Don’t Starve สำรวจโลกสองมิติ และ เอาชีวิตรอด

Don't Starve

ภาพจาก : klei.com
game : Don't Starve

สำรวจดินแดนลึกลับ Don’t Starve

นี่เป็นเกมเอาชีวิตรอดเกมนึงซึ่งมีชื่อว่า Don’t Starve เป็นแนวเกมแบบ Survival & World Exploration เป็นเกมที่ได้รับการพัฒนาจาก Klei Entertainment เล่นเกมแบบ Single Player หรือเล่นคนเดียวซึ่งผู้เล่นก็จะได้รับบทเป็นตัวละครคนหนึ่งที่จะตื่นขึ้นมาในโลกลึกลับ แม้แต่ตัวผู้เล่นเองก็ไม่รู้ว่าที่นี่มันคือที่ไหน

เกมนี้ถือได้ว่าเป็นเกม Open World ที่แท้จริงเลย ด้วยวิธีการเล่นของตัวเกมนี้นั้นไม่เหมือนใครและมีความยินดีเป็นอย่างมากจึงทำให้ได้รับรางวัล Game of the year 2013 มาด้วย ตัวเกมนี้จะถูกวางขายใน platform Steam ในราคาประมาณ 239 บาท ถึงแม้ว่าตัวเกมจะเป็นเกมแบบแนวสำรวจดินแดนหรือการค้นหาออกเดินทางเพื่อให้ตัวเองมีชีวิตรอดได้นั้น ก็ยังมีเนื้อเรื่องของตัวเกมนั่นก็คือ ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Wilson ก็คือนักวิทยาศาสตร์ที่ได้มีความพยายามในการประดิษฐ์อะไรบางอย่างสิ่งที่คล้ายกับประตูมิติขึ้นมาแต่แล้วมันก็ไม่สำเร็จ

ในระหว่างที่เขากำลังคิดไม่ตกอยู่นั้นว่าทำไมสิ่งประดิษฐ์ของเขาที่ได้คิดค้นออกมานั้นถึงไม่สามารถใช้การได้ จู่ๆ เขาก็ได้ยินเสียงตามสายของวิทยุดังเข้ามาว่าจะมอบความรู้ในการประดิษฐ์เจ้าเครื่องนี้ให้ทำให้เขาตกหลุมพรางของปีศาจที่มีชื่อว่า Maxwell ด้วยความอยากรู้อยากเห็นของตัวเอง Wilson เองทำให้เขาตกปากรับคำเสียงตามสายที่มากับวิทยุไป ด้วยเหตุนั้นเอง Wilson ก็ได้ถูกปีศาจตนนั้นดึงเข้าไปอยู่ในดินแดนปริศนาและจับเขาให้ผจญภัยอยู่ในดินแดนนี้ตัวละครหลักหรือผู้เล่นจะต้องทำการสำรวจและเดินทางไปยังดินแดนแห่งนี้ทำการค้นหาทางออก ภายในดินแดนนี้ ผู้เล่นก็จะได้พบกับตัวประหลาดมากมายที่ไม่เคยได้พบเจอมาก่อนมีทั้งแบบที่เป็นมิตรและแบบที่ไม่เป็นมิตร ในการที่จะสร้างสิ่งของต่างๆมาใช้เพื่อให้รอดชีวิตอยู่ได้ในดินแดนนี้ผู้เล่นจะต้องทำการเก็บของต่างๆที่อยู่ตามพื้นหรือตามสถานที่ต่างๆมาเพื่อใช้ในการผสมผสานและสร้างเป็นอุปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึงการหาของกินเพื่อไม่ให้ตัวเองหิวตายด้วย ในเนื้อเรื่องนี้ก็จะมีตัวของ Maxwell ที่เป็นตัวร้ายของเนื้อเรื่อง ซึ่งตัวเกมก็ได้ทิ้งปริศนาว่าทำไม Maxwell ถึงได้จับตัววิลสันมาอยู่ในดินแดนแห่งนี้

ตัวเกมนี้จะมีภาค Original และภาคเสริมถึง 2 ภาคด้วยกันที่มีชื่อว่า Reign of Giants แล้วก็ Shipwrecked ในการเล่นเกมนี้ของผู้เล่นคือจะต้องเอาตัวรอดและมีชีวิตอยู่บนโลกที่โหดร้ายใบนี้ให้ได้ โดยเมื่อผู้เรียนเริ่มต้นเกมขึ้นก็จะมีเนื้อเรื่องดังที่กล่าวมาไว้ข้างต้นก่อนหน้านี้ แล้วจะมาพร้อมกับตัวเปล่าเปล่าซึ่งไม่มีอุปกรณ์ในการเอาชีวิตรอดเลยแต่ตัวผู้เล่นจะต้องทำการเตรียมอุปกรณ์มาใช้ในการดำรงชีวิตเองในโลกใบนี้

ปัจจัยหลักๆที่ใช้ในการดำรงชีวิตอยู่ในโลกใบนี้มีอยู่ดังนี้ อาหาร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตเป็นอย่างมากเพราะตัวละครหลักของเรานั้นจะมีสิ่งที่เรียกว่ากระเพาะอาหารอยู่ซึ่งจะลดลงไปเรื่อยๆทำให้ผู้เล่นจะต้องหาของกินอยู่ตลอดเวลา ผู้เล่นสามารถหาของกินได้ตามป่าเช่นพวกเบอร์รี่ที่อยู่ในพุ่มไม้หรือไม่ว่าจะเป็นแครอทที่อยู่ในดินแถมยังมีเห็ดที่อาจจะเป็นเห็ดพิษหรือเห็ดที่ใช้ในการบำรุงสมอง ผู้เล่นสามารถฆ่าหมูเพื่อให้ได้มาซึ่งเนื้อหมูหรือค่า Monster เพื่อให้ได้เนื้อ Monster มา ในโลกปริศนานี้ยังมีนกและกระต่ายให้ผู้เล่นได้ทำการล่า เพื่อเอาเนื้อของมันมาทำอาหารได้ แต่พูดเล่นก็จำเป็นที่จะต้องดูว่าตัวละครของผู้เล่นนั้นต้องการอาหารแบบไหนด้วย ในบางตัวจะมีความแตกต่างกันเรื่องของความชอบ บางตัวอาจจะชอบกินเนื้อหรือบางตัวอาจจะชอบกินผัก สำหรับอาหารที่ได้รับการปรุงหรือว่าทำให้สุกแล้วจะสามารถเพิ่มหลอดอาหารให้กับผู้เล่นได้มาก

game
ภาพจาก : klei.com
game : Don’t Starve

ปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่างก็คือ ไฟ ในโลกที่แสนลึกลับแห่งนี้ไปมีความจำเป็นอย่างมากเพราะเมื่อถึงเวลากลางคืนโลกแห่งนี้จะมืดมากๆและจะมีสัตว์ประหลาดออกมาคอยทำร้ายผู้เล่นที่อยู่ในความมืดจนถึงขั้นเสียชีวิตลงได้ ถ้าพูดเล่นจุดไฟไม่ทันบอกเลยว่าต้องตายแน่ๆแต่ถึงแม้เมื่อมีไฟแล้วในบางครั้งอาจจะมีเงาลึกลับที่พยายามจะคอยดับไฟของผู้เล่นเพื่อให้ความมืดครอบงำสู่พื้นที่ของผู้เล่นนั้นได้ ตัวไฟยังมีความสำคัญอีกหนึ่งอย่างนั้นก็คือสามารถใช้ในการปรุงอาหาร เพื่อให้อาหารนั้นสุก

อาวุธก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้เล่นจะขาดไม่ได้เลยในการผจญภัยไปยังโลกที่แสนอันตรายแห่งนี้เพราะยังมีสัตว์ประหลาดมากมายที่รอจะขย้ำตัวผู้เล่นอยู่อย่างเช่นแมงมุมหรือปีศาจที่อยู่ในบึง และยังมีหมาป่าที่จะคอยมาขย้ำให้ผู้เล่นนั้นตายไปอีกด้วย

ปัจจัยที่สำคัญอันสุดท้ายนั่นก็คือบ้านหรือที่พักอาศัยสิ่งนี้จะเอาไว้เป็นเกราะกำบังเพื่อป้องกันให้ผู้เล่นนั้นปลอดภัยหรือเรียกว่าเป็นที่เอาไว้สำหรับลงหลักปักฐานเก็บของต่างๆหรือวางของสำหรับที่ใช้ในการคราฟของอุปกรณ์ต่างๆ องค์ประกอบต่างๆที่ทำให้บ้านนั้นดูสมบูรณ์ ก็จะมีพวกเครื่องจักร เต็นท์ที่ใช้สำหรับนอน กล่องไม้ที่เอาไว้สำหรับเก็บของ และอย่างสุดท้ายคือ ฟาร์ม เมื่อผู้เล่นเจอเมล็ดแนะนำให้ทำการสร้างฟาร์มขึ้นมาฟาร์มนึงหรือแต่หลายความก็ได้เพื่อทำการปลูกเมล็ดนั้นให้กลายเป็นผักแล้วจะได้นำมาเป็นอาหารของผู้เล่นได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเกม Don’t Starve ที่ทางเราได้นำมาเสนอในบทความครั้งนี้ สำหรับผู้เล่นคนใดที่ชื่นชอบในการเล่นเกมแนวเอาชีวิตรอดทางเราต้องขอแนะนำตัวเกมเกมนี้เลยล่ะเพราะด้วยภาพที่ดูน่ารักและความน่าสนใจของระบบต่างๆภายในเกมแล้วนี่ก็เป็นอีกเกมนึงที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : gamerr.net / online-station.net / minimore.com / game-ded.com