ช้อปง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ

app shopping

ภาพจาก : lazada and shopee

ซื้อของใช้ได้ง่ายๆ ด้วยแอปพลิเคชัน

ในช่วงกักตัวนี้หลายๆคนคงจะเบื่อการอยู่บ้าน และ ไม่ได้ออกไปไหน การกักตุนสิ่งของก็เป็นสิ่งที่ดี แต่จะทำอย่างไรถ้าหากสิ่งเหล่านั้นมันหมด แต่ไม่สามารถออกไปซื้อของข้างนอกได้ ดังนั้นจึงต้องใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ ในบทความครั้งนี้เราจะมาแนะนำ Application ที่สามารถสั่งของออนไลน์และให้ของมาส่งถึงบ้านได้

Application Shopee นี้ได้ถูกเปิดตัวในปีพ.ศ. 2558 แอปพลิเคชันนี้ได้เปิดตัวในประเทศสิงคโปร์ โดยจะเน้นไปที่การซื้อขายผ่านโทรศัพท์มือถือ ผู้ใช้งานสามารถเลือกซื้อสินค้าและขายสินค้าได้ทุกที่ทุกเวลาอย่างไม่มีการจำกัด Application ตัวนี้ยังเป็นการสนับสนุนระบบโลจิสติกส์ของประเทศได้ แอพพลิเคชั่นนี้มีการขยายกระจัดกระจายไปยังประเทศอื่นๆ ซึ่งมีให้บริการอยู่ทั้งหมด 7 ประเทศ ประกอบด้วย ไต้หวัน, อินโดนีเซีย,มาเลเซีย ,ฟิลิปปินส์ ,เวียดนาม, สิงคโปร์ และ ไทย ตัว Application ได้รับความนิยมจนมีผู้สมัครใช้งานเป็นจำนวนมากกว่า 200 ล้านคน

ตัวแอปพลิเคชั่นไม่ได้มีความยุ่งยากต่อการใช้งานเลย หลักการง่ายๆของการซื้อขายสินค้าภายใน Application ผู้ขายสามารถทำการเข้าสู่ระบบและวางขายสินค้าลงใน Application ได้เลย หลังจากนั้นผู้ซื้อที่สนใจในสินค้าของผู้ขายจะทำการสั่งซื้อรายการสินค้าที่ผู้ขายได้ทำการลงเอาไว้ใน Application เมื่อทำการสั่งซื้อเสร็จสิ้นผู้ขายจะได้รับข้อความ หรือ คำสั่งจัดส่งสินค้า เมื่อผู้ขายทําการจัดส่งสินค้าเสร็จสิ้น และ ผู้รับได้รับสินค้าเรียบร้อยแล้วจะทำการกดรับสินค้าภายในแอป ตัวแอพพลิเคชั่นจะทำการโอนเงินไปยังผู้ขายเป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการการสั่งซื้อผ่านแอปพลิเคชันนี้

ตัวแอปพลิเคชั่นสามารถดาวน์โหลดฟรีแล้วได้ทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และระบบปฏิบัติการ Android ผู้ใช้งานสามารถเลือกดาวน์โหลดมาและทำการสมัครบัญชีเพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับทางผู้ซื้อและผู้ขาย ตัว Application มีระบบการการันตีว่าจะได้ของแน่นอนและคนขายจะได้เงินแน่นอน เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้งาน Application อีกด้วย ตัวแอพพลิเคชั่นยังคงมีการพัฒนาเพื่อให้ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถทำได้อย่างครอบคลุมการซื้อขายมากยิ่งขึ้น

Application Lazada เป็นอีกหนึ่ง Application ที่ใช้สำหรับการซื้อของออนไลน์ มีจุดประสงค์คล้ายกันกับ Application shopee ก็คือ เพื่อเป็นแหล่งช้อปปิ้งออนไลน์ที่มีสินค้าให้เลือกอย่างมากมายและหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือสินค้าที่อยู่ในห้างสรรพสินค้า สำหรับ Lazada นี้เป็นหนึ่งในเครือบริษัทข้ามชาติสัญชาติเยอรมันที่มีชื่อว่า Rocket Internet โดยที่บริษัทนี้เป็นบริษัทที่มีการมุ่งเน้นในการทำเว็บไซต์ด้าน e-commerce มากกว่า 10 ปี และ มีบริษัทในเครืออยู่มากกว่า 200 บริษัททั่วโลกดังนั้นแล้ว Lazada จึงเป็นเพียงแค่ 1 ในบริษัทในเครือเท่านั้น ทางบริษัทใหญ่ได้เล็งเห็นถึงโอกาสที่จะเกิดการค้าแบบเสรีในอนาคตจึงได้มีการลงทุนในอีก 4 ประเทศภายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งประกอบไปด้วย ประเทศเวียดนาม ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศมาเลเซีย และ สุดท้ายคือประเทศฟิลิปปินส์

lazada
ภาพจาก : lazada.com
brand : lazada

การเลือกใช้งาน Application Lazada หรือการซื้อของใน Lazada นั้นก็ทำได้ไม่ยากเลยเพียงแค่ผู้ใช้งานทำการสมัครสมาชิกและ login เข้าสู่ระบบ ในระบบการสมัครสมาชิกนี้สามารถเลือกสมัครผ่าน Social Network ต่างๆได้อย่างเช่น Google หรือ Facebook เมื่อเข้าสู่ Application แล้วผู้ใช้งานที่เป็นผู้ซื้อสามารถเลือกค้นหาสินค้าที่ต้องการจะซื้อได้โดยตัว Application จะมีช่องสำหรับการค้นหาให้หรือจะทำการค้นหาผ่านการจัดหมวดหมู่ของแอพพลิเคชั่นก็ได้

เมื่อทำการเลือกซื้อสินค้าเสร็จสิ้น สินค้าจะไปอยู่ในตะกร้าสินค้าเพื่อให้ผู้ซื้อได้ดูเพื่อยืนยันการสั่งซื้ออีกครั้งหนึ่ง เมื่อทำการเลือกซื้อแต่เพียงสินค้าที่ต้องการแล้ว ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการชำระเงิน สินค้าต่างๆที่อยู่ใน Application Lazada นั้นอาจไม่ได้ถูกจัดส่งโดย Lazada เองซึ่งในจุดนี้ผู้ใช้งานจำเป็นจะต้องทำการสังเกตด้วยตนเองด้วย

สำหรับการชำระเงินก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายเพียงแค่เลือกวิธีการชำระสินค้าจะเป็นรูปแบบชำระปลายทางหรือชำระผ่านบัตรเครดิตก็ได้ นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถเลือกที่จะใช้รหัสโปรโมชั่นเพื่อนำมาลดราคาของสินค้าลงได้หากมีรหัสของคูปองอยู่ และ ผู้ใช้งานจำเป็นจะต้องกรอกที่อยู่ที่จะทำการจัดส่งด้วย เมื่อเสร็จสิ้นแล้วผู้ใช้งานก็จะได้รับเลขที่คำสั่งซื้อเพื่อนำเอามาตรวจสอบสถานะของสินค้าผ่านทางหน้าเว็บไซต์ Lazada หรือผ่านทางแอพพลิเคชั่นของ Lazada

สำหรับแอปพลิเคชัน Lazada ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดฟรีได้ทั้งในระบบ iOS และระบบปฏิบัติการ Android เช่นเดียวกันกับ Application shopee

สำหรับ 2 แอปพลิเคชั่นนี้เป็น Application ที่ได้รับความนิยมในการใช้ซื้อขายสินค้าออนไลน์ เพราะสามารถทำได้ง่ายและมีสินค้าให้เลือกมากมายหลากหลาย ทั้งสองแอปนี้นอกจากจะได้รับความนิยมมากแล้วยังสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วจนทำให้เข้าใจถึงสิ่งที่กำลังจะเปลี่ยนไปในอนาคตเลยล่ะ

แหล่งที่มา : moneyduck.com / thaimobilecenter.com / mxphone.com / techhub.in.th / th.wikipedia.org / women.trueid.net / sistacafe.com