Far Cry 4 ซีรีย์เกมที่มีผู้ติดตามมากมายทั่วโลก

Far cry 4

ภาพจาก : store.steampowered.com
game : Far cry 4

แฟนเกมที่มีอยู่ทั่วโลกของซีรี่ย์เกม Far Cry 4

ตัวเกม Far Cry 4 เป็นเกมซีรี่ย์ที่ได้มีการออกตัวเกมมามากมายหลายภาค โดยในภาคสี่นี้จะมีลักษณะการเล่นที่คล้ายกับภาคอื่นๆ นั่นก็คือการยิงแหลก แต่ในเกมก็จะมีทางเลือกให้อยู่ว่าจะเป็นฝ่ายใด เพื่อเลือกที่จะต่อกรกับผู้ที่เราเห็นสมควรว่าเป็นผู้ร้าย

ตัวเกมนี้เราจะไม่แนะนำให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีเล่นตัวเกมนี้ เพราะตัวเกมมีเนื้อหาค่อนข้างรุนแรง มีการใช้อาวุธ มีการทำร้ายร่างกาย ตัวเกมนี้มีภาพ และ สภาพแวดล้อมต่างๆ ที่สวยงาม สมจริง เพื่อให้ผู้เล่นนั้นได้รับประสบการณ์การเล่นที่สมจริงมากที่สุด เนื้อเรื่องของตัวเกมนี้ก็มีความเข้มข้นมาก ถึงขนาดที่ผู้เล่นอาจจะลำบากใจในบางฉากที่อาจจะต้องทำการตัดสินใจ เพราะทุกการตัดสินใจของผู้เล่นนั้นจะทำให้ส่งผลต่อเนื้อเรื่องของเกมที่จะเกิดขึ้นต่อไป เรื่องราวความยาวของตัวเกมก็อยู่ในช่วงที่กำลังพอดี สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเกมแนวเนื้อเรื่องเป็นทุนเดิม

ภายในตัวเกมไม่ได้มีเพียงแค่ระบบของการยิงเพื่อกำจัดศัตรูแต่เพียงเท่านั้น ยังมีระบบของภารกิจที่ผู้เล่นสามารถเข้าไปรับกับ NPC เพื่อให้เนื้อเรื่องดำเนินไปต่อได้ด้วย นอกจากภารกิจหลักที่ตัวละครในเกมมอบหมายให้แล้วยังมีภารกิจอื่นๆที่ทำให้ได้ค่าประสบการณ์ หรือ แต้มอื่นๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ตัวเกมจะมีลักษณะคล้ายกับเกม open world เพราะจะมีแผนที่ที่ให้ผู้เล่นสำรวจค่อนข้างกว้างมาก เรียกได้ว่าเล่นในหนึ่งวันไม่มีทางเปิดแผนที่หมดอย่างแน่นอน

เรื่องราวของตัวเกมที่จะเปิดเผยให้เราได้รู้ก่อนช่วงเริ่มเกมใหม่ๆ จะเป็นเรื่องราวของตัวเอกที่ผู้เล่นจะได้รับบท ซึ่งตัวละครนี้ก็มีชื่อว้า Ajay Ghale หรือที่ผู้เล่นคนไทยมักจะเรียกว่า อาเจย์ เขาเป็นชายผู้ที่มีความแข็งแรง มีเป้าหมายในการใช้ชีวิต เป็นผู้ที่ได้รับการฝากความหวังไว้ค่อนข้างมาก เขาเป็นชายผู้ที่เติบโตในอเมริกามานานหลายปีจนในตอนนี้เขามีความจำเป็นที่จะต้องนำเอาเถ้ากระดูกของแม่ที่เสียชีวิตไป ไปโปรยบนยอดเขาที่สูงที่สุดของ Kyrat แต่เรื่องราวกลับไม่เป็นไปตามที่ตั้งใจไว้ เพราะในตอนนั้นที่เขาได้เดินทางไปได้มีเรื่องราววุ่นวายเกิดขึ้นที่ Kyrat เพราะได้มีการก่อกบฏภายใต้การปกครองของชายที่ชื่อว่า Pagan Min ผู้ที่เราเขาใจว่าเป็นคนไม่ดี เพราะเรื่องราวในอดีตที่เกิดขึ้น

game
ภาพจาก : store.steampowered.com
game : Far cry 4

นั่นก็คือชายคนนี้ Pagan Min ได้ตกหลุมรักผู้หญิงที่เป็นแม่ของ Ajay แต่ก็ไม่ได้สมหวังเพราะแม่ของอาเจย์เขารักผู้ชายอีกคนที่ชื่อว่า Mohan Ghale แต่แล้วเรื่องราวก็เลยเถิดมาจนทำให้ Mohan ต้องเสียชีวิตไปด้วยน้ำมือของ Pagan นั่นทำให้แม่ของ Ajay หนีไปอยู่ที่อื่น หลังจากนั้น Pagan ก็ได้เข้ายึดครองเมือง Kyrat ไป

เรื่องราวหลังจากนี้ของตัวเกมผู้เล่นอาจจะต้องเข้าไปเล่นเองถึงจะรู้ แต่จุดประสงค์หลักของการที่แม่ Ajay อยากให้เอาเถ้ากระดูกไปโปรยก็เป็นเพราะว่าอยากให้เข้าช่วยเหลือกองกำลังที่กำลังกอบกู้ชาติอยู่นั่นเอง

ระบบเกมเพลย์ในส่วนอื่นๆที่น่าสนใจก็ยังมีอีกไม่น้อยเลย อย่างการขับรถที่สามารถขับได้หลายคัน ไม่ว่าจะเป็นมอตอไซต์ หรือ รถยนต์ก็ตามเพื่อให้สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น หรือ ระบบการต่อสู้ที่สามารถเลือกได้ว่าจะเล่นแบบเงียบ หรือ จะเล่นแบบบุกทะลวงเข้าไป ภารกิจเสริมอื่นๆ ก็มีเสน่ห์ความยากง่ายที่แตกต่างกัน มีทั้งแบบตลกขบขัน ไปจนถึงแบบที่ยากระดับการล่าฆ่าหัวบอสเลย

ตัวละครสำคัญๆ ในเนื้อเรื่องก็มีไม่เยอะมากจนทำให้ผู้เล่นสับสน เพราะตัวหลักก็จะออกมาพูดให้เราเข้าใจในแต่ละสภถานะการณ์ ตัวไหนไม่มีควาสำคัญก็จะตายเอาตายเอา จนไม่ได้สนใจกันเลยทีเดียว ซึ่งตัวละครหลักที่มักจะมีให้เห็นเพื่อเป็นการดำเนินเนื้อเรื่องหลักก็จะมีอยู่ทั้งหมดสองตัวละครด้วยกันได้แก่ อมิตา และ ซาบัล ซึ่งตัวละรสองตัวนี้ก็จะมีหลักแนวคิดที่แตกต่างกัน ทำให้ผู้เล่นนั้นอาจจะต้องเลือกว่าจะอยู่ข้างใคร

นอกจากระบบต่างๆเหล่านี้แล้วก็ยังมีระบบการล่าสัตว์ เก็บพืช เพื่อนำไปขาย หรือนำมาเป็นวัตถุดิบของการผลิตสิ่งของใช้จำเป็น เช่น กระเป๋า ที่เก็บปืน และ อื่นๆ อีกมากมาย ระบบการเดินทางในเกมนี้ก็มีทั้งแบบยาก และ แบบง่าย อย่างที่บอกไปว่าตัวละครนั้นสามารถที่จะใช้รถโดยสารได้ และ ยังสามารถใช้การ fast travel ได้ด้วยเมื่อทำการเปิดแผนที่ในจุดนั้นแล้วเรียบร้อย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับซีรี่ย์ภาคต่อของเกม Far Cry ที่ในบทความครั้งนี้เราได้เอาเรื่องราวของภาคสี่มาให้ได้อ่านกัน และ ถ้าหากใครสนใจซื้อตัวเกมมาเล่นก็สามารถซื้อได้แล้วทั้งในร้านค้า steam และร้านค้าเกมส์ทั่วไป สำหรับใครที่ต้องการเล่นบนเครื่องเล่นก็มีให้ซื้อแล้วจากทาง Sony

แหล่งที่มา : metalbridges.com / store.steampowered.com / mgronline.com