วัดการเต้นของหัวใจอย่างแม่นยำ Ampstrip Heart Rate Monitor

Ampstrip

ภาพจาก : flickr.com
brand : Ampstrip

Ampstrip Heart Rate Monitor ช่วยให้การออกกำลังกายนั้นง่ายมาขึ้น

อุปกรณ์เสริมในครั้งนี้ที่เราจะมาพูดถึงจะเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้นักกีฬาหลายๆ คนสามารถออกกำลังได้อย่างเต็มที่ และ สามารถตรวจวัดตัวเองได้ด้วย เพื่อไม่ให้ตนเองนั้นสามารถรับรู้ถึงลิมิตของตนเอง ช่วยให้สามารถสังเกตุตนเองได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วยอุปกรณ์ Ampstrip Heart Rate Monitor

นักกีฬาหลายๆคนเคยพบเจอกับปัญหาความเจ็บปวดในการออกกำลังอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงอยู่ตลอดเวลาซึ่งจะได้เป็นการเตรียมพร้อมกับการแข่งขันทางด้านกีฬา แต่บางครั้งในการออกกำลังก็สร้างอาการบาดเจ็บให้กับนักกีฬาได้ จึงอาจจะส่งผลให้นักกีฬาผู้นั้นต้องหยุดพักเรื่องการเล่นกีฬาและร่วมไปถึงหยุดในเรื่องการออกกำลังกาย เพราะเหตุนี้การรักษาอาการบาดเจ็บจึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่ในการรักษารักษานั้นก็ต้องมีอุปกรณ์ช่วยในการตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจ เพื่อเป็นข้อมูลในการรักษา ซึ่งในบทความครั้งนี้ก็จะมาพูดถึง Ampstrip Heart Rate Monitor อุปกรณ์ช่วยตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ

Ampstrip Heart Rate Monitor เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กกะทัดรัด ที่ทางทีมงานแพทย์ หรือทางเทรนเนอร์นักกีฬานำมาช่วยวัดอัตราการเต้นของหัวใจของนักกีฬา เพื่อนำไปเป็นข้อมูลในทั้งด้านการรักษา หรือของมูลข้อมูลเกี่ยวกับการประเมิณสภาพร่างกายของตัวนักกีฬาเอง ซึ่งเจ้าอุปกรณ์ Ampstrip Heart Rate Monitor นั้นได้ถูกสร้างเพื่อนำมาแทนที่สายรัดอัตราการเต้นหัวใจทั่วไป เนื่องจากสายรัดทั่วไปนั้นมันเตรียมการยุ่งยากในการสวมใส

ดังนั้นทางทีมงาน Indiegogo Project จึงได้คิดค้นอุปกรณ์ชิ้นนี้ขึ้นมาเพื่อให้นำไปตรวจสอบสภาพร่างกาย และทำการประเมินร่างกายได้ทันที   เพื่อเป็นการช่วยให้นักกีฬาได้หลีกเลี่ยงกับอุปกรณ์ช่วยสอบร่างกายที่อาจจะมาสร้างความเจ็บซ้ำของร่างกายเพิ่มขึ้นที่เราอาจจะไม่สามารถคาดถึงเหตุการณ์นั้นได้

ไม่เพียงแค่ให้ทางทีมแพทย์หรือเทรนเนอร์ใช้เท่านั้น ทางตัวนักกีฬาเองก็สามารถนำเจ้าอุปกรณ์ Ampstrip Heart Rate Monitor มาช่วยวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้อย่างง่ายดาย และสะดวกในขณะที่นักกีฬากำลังออกกำลังกายหรือซ้อมกีฬานั้นๆได้ และทางนักกีฬาก็สามารถตรวจสอบข้อมูลของตัวเองได้ผ่านทางโทรศัพท์ของตนเอง 

ลักษณะของอุปกรณ์ Ampstrip Heart Rate Monitor จะเป็นในรูปแบบทรงวงรี มีความหนาที่ค่อนข้างบาง สามารถกันน้ำได้ ซึ่งทางนักกีฬาสามารถนำไปติดตรงตัวที่มีระยะใกล้หัวใจ เพื่อเวลาที่นักกีฬาออกกำลังกายอุปกรณ์จะได้ทำการติดตามอัตราการเต้นของหัวใจ รวมไปถึงอุณหภูมิที่ผิวและท่าทางการออกกำลังกาย นอกจากนี้อุปกรณ์ Ampstrip Heart Rate Monitor ยังสามารถแสดงข้อมูลเชิงลึกของการออกกำลังกายที่มีความสำคัญของนักกีฬาได้  

รูปแบบการทำงานของอุปกรณ์ Ampstrip Heart Rate Monitor นั้นจะมีเซ็นเซอร์ที่ตัวอุปกรณ์ ที่ได้ถูกพัฒนามาจากวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์  ซึ่งเจ้าอุปกรณ์ Ampstrip Heart Rate Monitor สามารถเก็บข้อมูลด้านร่างกายได้ทุกรูปแบบไม่ว่าทางนักกีฬาจะมีการออกกำลังกายในรูปแบบได้ เช่น วิ่ง, ขี่จักรยาน,ว่ายน้ำ,ยกน้ำหนัก หรือโยคะ รวมไปถึงแม้กระทั่งในการนอน ข้อมูลด้านร่างกายก็ถูกส่งไปยังแอพลิเคชัน Amplnsights ซึ่งเป็นแอพลิชันที่สามาใช้ได้ทั้งระบบ iOS และ Android  

gadget
ภาพจาก : flickr.com
brand : Ampstrip

ต่อไปเรามาดูคุณสมบัติเด่นๆของอุปกรณ์ Ampstrip Heart Rate Monitor ก็คือ Accurate Monitoring ก็คือการที่นักกีฬาสามารถมั่นใจได้เลยว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้มีการตรวจสอบร่างกายของตนเองได้อย่างถูกต้องและมีความแม่นยำอย่างสม่ำเสมอด้วยเซ็นเซอร์ ECG ที่มีการจับสัญญาณที่ชัดเจนตลอดเวลาที่คุณติดอุปกรณ์นี้ไว้ที่จุดบนลำตัวใกล้ๆหัวใจ หรือตรงหน้าอก 

ต่อมา All-Day Comfort ก็คือ เนื่องจากอุปกรณ์ตัวนี้ไม่ใช้สวยรัด หรืออุปกรณ์ที่สวมใสยุ่งยาก เพราะอุปกรณ์ชิ้นเพียงแค่ติดไว้บนลำตัว โดยไม่ต้องกังวลเรื่องอุปกรณ์จะหลุดขณะออกกำลังกาย เพราะกาวที่มีความติดทนนาน และสามารถเปลี่ยนได้หากกาวนั้นไม่มีประสิทธิภาพ

ต่อไป No lost data ก็คือทางนักกีฬาไม่ต้องห่วงเรื่องข้อมูลด้านร่างกายที่เก็บมานั้นจะสูญหาย เพราะข้อมูลทุกอย่างจะถูกส่งเข้าโทรศัพท์ของคุณเองมันจะถูกบันทึกเข้า AmpStrip Store ซึ่งคุณสามารถค้นหาได้จากบัญชีของคุณเอง ต่อมาก็คือ It just knows ก็คือ เมื่อทางอุปกรณ์ Ampstrip Heart Rate Monitor ได้เก็บข้อมูลและส่งมาวิเคราะห์ในแอพลิเคชัน Amplnsights แล้วมันจะสามารถบอกคุณได้ว่าร่างกายของคุณเหมาะกับกีฬาและการออกกำลายแบบไหน รวมไปถึงข้อขีดกำจัดของร่างกายคุณ

Reliable Communication ก็คือ การที่อุปกรณ์นั้นมีความทันสมัยในการนำมาใช้กับควบคู่กับโทรศัพท์ของคุณได้เป็นอย่างดี และมีความเสถียร นอกจากนี้มันยังสามารถใช้กับแอพลิเคชันที่เกี่ยวกับฟิตเนสอื่นๆได้ด้วย เช่น MapMyFitness, RunKeeper และ Strava  ต่อไปก็คือ Wireless Charging นั้นก็คือการชาร์จแบตเตอร์รี่ในรูปแบบ wireless charging 20 mA ซึ่งต้องชาร์จแบตเตอร์รี่ทุกๆ 7 วันหรือมากกว่านั้น

ขนาดของอุปกรณ์ Ampstrip Heart Rate Monitor คือ กว้าง 3.5 นิ้ว ยาว 1 นิ้ว นำหนักด้วยรวม 0.4 ออนซ์  จากบทความเราจะรู้ได้ว่าอุปกรณ์นั้นสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ด้วยเซ็นเซอร์ ซึ่งการทำงานของเซ็นเซอร์นั้นก็คือ การที่มันจะใช้คลื่นไฟฟ้า ติดตามการวัดของหัวใจเพื่อความแม่นยำ และยังมี Accelerometer MEM 3 ใช้ในการตรวจจับการเคลื่อนไหวของร่างกาย และยังมีตัววัดอุณหภูมิของร่างกาย

ในการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์และโทรศัพท์นั้นก็จะเป็นการเชื่อมแบบ Bluetooth 4.0  อุปกรณ์ Ampstrip Heart Rate Monitor สามารถทนต่ออุณหภูมิได้ถึง 40 – 110 องศาฟาเรนไฮต์  ในการประมวลผลนั้น จะมีหน่วยการประมวลผล ARM 32 บิต เพื่อประสิทธิภาพในการทำงาน ในขณะที่นักกีฬาซ้อมกีฬาหรือออกกำลังกาย

จากบทความเราจะเห็นได้ว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้ถือว่ามีประโยชน์ต่อผู้ที่เป็นนักกีฬาต่างๆ และยังรวมไปถึงผู้ที่ชอบออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็สามารถนำอุปกรณ์ Ampstrip Heart Rate Monitor ไปเก็บข้อมูลของตนเองเพื่อคอยเช็คสภาพร่างกายของตน

สามารถติดตามอ่านข่าวสารอื่นๆได้ที่ : inwesport

แหล่งที่มา : coolducts.com / dcrainmaker.com