Android 12 อัพเดตระบบใหม่ของรอบปี 2021

android 12

Picture from : kenyannews.co.ke
By : kenyan
Brand : android

Android 12 ปล่อยให้สามารถอัพเดตได้แล้วในสมาร์ทโฟนรุ่น Pixel

สำหรับในปี 2021 ก็ได้มีการนำเอาสมาร์ทโฟนรุ่น Pixel โดยจะเป็นรุ่น 3 และ 3a ขึ้นไปให้สามารถอัพเดตระบบปฏิบัติการเป็น Android 12 ได้โดยที่ในบทความนี้เราก็จะมาพูดถึงว่าระบบที่ถูกอัพเดตนี้จะมีอะไรบ้าง

Android 12 จะถูกปล่อยให้สามารถอัพเดตได้ในสมาร์ทโฟน Pixel ตั้งแต่รุ่น 3 และ 3a โดยที่ระบบนี้จะเป็น Developer Preview 1 ซึ่งได้มีการเปิดเผยโฉมออกมาแล้ว ในระบบครั้งนี้จะมีการมุ่งไปในจุดของการรักษาความปลอดภัย และ ในส่วนของความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ตามดีไซน์ภายในก็ยังมีความคล้ายกับระบบปฏิบัติการปบบเดิมเป็นหลัก โดยที่จะมีการปรับดีไซน์เพียงเล็กน้อยเท่านั้นซึ่งจะปรับในส่วนของ Settings หรือ Shortcut menu ของหน้าจอเป็นต้น โดยในการปรับปรุงครั้งนี้จะมีจุดประสงค์เพื่อให้สามารถใช้งานมือเดียวได้ถนัดมากยิ่งกว่าเดิม

mobile
ภาพจาก : droidsans.com
Brand : android

มีการเลือกปรับแก้ไขหน้าตาของการแจ้งเตือนเล็กน้อย โดยการเพิ่มฟีเจอร์การเลื่อนการแจ้งเตือนไปในภายหลัง โดยการแก้ไขครั้งนี้คือการทำให้การแจ้งเตือนนั้นสามารถแจ้งเตือนซ้ำๆได้ในภายหลัง โดยการแจ้งเตือนนี้ก็สามารถทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

การปรับปรุงอีกหนึ่งอย่างก็คือ การปล่อย WI-FI ให้เพื่อนใช้งานได้ด้วย Nearby Share โดยที่การแชร์ครั้งนี้จะสามารถทำได้ง่ายระหว่าง Android กันเพียงแค่ใส่รหัส ซึ่งจากเดิมที่จะสามารถใช้งานได้ผ่านทาง QR Code เท่านั้น ที่สำคัญยังสามารถที่จะใช้งานได้ในระยะห่างที่ห่างได้มากถึง 10 – 20 เมตร โดยไม่จำเป็นจะต้องเข้าไปสแกน QR Code ใกล้ๆเลย

สำหรับสมาร์ทโฟนที่สามารถทำการอัพเดทเป็นระบบปฏิบัติการมีได้ก็จะมี ดังนี้ Pixel 3 Pixel 3XL Pixel 3a Pixel 3a XL Pixel 4 Pixel 4 XL Pixel 4a Pixel 4a 5G และ Pixel 5

นอกจากนี้ยังมี Pixel Launcher ที่จะช่วยให้ตัวเครื่องนั้นสามารถปรับกริดได้ตามใจชอบ โดยจะสามารถปรับได้ตั้งแต่ 2 คูณ 2 ไปจนถึง 5 คูณ 5 เพื่อเน้นให้สามารถวางตัวแอปได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับการอัพเดทระบบปฏิบัติการครั้งนี้จะเป็นของ developer โดยในฝั่งของยูซเซอร์นั้นจะไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงมากนัก แต่ทาง Google ก็จะมีการทยอยอัพเดตเพื่อใส่อะไรใหม่ๆมาใส่ด้วย

อย่างไรก็ตามทาง WM ก็อยากให้ผู้ใช้งาน Android ได้ลองทดสอบใช้งานระบบใหม่ โดยการปล่อยให้ดัพเดตครั้งนี้จะทำสามรอบด้วยกัน โดยเวอร์ชั่น Developer จะเปิดให้สามารถทดลองได้จนถึงเดือนเมษายน สำหรับเวอร์ชั่น Beta อีก 4 รอบ จนถึงเดือนสิงหาคม ส่วนตัวเต็ม Final ก็เปิดให้หลังจากนั้นเป็นต้นไป

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : droidsans.com / xda-developers.com