ามีอะไรอยู่ในกระเป๋าบ้าง ผู้เล่นยังสามารถเก็บสิ่งต่างๆจากธรรมชาติและนำเอามาคราฟหรือประดิษฐ์ได้โดยที่ตัวเอกของผู้เล่นนั้นจะมีสมุดพกอยู่ 1 เล่มซึ่งจะทำการจดทุกอย่างเมื่อผู้เล่นหาของที่ไม่รู้จักแล้วทำการกินมันเข้าไปก็จะทำให้รู้ว่าสิ่งนั้นเป็นพิษหรือว่าเป็นประโยชน์

เป็นอย่างไรกันบ้างกับตัวเกม Green Hell นี้ ทางเราต้องขอบอกเลยว่าเกมนี้มีความสมจริงเป็นอย่างมาก และเกมนี้จะทำให้ผู้เล่นสนุกสนานไปกับการได้ทดลองท่องเที่ยวไปในโลกของป่าอเมซอนได้อย่างสมจริง

แหล่งที่มา : thisisgamethailand.com / gamerism.co / playulti.com